Lòng tin vào ánh sáng

Chào các bạn,

Tối hôm qua có bạn đã ở và làm việc tại VN nhiều năm gọi để say hello. Câu chuyện đương nhiên là xoay quanh Việt Nam. Và đến lúc nói về đầu tư ở Việt Nam, mình nói mình không sờ đến tham nhũng ở Việt Nam, dù công việc vì thế sẽ chậm lại. Bạn mình cương quyết 100% là không thể lo đầu tư ở VN mà không chấp nhận tham nhũng, vì tham nhũng đã nằm trong máu người Việt bao nhiêu năm nay, không chỉ là chế độ hiện tại, nếu muốn không tham nhũng thì đừng rớ vào các việc đầu tư. Mình nói, Mình biết điều đó, nhưng mình không chấp nhận tham nhũng, và tin là một lúc nào đó sẽ có nhiều người Việt làm việc mà không tham nhũng.

Nhưng có một điều mình không nói với bạn mình.

Đó là, Mình tin là một lúc nào đó Trời (Chúa/Phật) sẽ đưa những người không tham nhũng đến làm việc với mình.

Và mình tin rất chắc vào điều đó. Vì mình tin vào sức mạnh của trái tim trong sáng và tin vào sự công bình của thánh thần. Nếu có người muốn làm việc trong sạch cho đất nước, mà thánh thần không giúp cho những người đó thành công và các dự án của họ thành công, thì thánh thần ngồi đó để làm gì? Tham nhũng không chỉ là bất công và trộm cắp, mà còn hủy hoại đất nước và làm cho người nghèo thêm khổ cực—như là nhà cửa bị đám tham nhũng lấy để làm dự án cho họ bỏ tiền túi; các công trình công ích mới làm xong đã hư, tốn tiền thuế của dân để chỉnh sửa…

Tham nhũng phá hoại đất nước. Nếu chúng ta nhất định trong sạch mà thánh thần chưa hỗ trợ thì đó chỉ có thể có 2 nghĩa: hoặc là thánh thần đang ngồi yên để thử thách kiên nhẫn và lòng tin ta thêm một lúc, hoặc là trong cơ duyên chung của đất nước, mọi sự chưa đến lúc có thể có nhiều thay đổi căn bản.

Nhưng điều rất chắc chắn là nhiệm vụ chính của thánh thần là giúp con người, mình chẳng biết đến một vị thánh hay vị thần nào trong bất kì kinh sách nào mà nói “Việc của thế nhân là việc của quý vị, tôi không quan tâm.”

Trái tim trong sáng sẽ thắng, vì ánh sáng phải thắng bóng tối, và bóng tối chỉ là hậu quả của thiếu ánh sáng.

Mọi việc mình làm trong 22 năm nay ở Việt Nam đều là việc đa số mọi người nói là không thể làm, trong những điều kiện ngoại giao và chính trị khó khăn như đã có. Nhưng mình đều đã làm được, dù là gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ vì mình không chấp nhận có từ “impossible” trong tự điển, và tin rằng khi trái tim mình trong sáng thì làm gì Chúa/Phật và thánh thần đều hỗ trợ, và sẽ có nhiều người với trái tim trong sáng hỗ trợ, và người không hiểu mình rồi sẽ có lúc hiểu.

Các bạn, đừng để người ta làm bạn nhụt chí với từ “không thể được”. Đừng làm việc kiểu chưa đánh đã thua. Việt Nam có nhiều Bồ tát, như chúng ta thấy trên các bản tin trên ĐCN. Giữ vững lòng tin. Rồi các bạn sẽ chứng minh được với mọi người: “Việt Nam có nhiều trái tim Bồ tát, kể cả những người trong guồng máy hành chánh mà ai cũng nghĩ là chỉ có tham nhũng trong đó.”

