Địu em

Chào các bạn,

Trong những sáng Chúa Nhật cũng như trong những thánh lễ buổi chiều ngày thường và thánh lễ dành cho Thiếu nhi, có em gái khoảng mười lăm tuổi luôn làm mình chú ý bởi em thường xuyên địu một em bé nhỏ, không như những em khác đi một mình với các bạn hoặc thỉnh thoảng mới dắt người em nhỏ, chứ không địu và thường xuyên như em gái này!

Lần đầu nhìn thấy em địu em bé đi lễ, mình giật mình vì nghĩ sao em này nhỏ như vậy đã lập gia đình rồi! Nhưng khi hỏi ra được biết em địu cháu gái hơn một tuổi đi lễ!Vì gặp em ngoài khuôn viên nhà thờ gần đến giờ thánh lễ nên mình không tiện hỏi chuyện em nhiều. Sau đó mình hỏi các mẹ về gia đình em và trong một lần đến nhà em, mình mới biết nguyên nhân..

Mình hỏi thăm và tìm đến thôn Tư, vào nhà gặp mẹ của em đang ở nhà với hai em nhỏ, bố đi chăn bò, còn em và ba người em lớn đi học chưa về. Nói chuyện với mẹ em, được mẹ em cho biết em tên là Kier, con gái thứ sáu trong gia đình bố mẹ Oval. Năm nay em Kier đang học lớp Chín, kế sau em Kier còn đến năm người em: Ba người em trai và hai người em gái. Các anh chị lớn trên em Kier chỉ còn hai người anh trai đang học lớp Mười một và Mười hai, còn ba người chị lớn đã lập gia đình với người trong Buôn Làng và đã ra riêng, nhưng ở rất gần với nhà bố mẹ Oval.

Nói chuyện một lúc, sau đó mình hỏi mẹ Oval: “Em Kier thương cháu nhiều lắm phải không? Vì lúc nào gặp mình cũng thấy em Kier địu cháu đi lễ?”

“Không phải như vậy đâu Yăh!”

“Nghĩa là sao?”

“Em Kier không biết thương cháu nên mẹ Oval nói em Kier địu cháu đi! Những lần đầu em Kier không chịu nhưng bây giờ em Kier thích rồi, vì cháu được em Kier địu từ nhỏ nên bây giờ cháu rất thương em Kier.”

Mình chẳng hiểu tại sao lại có chuyện kỳ quặc như vậy nên hỏi: “Tại sao mẹ Oval lại bắt em Kier phải địu cháu đi tham dự thánh lễ, trong khi những em cùng tuổi, cùng lớp với em Kier, Yăh thấy không em nào phải làm như vậy?”

“Vì em Kier không thích trẻ em giống như mẹ Oval ngày xưa còn con gái! Khi còn con gái, mẹ Oval không thích trẻ em nên nhiều bố mẹ không cho mẹ Oval quen con trai của họ, hoặc con trai của họ yêu mẹ Oval gia đình bố mẹ cũng không cho cưới!”

“Tại sao lại như vậy? Không thích trẻ em thì liên quan gì đến chuyện tình yêu?”

Mẹ Oval nói: “Họ nói con gái không thích trẻ em sau này lập gia đình có thể không có con, nên họ không muốn cho con họ đến với người con gái không thích trẻ em như mẹ Oval!

Mẹ Oval biết họ nghĩ như vậy không đúng, vì bây giờ mẹ Oval cũng có nhiều con! Nhưng mẹ Oval muốn tập cho em Kier có tình thương với các em, các cháu, đã nói em Kier thường xuyên địu em, địu cháu.

Bây giờ mẹ Oval rất mừng vì em Kier đã biết thương em, thương cháu! Em Kier đi đâu lâu lâu một chút về  là nói nhớ em, nhớ cháu quá!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Địu em”

 1. Câu này nghe cũng có lý: “Họ nói con gái không thích trẻ em sau này lập gia đình có thể không có con,” Ngày trước. khi thuốc ngừa thai và bao cao su chưa có, có lẽ các cô không thích có con sẽ không cho ông xã sờ đến mình. 🙂

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Nhắc đến việc ngừa thai đây cũng là trăn trở của em là một Buôn Làng toàn tòng, chỉ được sử dụng những phương pháp ngừa thai tự nhiên.

  Nhưng những phương pháp này hiệu quả kém dẫn đến nhà nào cũng quá đông con vì vậy sự nghèo đói vẫn mãi tồn tại.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s