Bộ ảnh Chúa giáng sinh – Nativity scene

Chào các bạn,

Noel năm 2012, mình có kỳ nghĩ lễ ở gần thành phố Milan, miền Bắc nước Ý. Mình đã ở và dự lễ Noel cùng với gia đình của bạn mình là người Ý. Đây là lần đầu tiên mình được trải qua một kỳ Giáng Sinh tại một đất nước mà hơn 80% dân số theo Công giáo – Roman Catholic. Nhà của bạn mình ở ngay cạnh một nhà thờ nhỏ, và chú của bạn mình là một mục sư nên mình có dịp biết thêm được nhiều điều về truyền thống Noel của người Ý, về nhà thờ và Công giáo tại nước Ý.

Trong suốt kỳ nghỉ lễ, mình thực sự cảm động vì sự chăm sóc chu đáo của tất cả thành viên trong gia đình bạn mình. Mình cảm nhận được không khí gia đình đầm ấm trong lễ Giáng Sinh điển hình của người Ý cũng giống như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam vậy. Ba mẹ của bạn mình còn mua cả mấy loại trái cây vùng nhiệt đới mà rất ít kiếm được ở Châu Âu như quả bơ, quả vải. Bạn mình nói là ba mẹ bạn ấy muốn cho mình đỡ bị nhớ nhà.

Người Ý rất tự hào vì nước Ý là một đất nước xây dựng nên bởi các nhà thờ – a church-made country. Mình đã được gia đình của nhà bạn mình dẫn đi thăm rất nhiều thành phố và nhà thờ ở miền bắc nước Ý. Mình rất ấn tượng với những kiến trúc nhà thờ độc đáo rất cổ từ thế kỷ XI cho đến những nhà thờ kiến trúc hiện tại. Mình không nhớ hết là đã được dẫn đến thăm bao nhiêu nhà thờ trong dịp đó, chắc cũng khoảng 20.

Có rất nhiều điều ấn tượng với mình và một trong đó là hình ảnh dựng cảnh Chúa Jesus giáng sinh – Nativity scene hay Crib được dựng khắp mọi nơi, từ trong nhà thờ cho đến các cửa hàng. Ở dưới đây, mình xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Crib mà mình chụp lại trong dịp đó.

Hình đầu tiên là bác Alberto, ba của bạn mình đang đặt tượng Chúa Jesus mới chào đơi vào trong Crib mà bác tình nguyện dựng cho nhà thờ hàng năm. Bạn có thể thấy các Crib rất đa dạng từ đơn sơ cho đến phức tạp, từ nhỏ xinh trong nhà thờ cho đến ngoài trời.

Những hình ảnh cuối cùng là triển lãm Crib tại thành phố Verona. Những Crib này do các em nhỏ dựng lên bằng các nguyên vật liệu tự nhiên hoặc tái chế (recycled material). Các bạn có thể thấy từ lá cây, bìa giấy, lọ thủy tinh…được sử dụng. Mình thấy đây là một cách giáo dục lịch sử và giáo dục môi trường rất hay cho các bạn nhỏ. Verona cũng là thành phố có bức tượng của nhà thơ nổi tiếng Dante tác giả của Thần Khúc (La Divina Commedia) và là nơi có ban công nhà nàng Juliet được dựng trong vở kịch nổi tiếng về tình yêu – Romeo and Juliet của thi hào Shakespear.

Mời các bạn cùng thưởng thức

Chúc các bạn mùa Giáng Sinh an lành,

Thân,

Thu Hằng
 
1
???????????????????????????????

3

???????????????????????????????

5

6

7

8

9

10

11

12.1

13

???????????????????????????????

???????????????????????????????

???????????????????????????????

17

18

19

20

21

22

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bộ ảnh Chúa giáng sinh – Nativity scene”

  1. Bộ ảnh thật ấm áp và làm mình cảm nhận được không khí hân hoan chào đón Giáng sinh ở Ý và ở mọi nơi.

    Mình ngắm lâu hơn các bức ảnh làm bằng nguyên liệu tự nhiên hay tái chế. Mình thấy các bạn nhỏ thật sáng tạo!

    Cám ơn Hằng nha.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s