Nếu Chúa/Phật muốn thay đổi trái tim của một hạm tham nhũng thành trái tim Bồ tát chỉ trong một đêm, các vị sẽ làm được điều đó. Saint Paul, khi còn tên là Saul, là người bách hại con cái Chúa đến nỗi các tín hữu thời đó nghe đến tên Saul là kinh hoàng. Nhưng chỉ trong một chớp mắt Chúa đã biến Saul trở thành môn đệ hàng số 1, và là người xây dựng hội thánh số 1, chỉ sau Chúa Giêsu, cho đến ngày nay. Vì vậy, mình nói: “Tôi là ai mà dám định giá người này tốt người kia xấu? Tôi là ai mà không tin là Chúa có thể dựng nên đấng thánh của Chúa từ những tay đồ tể?”

Đồ tể buông đao thành Phật.

Nothing is impossible.

Vì vậy, chúng ta cần vững lòng tin, giữ lòng thanh tịnh, và kiên nhẫn chờ Trời Phật hỗ trợ vực nhiều người khỏi vũng bùn lên bàn thánh.

Chúc các bạn luôn vững tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lòng tin vào ánh sáng”

  1. Em cảm ơn anh, em cũng tin rằng việc xóa bỏ tham nhũng phải bắt đầu từ mỗi người, từ sâu trong suy nghĩ tư duy của mỗi người về nhũng lạm và nhận rõ được giữa lợi ích và nhân phẩm điều nào quan trọng hơn.

    Em tin vào bản chất Phật trong mỗi người, rằng “Đồ tể buông đao thành Phật”, nhưng em nghĩ là để làm được điều đó cần một chánh kiến đúng đắn và một sự sám hối mãnh liệt, như trong câu chuyện Thiền “Đường hầm” là chuyện em cảm nhận được sự sám hối đủ để “thành Phật” vì Zenkai đã không bao giờ chối bỏ tội lỗi của mình.
    https://dotchuoinon.com/2010/03/18/d%C6%B0%E1%BB%9Dng-h%E1%BA%A7m/

    Cảm ơn anh
    Em H

    Thích

  2. Hi anh Hoành,
    Em tin là đến lúc nào đó Chúa/Phật sẽ mang ánh sáng đến để xóa tan bóng tối cũng như sẽ mang những người có trái tim trong sáng với mình trong công việc. Nhưng điều quan trọng trước hết là mình phải giữ cho trái tim của mình trong sáng.

    Em Tuấn.

    Thích

  3. Muốn có ánh sáng thì phải thắp lên một ngọn nến vì “bóng tối chỉ là hậu quả của thiếu ánh sáng”.

    Cảm ơn anh Hoành đã cũng cố “lòng tin vào ánh sáng” nơi mình, để mình thấy được rằng mọi thay đổi phải bắt đầu từ tôi, từ mỗi chúng ta.

    Thích

  4. Dear Anh Hai

    Khi Anh Hai nhắc: “Chúng ta cần vững lòng tin” gợi cho em nhớ về Lời Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ về sức mạnh của lòng tin: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc” nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 17, 6)

    Và qua chia sẻ Anh Hai đã cho biết những việc Anh Hai đã làm trong 22 năm nay ở Việt Nam đều là việc đa số mọi người nói là không thể làm, trong những điều kiện ngoại giao và chính trị khó khăn như đã có. Nhưng Anh Hai đều đã làm được, dù là gặp rất nhiều khó khăn.

    Chỉ vì Anh Hai không chấp nhận có từ “impossible” trong tự điển, và tin rằng khi trái tim mình trong sáng thì làm gì Chúa đều hỗ trợ.

    Điều này cho em thêm xác tín rằng: Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của con người. Chỉ cần con người quảng đại đóng góp dù một phần rất nhỏ như qua sự đóng góp năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ Chúa đã làm nên phép lạ hóa bánh ra nhiều (Lc 9, 10 – 17)

    Em cảm ơn Anh Hai đã củng cố thêm lòng tin của mỗi người vào Thiên Chúa, tin vào chính mình và tin vào tha nhân để sẵn sàng thắp lên ánh sáng đẩy lui đi những bóng mờ làm cho xã hội thêm trong thêm sáng.

    Em M Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s