Tiếp vụ “ Đúng nguyên tắc hay vô cảm ?” – Sợ sai, tỉnh phải xin ý kiến các bộ ngành !

 

        Chỉ vì thiếu một tờ biên bản xác nhận mất trên 61% sức khỏe, nguyện vọng được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần của cố bác sĩ Bun Mung Lào bị từ chối . Thực tế những trường hợp tương tự trước đây thường được lãnh đạo ngành y tế hoặc lãnh đạo tỉnh linh động … giải quyết chui !

>> Đúng nguyên tắc hay vô cảm?
>> Sẽ giải quyết chế độ cho bác sĩ đã qua đời

Gia đình Bs Bun Mung Lào thời hạnh phúc
Gia đình hạnh phúc khi Bs Lào còn sống

           UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp ngày 5/7/2013 với đại diện lãnh đạo Sở Y tế, sở Lao động Thương binh & Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Hội đồng giám định y khoa, Trung tâm giám định y khoa tỉnh, UBND huyện Buôn Đôn, bệnh viện Đa khoa huyện BĐ, một số phòng ban thuộc văn phòng UBND tỉnh, nhằm xử lý đơn khiếu nại của bà Ngô Thị Kim Yến vợ cố Bs Bun Mung Lào nguyên phó giám đốc BVĐK huyện Buôn Đôn về việc BHXH tỉnh Đak Lak từ chối chi trả chế độ BHXH 1 lần cho thân nhân Bs Lào, và hồi âm bài báo “Đúng nguyên tắc hay vô cảm” đã đăng trên báo Tiền Phong ngày 2/5/2013.

Sau khi nghe báo cáo tường trình từ ngành Y tế, Bảo hiểm xã hội và nhiều ý kiến tranh luận về việc chỉ vì Hội đồng Giám định y khoa tỉnh chưa kịp họp để ký biên bản xác nhận suy giảm khả năng lao động cho Bs Lào nên BHXH không thể thanh toán chế độ, bà Mai Hoan Niê Kdăm phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cho ban hành Thông báo số 162 ngày 8/7/2013 gửi đến báo Tiền Phong và các bên liên quan.

Theo TB 162, ông Bun Mung Lào là bác sĩ người dân tộc thiểu số, đã công tác 20 năm tại huyện biên giới, gia cảnh bi đát: cha già trên 80 tuổi, 2 con nhỏ còn đi học, vợ mắc bệnh hiểm nghèo, nguyện vọng gia đình là muốn hưởng trợ cấp chế độ BHXH 1 lần, nên UBND tỉnh chỉ đạo: BHXH tỉnh giải thích cho bà Yến hiểu rõ, chấp nhận về việc hưởng chế độ tuất hàng tháng cho cha Bs Lào đến khi qua đời, con Bs Lào đến 18 tuổi; ngành Y tế thuyết phục bà Yến có đơn gửi ngành và địa phương kêu gọi cán bộ nhân dân ủng hộ để giảm bớt khó khăn; UBND huyện Buôn Đôn làm việc lại với Ngân hàng NN&PTNT về việc thu nợ bằng cách tự cấn trừ khoản tiền chế độ thôi việc một lần của người đã khuất; Bà Mai Hoan cũng đã giao cho chuyên viên tham mưu văn bản gửi BHXH VN, Bộ LĐTB&XH, Bộ Y Tế xin giải quyết chế độ BHXH cho cố Bs Lào sao cho vừa đúng luật, vừa đắc nhân tâm.

Chiều ngày 10/7/2013 tại huyện Buôn Đôn, ngành BHXH mời bà Yến đến họp để thuyết phục bà chấp nhận chỉ hưởng chế độ tuất hàng tháng. Bà Yến không đồng ý, cho rằng: Chế độ tử tuất chỉ áp dụng đối với trường hợp công chức qua đời khi còn đang công tác. Còn bác sỹ Lào đã được lãnh đạo Sở Y tế ký quyết định cho nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH từ ngày 31-12-2012, mà đến ngày 29-01-2013 khi ông qua đời các bên liên quan vẫn chưa hoàn tất thủ tục thanh toán chế độ BHXH thì đó là lỗi của nhà chức trách ! Một quan chức ngành y tế cho biết : Không chỉ Đắk Lắk mà các địa phương khác cũng có những trường hợp đối tượng qua đời trước ngày hoàn tất thủ tục thanh toán chế độ BHXH trọn gói, thường được cán bộ lập hồ sơ hoặc lãnh đạo tỉnh đồng ý cho “ linh hoạt xử lý chui” bằng cách ghi lùi ngày mất trên hồ sơ truy lĩnh.

Luật sư Phan Ngọc Nhàn- Đoàn Luật sư Đắk Lắk khẳng định: Trường hợp của cố  Bs Bun Mung Lào đương nhiên phải được hưởng chế độ BHXH mà không cần phải có thêm biên bản của Hội đồng giám định y khoa. Bởi biên bản này chỉ nhằm xác định đương sự mất sức lao động trên 61%, mà thực tế cái chết của đương sự đã chứng minh tình trạng còn nghiêm trọng hơn mất sức lao động !

Vợ Bs Lào bật khó trước UBND huyện Buôn Đôn
Mẹ khóc, con xót lòng trước UBND huyện

Gặp PV báo Tiền Phong trước trụ sở UBND huyện Buôn Đôn, bà Yến òa khóc trước mặt con trai út, cho biết kết quả xét nghiệm tại TP HCM cho thấy bà cùng lúc bị nhiều chứng bệnh cần được điều trị. Nếu chấp nhận chế độ tử tuất, thì cả cha già con dại mỗi tháng chỉ nhận được hơn 1 triệu đồng, không đủ sống và trả nợ ngân hàng chứ chưa nói tới chữa bệnh. Bà đòi quyền lợi chính đáng cho người chồng đã mất, chứ không hạ mình đi xin !

Ngày 17/7/2013, trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, một cán bộ BHXH có thâm niên trong ngành cho biết: Luật BHXH có những quy định thiếu tính thuyết phục, ví dụ: đóng BHXH dưới 20 năm mới được giải quyết 1 lần, với điều kiện phải có biên bản giám định xác nhận mất 61% sức khỏe . Còn đóng trên 20 năm phải chờ đủ tuổi nghỉ hưu, hoặc 12 tháng sau ngày nghỉ việc v.v…dẫn tới nhiều trường hợp tập thể lãnh đạo phải đồng tình làm trái, “linh hoạt xử lý chui” để giải quyết cho hợp lý hợp tình.

                                                                                            Hoàng Thiên  Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s