Của chung, ta cứ dùng?

Chào các bạn,

Hôm rồi mình gặp mấy bạn người Việt ở cùng thành phố. Đang nói chuyện, một bạn nói là quên mất không tắt điện ở office. Một bạn khác nói: “Của chùa mà cứ dùng thoải mái đi, sao phải nghĩ!”. Mình có cảm giác là như cả thế kỷ chưa nghe câu này mà hiện giờ vẫn có bạn trẻ suy nghĩ vậy?! Có thể bạn nói đùa nhưng câu: “Của chùa mà cứ dùng thoải mái đi” hình như là vẫn còn rất phổ biến ở Việt Nam.

Mình nhớ một lần khác trước đây ở Việt Nam, mình đến văn phòng của bạn sau giờ làm việc để sau đó cùng đi có việc. Bạn mình làm ở một cơ quan nhà nước. Khi ngồi chờ bạn xong việc, mình để ý thấy máy tính ở bàn bên cạnh vẫn mở. Động vào chuột thì thấy đủ thứ website từ Dân trí, Tạp chí bóng đá đến Tạp chí chim lợn vẫn mở để nguyên đó. Bạn mình nói đó là bàn máy tính của anh đồng nghiệp và việc này là rất thường xuyên. Mình thấy tiếc của quá!

Mình hiểu và không lạ gì là có một số công việc đặc biệt nhất định cần phải để máy tính chạy cả 24 giờ, ví dụ như các chương trình xử lý dữ liệu khổng lồ, hay máy tính chạy các mô hình lớn. Nhưng các trường hợp ở trên thì không có lý do để lãng phí điện như vậy cả.

Tại nhiều cơ quan nhà nước ở Việt Nam, lãng phí điện vẫn còn rất phổ biến còn giấy tờ in thì tràn lan. Ở nước ngoài – tại châu Âu như mình đang ở, thường thì khi thuê nhà đã có sẵn tiền điện nước trong đó. Do đó có nhiều bạn vẫn cứ thoải mái dùng điện nước không đắn đo. Bạn nào phải trả tiền điện nước riêng thì sẽ có ý thức tiết kiệm.

Bạn ơi, chính cái tư tưởng “Của chùa cứ dùng thoải mái” làm cho công ty, đất nước dần dần phá sản chứ không chỉ tham nhũng mới làm đất nước sạt nghiệp. Bạn đã đọc tin các em nhỏ ở các nước châu Phi phải ra ngoài đường ngồi học vì không có đèn ở trong nhà chưa?! Hay biết đến câu chuyện ở một nhà hàng tại Đức, khách hàng bị cảnh sát đến phạt vì tội bỏ phí thức ăn trên bàn chưa?!

Để sản xuất ra 1 số điện tốn biết bao nhiêu công sức, tài nguyên và tác hại cho môi trường. Để sản xuất ra 1kg giấy tốn biết bao nhiêu gỗ, bao nhiêu nước, bao nhiêu hóa chất đổ vào đó. Chưa kể phần nước thải của công nghiệp giấy thì độc hại và ô nhiễm trầm trọng.

Khi bọn mình mới chạy công ty, bọn mình đi xin giấy dùng một mặt rồi về để dùng cho công ty. Vừa tối giản hết mức chi phí và không phí phạm tài nguyên. Lúc nào nhờ người khác in tài liệu mà mình quên không dặn trước là in giúp 2 mặt rồi khi nhận được bản in một mặt giấy là mình thấy áy náy lắm. Công việc của mình hiện giờ nhiều khi đọc trên máy mỏi mắt quá, mình vẫn phải in ra mặc dù rất tiếc.

Mình đề nghị và gợi ý những hành động nhỏ đơn giản các bạn đều có thể thực hiện ngay mà không tốn thêm công sức, tài nguyên.

 • Các bạn dù làm ở đâu, tư nhân hay nhà nước, các bạn là giảng viên, sinh viên trong các trường học: Nếu điều kiện cho phép nên giảm tối đa lượng giấy in. Mình học ở các nước, hầu hết thầy cô nhận chấm bài gửi qua email. Chỉ một số thầy già là in ra để check trong lúc đi công tác.
   
  Bạn nào làm quản lý ở các công ty, tổ chức, đưa được vào quy định tiết kiệm điện, nước, giấy và tài nguyên nói chung thì thật tốt.
 •  

 • Các bạn sinh viên trẻ đừng ngại hỏi thầy cô xem nếu gửi bài qua email được không thay vì phải in ra. Nếu phải in ra thì cố gắng in hai mặt. Các nhà photo đều có máy in hai mặt, trừ những tài liệu quan trọng có yêu cầu đặc biệt.
   
  Mình thực sự vẫn rất băn khoăn khoản tiêu thụ giấy ở các trường đại học mà chưa có cách cải thiện tốt hơn nữa.
 •  
  photo-1374547012

 • Các thiết bị điện tử laptop cho đến vô tuyến (trừ tủ lạnh) nếu không sử dụng, hoặc không có việc cần chạy 24h thì rút hẳn phích điện ra. Vì nếu để chế độ standby thiết bị sẽ vẫn tiêu thụ điện từ 5-10% công suất tối đa. Bạn có thể thử tính nhẩm bao nhiêu triệu triệu máy tính ở Việt Nam và trên thế giới rồi nhân với giá điện sẽ thấy phí mất bao nhiêu. Với số tiền đó bạn thử tính có thể dùng làm gì?!
 • img08
   
  Của chùa nào thì chùa, của ai thì của, đó vẫn là của trời. Chúng ta không tạo ra tài nguyên đó. Hành động nhỏ, tiết kiệm cho chính mình và cho xã hội.

