Tiếng kẻng làm sạch mọi nhà của cụ Quế

Info – Hơn 10 năm qua, người dân ở phố Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã quá quen thuộc với tiếng kẻng nhắc nhở mọi người đến giờ đổ rác của cụ Phạm Quế.

Cụ Quế. Ảnh: Vũ Hoàng

Năm nay đã 85 tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, tinh tường và vẫn tự nguyện làm người đánh kẻng không công cho bà con phố phường.

Cụ Quế vốn là một cựu chiến binh từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thời kháng chiến chống Pháp, cụ ở binh đoàn pháo binh 675 anh hùng, từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Kháng chiến chống Mỹ, cụ tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình Định.

Hòa bình lập lại, cụ Quế về địa phương, tích cực tham gia công tác xây dựng quê hương. Nhiều năm liền, cụ được bà con dân phố tín nhiệm, bầu làm tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ.

Cụ Quế bắt đầu làm một người lao công đánh kẻng đổ rác cho bà con dân phố từ năm 2000, khi cụ thôi giữ chức tổ trưởng dân phố. Cụ chia sẻ về ý tưởng lúc đầu của mình: “Mình về già, không có việc gì làm cũng buồn, nên đi theo các cô lao công đánh kẻng để cho vui và rèn luyện sức khỏe, đồng thời cũng là góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho khu phố”.

Vậy là từ đó, bất kể trời nắng hay mưa, cứ 3h30 chiều là cụ lại đi theo xe chở rác của các cô trong đội vệ sinh môi trường đánh kẻng nhắc bà con đã đến giờ đổ rác.

Cẩn thận hơn, cụ thường ra sớm trước 15 phút để nhắc nhở mọi người thu dọn đồ đạc trên đường cho xe rác vào, gom rác gọn gàng tạo điều kiện cho các cô lao công làm việc đỡ vất vả.

Cứ như vậy, tiếng kẻng của cụ Quế mỗi chiều đã trở lên thân quen với người dân phường Khương Trung. Hôm nào cụ bận việc đi vắng là bà con lại nhớ.

Trong khi đi cùng các cô lao công, cụ không quên nhắc nhở mọi người, nhất là các bạn thanh niên không quăng rác bừa bãi. Cụ thường nhắc rằng: “Mỗi người cần phải lịch sử từ những việc nhỏ nhất là đổ rác cho cẩn thận”.

Nói về công việc “lao công tuổi già” của mình cụ Quế cười: “Mình đi đánh kẻng, gặp bà con trong phố, ai cũng hỏi han, nói chuyện, nên thấy vui lắm. Nhờ thế mà lúc nào cũng khỏe, chẳng ốm đau gì. Mà mình cũng phần nào giúp các cô lao công đỡ cực nhọc”.

Tham gia kháng chiến từ nhỏ nên đến nay, cụ Quế đã vinh dự được nhận huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Ngoài công việc “đánh kẻng không công”, cụ còn tích cực tham gia công tác hoa giải của tổ dân phố.

Chia sẻ về tâm nguyện của mình từ công việc đánh kẻng của mình, cụ Quế nói: “Đời tôi có hai vinh dự lớn là một lần được chụp ảnh cùng Bác Hồ về thăm đơn vị và một lần được tham dự mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 80 tuổi. Tôi sống và làm những việc mà bản thân cho là tốt, khi làm thấy vui vẻ, thanh thản. Tôi luôn mong mọi người dân của Hà Nội, nhất là các bạn trẻ hãy hành động để thủ đô ta giữ được khẩu hiệu “Thủ đô xanh, sạch, đẹp”, để bạn bè thế giới biết rằng chúng ta không chỉ là một nước anh hùng mà còn là một đất nước văn minh, lịch sự”.

Vũ Hoàng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s