Chạm đất để yêu người

Chào các bạn,

Có một thực tập tại Làng Mai là touching the earth – chạm đất – mà mình rất thích.

Theo văn hóa Việt Nam thì chúng ta rất quen thuộc với việc lạy Phật – Bụt nhưng với người phương Tây không quen đi lễ chùa, nhà thờ hay theo tôn giáo nào thì hơi lạ. Do đó cách thực tập của Làng Mai đã chuyển lạy Bụt thành touching the earth. Điều này là một cách để cho người phương Tây dễ tiếp nhận hơn là việc thực tập lạy Bụt trong Phật giáo, vì có người cả đời thậm chí họ chưa biết chắp tay lạy ai bao giờ mặc dù sinh ra đã hiển nhiên là Công giáo hay Tin lành vì gia đình họ theo vậy.

Các bạn biết không, mình cảm nhận được việc thực tập touching the earth cũng là một cách thực hành TDTC.

Chạm đất là Khiêm tốn, khiêm tốn tột độ, thực hành hạnh của đất. Bao nhiêu cặn bã cũng như dinh dưỡng con người thải bỏ ra, đất cũng gánh chịu hết mà không kêu la oán trách phán xét. Sự khiêm tốn này giúp con người sống từ bi hơn, để có trái tim bao la hơn đón nhận những sân si của loài người.

Chạm đất là Thành thật với chính mình để thấy mình cũng như đất, từ đất mà ra rồi lại quay về đất. Thế nên dối trá ganh đua với người khác nhưng không thể dối với mình, với đất. Chạm đất để biết ơn đất đã cho mình bao nhiêu dưỡng chất để nuôi dưỡng mình tới ngày nay.

Chạm đất là Yêu người, khi chạm vào đất cảm nhận được nỗi đau của đất, chạm được tới sinh vật trong đất và yêu cả những sinh linh cây cỏ từ đất thì làm sao có thể ghét bỏ con người, gây đau khổ cho con người.

Chạm đất không chỉ là bằng chân bằng tay mà bằng trái tim và tâm hồn

Chúc các bạn một ngày chạm đất.

Thân,

Thu Hằng

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chạm đất để yêu người”

 1. Hi Hằng,

  Touching the earth có phải là bức ảnh minh họa bên trên không? Nếu đúng, thì đó là cách vái lạy trong nhà Phật gọi là “ngũ thể đầu địa”, năm phần của cơ thể–hai gối, hai tay và đầu–chạm đật.

  Đây là cách thức vai lạy cung kính nhất của nhà Phật, cò nhiều ý nghĩa, nhưng ý nghĩa đầu tiên là giúp ta khiêm tốn và tỏ lòng cung kính.

  Về đất thì đất là mẹ, sinh ra tất cả.

  Tâm cũng là mẹ. sinh ra tất cả.

  Nết Đất là tâm, tâm là đất. Cho nên ta nói “tâm địa’–tâm địa người này thế này thế này…

  Cám ơn Hằng đã chia sẻ.

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn loạt bài của Hằng, bài nào em cũng viết rất hay và ngày càng sâu sắc, chuyến đi Làng Mai này của em thật nhiều trải nghiệm quý giá, còn rất nhiều ảnh đẹp và chân thực nữa. Chị enjoy nhiều lắm ý!

  Anh Hoành ơi, em cũng nhìn thấy hình thức vái lạy “ngũ thể đầu địa” này trong Tịnh độ Tông ạ, những Phật tử gọi đó là nghi lễ sám hối (đứng lên và quỳ xuống liên tục) và nói với em là một lạy có giá trị bằng trăm câu niệm Phật: “Niệm Phật một niệm, phước sanh vô lượng. Lạy Phật một lạy, tội diệt hà sa”.

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn anh Hoành và chị Hường đã chia sẻ.

  Anh Hoành ơi, thực ra em viết dịch là chạm đất chưa chính xác lắm. Bây giờ em mới nhớ ra là Làng Mai dùng từ địa xúc. Và thực tập địa xúc đúng là giống trong hình đó anh

  Em chưa tìm hiểu và đọc kỹ về phép quán địa xúc này. Trên website của Làng Mai có một mục về Sám pháp Địa xúc là một phép quán từ bi :). http://langmai.org/phat-duong/sam-phap-dia-xuc

  Em cũng hiểu một phần về “tâm địa” như anh nói là tâm là chính là đất là một mảnh đất. Mọi hạt giống trong tâm từ từ bi cho đến ác độc đều có, nó phụ thuộc vào môi trường nuôi dưỡng và tay nghề người làm vườn. Điều này em đọc trong Duy biểu học thầy Nhất Hạnh viết. trong bài kệ đầu tiên

  Tâm là đất gieo hạt
  Mọi hạt giống gieo đầy
  Tâm địa cũng chính là
  Toàn thể hạt giống ấy

  Cuốn này Dịch ra tiếng Anh là Understanding our mind.
  http://langmai.org/tang-kinh-cac/vien-sach/giang-kinh/duy-bieu-hoc-hieu-su-van-hanh-cua-tam

  Cuốn này người tu bình thường đọc không dễ vào. Nhưng em thấy các nhà tâm lý học và trị liệu phương Tây họ rất thích vì khá dễ hiểu theo tâm lý học hiện đại

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s