Đi tìm tình yêu như đi tìm mồi!

Chào các bạn,

Lâu lắm rồi, đã gần ba năm mình mới đến thăm lại nhà bố mẹ Nhiên. Khi còn ở Buôn Ma Thuột, mình đến thăm gia đình bố mẹ Nhiên nhiều lần vì có em A Phước là học sinh lớp Mười ở nhà Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Từ ngày đổi về Buôn Làng, mình có mấy lần ghé thăm nhưng gia đình bố mẹ đi làm xa tận Kontum. Trước lễ Giáng Sinh khoảng hơn một tháng, gia đình mẹ Nhiên trở về lại Buôn Làng, và sau lễ Giáng Sinh một tuần đúng vào ngày lễ Kính Thánh Gia Thất, ngày truyền thống cầu nguyện cho các gia đình, mình đến thăm nhà bố mẹ.

Gia đình bố mẹ Nhiên có trên mười người con, trong đó có một cặp con gái sanh đôi năm nay mười chín tuổi, người chị tên Triệu Mỹ và người em tên Mỹ Triệu, hai em hát rất hay. Nhìn chung con cái gia đình bố mẹ Nhiên rất có năng khiếu về âm nhạc. Em A Hữu – anh trai kế của hai em gái sanh đôi, tuy là con trai nhưng cũng rất giỏi múa hát, vì vậy ở Giáo xứ cũng như ở các trường học mỗi dịp có tổ chức văn nghệ, thường em A Hữu là người tập múa, tập hát cho các nhóm đó.

Sau mấy năm, hôm nay mình đến, bố mẹ Nhiên cùng ra ngồi nói chuyện với mình. Mình thấy bố mẹ Nhiên cũng không thay đổi bao nhiêu, có chăng mẹ Nhiên khỏe hơn những lần mình đến thăm trước kia. Mẹ Nhiên cho biết sở dĩ khỏe hơn vì một phần các con đã lớn và phần chính là do mấy năm nay bố Nhiên đã bỏ uống rượu, nhờ vậy gia đình hạnh phúc hơn, từ đó sức khỏe của mẹ Nhiên cũng lên theo.

Nghe mẹ Nhiên nhắc đến hạnh phúc gia đình, mình hỏi: “Bố mẹ Nhiên lập gia đình được bao nhiêu năm và có nhiều hạnh phúc không?”

Mẹ Nhiên nói luôn: “Mình cưới chồng trên ba mươi năm nhưng mới chỉ hạnh phúc ba năm, khi bố Nhiên bỏ uống rượu!”

“Vậy khi quen bố Nhiên, mẹ Nhiên có biết bố Nhiên thích uống rượu không?”

“Không biết, vì bố Nhiên ở làng khác. Cũng từ kinh nghiệm bản thân, mẹ Nhiên không muốn sau này các con của mẹ Nhiên lấy người ở làng khác vì sẽ khó biết người ta như thế nào!”

Từ đầu đến giờ, bố Nhiên ngồi nghe và không nói gì vì bố Nhiên ít nói nên thường mẹ Nhiên nói trước. Thấy vậy mình hỏi: “Ngày bố Nhiên mới làm quen với mẹ Nhiên, bố Nhiên thích điểm gì nhất ở mẹ Nhiên?”

Bố Nhiên đã nói một câu làm mình không thể nhịn cười nổi: “Mình không biết mình thích ở điểm gì! Chỉ biết mình đi tìm tình yêu như đi tìm mồi!”

Mình chưa hết cười vì cách ví von của bố Nhiên, lại nghe bố Nhiên nói tiếp: “Mình nói thật, mình đi tìm tình yêu như đi tìm mồi! Yăh người Kinh, Yăh không biết được những khó khăn, khổ cực, nguy hiểm của con vật khi đi tìm mồi! Mình người sắc tộc sống với rừng núi, mình đã thấy, đã gặp con vật đi tìm mồi rất nhiều nguy hiểm, có khi phải chết! Nhưng vẫn phải đi vì nếu không có mồi, con vật đó cũng chết! Với mình, tìm tình yêu cũng như đi tìm mồi là như vậy đó Yăh!”

Về nhà đến mấy ngày sau, khi nhớ lại cách diễn tả tình yêu của bố Nhiên mình vẫn không thể nào nhịn cười nổi!

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đi tìm tình yêu như đi tìm mồi!”

 1. Cảm ơn Souer về câu chuyện, em đọc tên bài đã thấy buồn cười :D. Thật là hay và đúng không có tình yêu thì sẽ chết!

  Thích

 2. Há há. Bài viết này vui quá chị Lành ạ.

  Em đọc đến lúc bố Nhiên bảo đi tìm mồi thì em lại nghĩ là đi tìm mồi nhậu. 😀

  Chết cười với cái đầu óc nghĩ linh tinh của em mất thôi.

  Thích

 3. Câu chuyện của chị Lành hay quá! Nó cho em một cái nhìn khác về cùng một khái niệm “tình yêu” 🙂 đúng là khi mình mở rộng đầu óc và trái tim thì mình sẽ học được nhiều điều thú vị. Cám ơn chị.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s