Xông đất đầu năm

Đầu năm chúng ta cần người hiền, người phúc hậu, người có đức, người có tình… đến xông đất nhà mình, để cả năm mọi sự hanh thông, phúc lộc tràn đầy. Nếu không may có cậu nào du côn du kề đến xông đất thì năm đó chỉ có đi ăn mày. Chính vì người xông đất quan trọng như vậy, nên ngày nay người ta hay mời người nào quen biết đến xông đất nhà mình ngay sau giao thừa để tránh mấy ông cô hồn xông đất, hoặc tự mình xông đất nhà mình—vừa giao thừa xong là mở cửa đi ra một vòng bên ngoài rồi bước vào nhà xông đất.

Đây chẳng là mê tín mà là rất khoa học và tâm lý.

Tiếng Anh có cụm từ “setting the tone” (đặt âm điệu, đặt bầu không khí) để giải thích chuyện này, và mình đã nói đến rất nhiều qua các bài “Đầu ngày”. Nếu ta bắt đầu một ngày mới một cách tươi tỉnh vui vẻ, thì cả ngày đó ta tươi tỉnh vui vẻ. Nếu đầu ngày mà ta căng thẳng bực bội, thì cả ngày đó ta căng thẳng bực bội. Đó là tâm lý con người.

Trong các cuộc họp, nếu bạn muốn mọi người vui vẻ thoải mái thì hãy tìm cách bắt đầu cuộc họp một cách vui vẻ thoải mái—trà, cà phê, bánh ngọt, trò chuyện, nói chuyện hài… Setting the tone cho một cuộc họp rất quan trọng cho sự thành công hay thất bại của cuộc họp đó.

Đương nhiên là ngày đầu năm mà có một anh cô hồn mang dao vào nhà đòi nợ cho chủ nợ, thì chắc là năm đó căng cả năm. Cứ thom thóp lo cô hồn vào nhà đòi nợ thì không căng sao được?

Cho nên, setting the tone dịu dàng vui vẻ cho cả năm là điều rất khoa học và tâm lý.

Nhưng mình nghĩ là có cách xông đất đầu năm có lẽ còn hay hơn cả cách nhờ cô hàng xóm dễ thương như thiên thần xông đất. Cách này chẳng do mình sáng tạo, nhưng thấy dân Mỹ hay đón giao thừa kiểu đó, nên mình nghĩ cũng rất thú vị cho dân Việt.

Đó là cả nhà ngồi quay quần uống rượu nhẹ hay bia, và nếu ăn thì ăn gì đó nhẹ thôi, đón giao thừa. (Mục đích có một chút men là để mình vui hơn, ấm lòng hơn, và năng hoạt hơn một chút). Ngay giờ giao thừa, lúc pháo hoa bắt đầu, thì cả nhà cụng ly, hug nhau, và chúc tết cho nhau: “Happy new year”, “Chúc mừng năm mới”, “I love you”, “Cám ơn bố/mẹ”… Thường vậy thôi, không cần phải đọc cả một bài diễn văn.

Mình nghĩ là năng lượng tích cực tạo ra từ các cái hug nồng nhiệt và lời chúc tụng ấm lòng như thế sẽ rất tốt để xông đất đầu năm. Ai bước vào nhà sau đó cũng đều là người thứ hai, vì nhà đã được xông đất bằng một mớ năng lượng nóng hổi rồi.

Chúc các bạn luôn bắt đầu ngày mới năm mới trong ấm áp và tươi vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Xông đất đầu năm”

 1. Dear Anh Hai

  Anh Chị Hai đã xông đất nhà mình như vậy năm nay cả nhà sẽ tràn đầy năng lượng tích cực như Anh Chị Hai.

  Em cũng đợi đến Giao Thừa để xông đất Chuyên mục “Trà đàm” của Anh Hai.

  Hy vọng với vía của em sẽ có thật nhiều người ghé thăm và học hỏi những bài chia sẻ hằng ngày của Anh Hai.

  Trong tâm tình ngưỡng vọng Mùa Xuân Vĩnh Cửu. Em Kính Chúc Anh Hai một Năm Mới tràn đầy ân sủng và an lành của Thiên Chúa.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Em chào cả nhà,

  Anh Hoành chị Phượng xông đất Nhà Chuối, còn chị Lành xông đất Chuyên mục Trà đàm, như vậy năm nay vạn sự hanh thông, phúc lộc tràn đầy cho Nhà Chuối và Trà đàm.

  Chúc anh Hoành chị Phượng, chị Lành và cả nhà năm mới vui vẻ và hạnh phúc.

  Em Hương,

  Số lượt thích

 3. Hi Thu Hương

  Ngày Mồng Ba Tết thường mọi người ra quân, mình cũng ra quân đến Chúc Năm Mới các bài viết đầu Xuân của Vườn Chuối để lấy hên cho mọi người cũng như cho mình.

  Và thấy Avatar của Thu Hương cho Năm Mới rất đẹp 😛 với sắcđỏ này chắc năm nay nhà Chuối mình sẽ gặp hên cả năm luôn và biết đâu nhà mình năm nay sẽ nhận được thiệp hồng của ai đó hể 😀

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

 4. Haha, em còn nhỏ lắm chị ơi!! 😀

  Mà tuỳ God! hihi 😀

  Em cám ơn chị. Em cũng xin chúc cho tất cả những ai nhìn thấy avatar này gặp may mắn quanh năm! 😀

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s