Nữ tính trong tâm thức con người

Chào các bạn,

Nữ tính là từ mình dịch cho femininity, tính cách nữ, bản chất nữ. Hôm nay mình muốn nói đến vài nhận xét về vài nét nữ tính rất rõ trong văn hóa loài người.

Trong Phật giáo nguyên thủy, phụ nữ không được đi tu và không thể thành Phật. Đến Phật giáo đại thừa, Kinh Pháp Hoa làm cuộc cách mạng bình đẳng triệt để, và phụ nữ, hàng hạ tiện, và cả côn trùng dưới lòng đất đều có thể thành Bồ tát.

Quan thế âm Bồ tát (Bodhisattva Avalokiteshvara) khi ở Ấn là đàn ông, sang Trung Quốc và Việt Nam biến thành phụ nữ, với tâm lòng yêu chuộng nhân thế đến mức cần nghìn mắt nghìn tai để nhìn và nghe đau khổ của thế nhân và nghìn tay để cứu độ thế nhân.

Cầu nguyện xin Quan thế âm Bồ tát hộ trì cho tai qua nạn khỏi là hành động thờ phụng thường xuyên nhất của Phật tử, cũng như Chú Đại Bi của Quan thế âm Bô tát là bài chú phổ thông và được phật tử đọc thường xuyên nhất. Đại Bi là lòng thương xót vĩ đại.

Trong Công giáo thì Maria, mẹ Chúa Giêsu, được xem và vị thánh lớn nhất trong tất cả mọi thánh và là người được đặc biệt tôn sùng với hàng tín hữu, đến mức người ta đã thường xuyên sợ tín hữu yêu Mẹ mà quên Chúa. Trong mọi kinh đọc trong nhà thờ, chẳng có kinh nào đọc tập trung mạnh như lần hạt mân côi, trong đó có 53 Kinh Kính Mừng dành cho Đức Mẹ cùng một lúc, trong khi chỉ có 6 Kinh Lạy Cha, lời cầu nguyện quan trọng nhất, do chính Chúa Giêsu dạy. Và người Công giáo có thói quen cầu nguyện với Đức Mẹ hơn là với Chúa Giêsu, vì Đức Mẹ nhiều yêu thương và là đường đi đến Chúa Giêsu.

Ngay cả Chúa Giêsu được xem là người mang nữ tính vào Do thái giáo—đặt trọng tâm vào yêu thương, nước mắt, nhẫn nhục và tha thứ, khác với Thiên Chúa với nam tính, dùng công lý, chiến tranh, hình phạt thường xuyên trong Cựu ước.

Nói đến nữ tính tức là nói đến dịu dàng, tình yêu, tha thứ, bảo bọc, hòa bình. Phái nam thường là sức mạnh, quyền lực và chiến đấu.

Dù là trong nhiều ngàn năm, cho đến ngày nay, phái nam thường là phái thống trị xã hội, thì nhu cầu phải có nữ tính trong tâm thức con người, trong mỗi cá nhân cũng như trong mỗi xã hội, đã có đó rất mạnh và rất rõ. Và điều các thánh nhân dạy–từ, bi, hỉ, xả, nhẫn nhục, tha thứ, bác ái—hình như đã là một phần tự nhiên của nữ tính.

Nói thế không phải để nói phái nam thiếu yêu thương và hiền dịu. Nhưng để ta nhận thấy, không phải là những giáo huấn tâm linh sâu sắc nhất bắt đầu từ nguyên lý mẹ hay sao?

Mẹ là Bồ tát, mẹ làm cho con biết thế nào là yêu thương vô điều kiện. Mẹ dạy con yêu chỉ bằng cách làm “việc mẹ” của mẹ.

Chúc các bạn luôn yêu mẹ.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Nữ tính trong tâm thức con người”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Câu chuyện anh viết hôm nay gợi nhớ đến kỷ niệm của em hồi thơ bé. Bố em thể hiện nữ tính khi mẹ em không có ở đó. Yêu thương, ôm ấp con. Hồi đó nhà em chỉ có 1 cái bình ắc quy để nghe radio rất quý giá, em mải chơi làm cho ăn trộm vào nhà lấy mất, Bố em lấy một thân cây khoai mì thật là to, giơ thật là cao, nhưng không đánh xuống, rồi ôm con khóc. Hình ảnh đó mãi không sao em quên được. Bây giờ, trong tâm thức của mình, em sẽ cố gắng thể hiện nữ tính ấy, như một phần tưởng nhớ đế người cha đầy yêu thương.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Làm người dù người nam hay người nữ đều cần phải có tố chất “Nữ tính trong tâm thức con người”

  Vì Nữ tính như Anh Hai chia sẻ: “Nói đến nữ tính tức là nói đến dịu dàng, tình yêu, tha thứ, bảo bọc, hòa bình”

  Đó chính là những tố chất tạo nên một con tim hoàn hảo, ví như con tim của bậc thánh nhân

  Một con tim biết thế nào là yêu thương vô điều kiện.mà mỗi người cần đạt đến, một con tim đầy nhân ái yêu thương.

  Em cảm ơn Anh Hai đã đưa ra gương mẫu, việc làm của trái tim người mẹ để nhắc nhở mọi người học hỏi và phát triển nữ tính trong tâm thức của mình.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s