Mời uống rượu đám hỏi

 

Chào các bạn,
van hoa ruou can
Mình đang dùng cơm trưa thì có tiếng gõ cửa. Mở ra thấy em Phun và em Hal, hai em là học trò cũ của mình. Nhìn em Phun hôm nay làm mình ngạc nhiên quá, vì em rất gầy, da vàng và xanh hơn mọi ngày. Bình thường em Phun có làn da vàng như những em bé mới sanh bị vàng da sinh lý, nhiều lần sau giờ học mình nói chuyện và hỏi: “Em Phun có bị đau bệnh gì không?” Em Phun lắc đầu và cười chứ không nói gì!

Hôm nay em Phun đến với mình trong bộ dạng này, mình hỏi: “Em Phun sao ốm dữ vậy?” Em Phun cho biết bị sốt hai ngày, bây giờ mệt quá chịu không nổi, đến Yăh xem bệnh và xin truyền dịch. Mình cho cặp nhiệt độ, thấy em Phun đang sốt 39 độ C. Trong khi truyền dịch, mình chợt nhớ trong Buôn Làng hiện có một vài trường hợp ở độ tuổi của em Phun và em Hal, có quan hệ trước hôn nhân dẫn đến tình trạng mang thai, ốm nghén mà không biết. Nên mình hỏi: “Em Phun có người yêu chưa?” Em Phun có vẻ ngại ngùng lúng túng khi nghe hỏi như vậy. Thấy bạn mắc cỡ, em Hal, bạn gái cùng đi với em Phun nói: “Nó có người yêu rồi đó Yăh!”

Biết em Phun đã có người yêu, mình không lạ, vì Buôn Làng hiện tại vẫn còn tục lệ lấy vợ lấy chồng rất sớm. Có nhiều cặp về mặt pháp lý các em chưa đến tuổi kết hôn nhưng đã có con, kiến thức về sinh lý không có, kiến thức về nghĩa vụ vợ chồng, bổn phận làm cha làm mẹ cũng không luôn! Hiện nay đó là những trăn trở, những vấn đề hết sức nhức nhối khi nghĩ đến các em thanh niên trong Buôn Làng mình!

Những vấn đề sinh lý giới tính ở gia đình được xem như là những điều cấm kỵ, chỉ được nói nhỏ trong phòng kín, ở học đường nếu được dạy dỗ thì các em này đã bỏ học từ lâu, nên cũng không có cơ hội học hỏi. Chính vì vậy, khi biết em Phun đã có người yêu, mình đã chia sẻ cho hai em một đôi điều về sinh lý phụ nữ, chỉ cho hai em biết nếu đã lỡ quan hệ sau đó mất kinh nguyệt, đau ốm liên miên thì mua que thử về thử, đừng để như em Rn có thai đến tháng thứ năm rồi cũng không biết!

Và sáng thứ Hai, mẹ Đo đến mời các Yăh tối qua nhà bố mẹ Đo uống rượu đám hỏi của em A Đo với em Phun.

“Em Phun ngày hôm qua mới đến Yăh truyền dịch chắc Yăh biết hể? Em A Đo và em Phun thương nhau gần một năm, trưa hôm qua đi truyền dịch về em Phun kể với em A Đo: “Khi hỏi bệnh, Yăh hỏi kỹ về chu kỳ kinh nguyệt, Yăh còn chỉ cho biết khi nào có thể dùng que thử thai.” Em A Đo kể lại, gia đình nghe lo quá nên tối hôm qua, bố mẹ Đo đã qua nhà bố mẹ Phun nói chuyện của hai em, và hai gia đình đã quyết định tối nay uống rượu đám hỏi.

Nó đã yêu nhau, để lâu mẹ Đo lo lắm Yăh! Người sắc tộc mình đã yêu khó nói lắm! Dạy nhiều, dạy miết! Nhưng mình không biết nó nghe đến khi nào? Thành ra phải lo cho nó cưới để nó khỏi làm sai. Khi làm sai, nó cũng khổ và bố mẹ cũng như gia đình họ hàng cùng khổ theo nó!”

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s