  Chúc các bạn biết cách sử dụng tài nguyên hợp lý.

  Thân,

  Thu Hằng

  Một suy nghĩ 5 thoughts on “Của chung, ta cứ dùng?”

  1. Cám ơn Hằng đã nhắc nhở các bạn. Tập thói quen tắt hết mọi thứ không dùng, vừa bảo vệ môi trường và mẹ đất, lại vừa rất Thiền–aware of mọi điều mình làm.

   Thích

  2. Cám ơn Hằng về lời nhắc nhở. 🙂

   Em cũng cảm về vấn đề này giống anh Hoành: rất thiền. Khi học thiền, em học mở tâm, qua đó rèn luyện khả năng ý thức đầy đủ về những điều mà các giác quan của mình có thể tiếp nhận, không bị hút về hay dồn tâm trí cho 1 hay 1 số điều nào để rồi bỏ qua hay lơ là những điều khác, đồng thời rất nghiêm túc với mình, không “dung túng” sự buông thả, bừa bãi, vô ý thức của cơ thể tuy nhiên cũng không tạo nên sức ép. Em cảm thấy đó cũng là một khía của trung đạo hay vô chấp.

   Thích

  3. Hằng làm chị nhớ đến quyển “Sống xanh” của chị Ngô Thị Giáng Uyên. Chị Uyên viết cũng ngắn gọn nhẹ nhàng và nhắc nhở mọi người phải biết tiết kiệm năng lượng điện, nước, v.v…
   Chị biết chị không làm được việc này là khi mất tập trung, mất chánh niệm. Vì vậy luôn mong mình sống chánh niệm mỗi ngày 🙂
   Cám ơn Hằng.

   Thích

  4. Em cảm ơn cả nhà đã chia sẻ 🙂

   Em cảm ơn anh Hoành đã nhắc một điểm về Thiền. Em cũng thực tập và trải nghiệm và rút ra được Thiền tập trung vào ở đây lúc này biết mình đang làm gì, đang tiêu thụ cái gì, tắt hết mọi thứ xung quanh là một cách thực tập rốt ráo của sống Xanh.

   Nhưng mà điều này các sách về sống Xanh dạy cho mọi người và thanh niên thì chưa có mấy người nói đến gốc rễ rốt ráo này. Đây cũng là một điểm mà các nhà hoạt động môi trường còn thiếu sót. Đây cũng là điểm mà các nhà hoạt động môi trường thực sự sẽ học Thiền, tập Thiền và học ở những nơi như Làng Mai là một ví dụ

   Chị Thuận ơi, em có nghe cuốn Sống Xanh đó nhưng em chưa đọc. Em ít đọc các tips sống Xanh vì không cảm thấy thỏa mãn mà mới chỉ dừng lại ở trên bề mặt. Nhưng phổ thông thì cứ thực hiện được các tips đó cũng là rất tốt rồi.
   Về phong trào sống Xanh trên thế giới, có nhiều sách về sống Xanh và nhiều khi các vị celebrity được mời để viết chung để dễ bán sách. Vị nào có thực tập thì mình chất lượng sẽ khác ngay còn không thì sẽ hời hợt trên bề mặt. Việt Nam cũng có mang sách của các vị đó dịch lại.

   Hiệu quả hay không thì sẽ thấy ngay, giống như các thể loại người mẫu diễn viên cổ động cho bảo vệ môi trường như một cái mốt mà một mặt sử dụng quần áo lông thú, tiêu thụ thay đổi hết xe nọ đến xe kia. Hoặc là những công ty gây ô nhiễm môi trường trầm trọng xong rồi một mặt tài trợ cho một chương trình bảo vệ môi trường rồi lại được nhà nước phong danh hiệu vì sự nghiệp bảo vệ môi trường! Cái này không phải là ít!

   Ở Tây họ cũng không Xanh hơn mình là mấy đâu nhưng luật của họ chặt chẽ họ phải theo. Mức độ cá nhân nếu người nào hiểu và có ý thức thực sự thì họ go vegan vì không chịu nổi mass production. Có người thì sống Xanh như một cái brand mà em nói ở trên.

   Ở bên này các công ty hay tổ chức môi trường mà sống “2 mặt” như vậy thì sạt nghiệp, người dân biết hết và họ sẽ không phục và không theo.

   Chúc cả nhà Thiền để sống Xanh 😉

   Thích

  5. Hằng ơi,

   Chị hiểu cái kiểu của mấy cô người mẫu sưu tập áo lông thú, nhưng miệng lại nói bảo vệ động vật, chả khác gì kiểu đạo đức giả “em cứ làm đi, khó khăn chị giúp”, nhưng khi người ta trong cơn hoạn nạn thì lại nói xấu, quật sau lưng.
   Chị Giáng Uyên viết Sống Xanh theo chị hiểu là vì sau khi ra “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” rất thành công, chị ấy muốn làm một cái gì đó ý nghĩa cho thế hệ trẻ như chị em mình. Chị thích chị ấy lắm, và cũng ngưỡng mộ Hằng nhà mình nhiều lắm. Hay thay vì cho ra hồi kí Châu Âu “ngón tay mình còn thơm mùi oải hương”, Hằng viết “bàn chân mình còn thơm mùi….làng Mai” đi em.

   Độc giả, kiêm nhà phát hành sách đầu tiên sẽ là chị ý 😀

   Còn chị cho ra mùi gì nữa thì không biết đâu nha 😀

   Thích

  Trả lời

  Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  Connecting to %s