Chăn bò tốt

Chào các bạn,

Vừa ra khỏi cổng nhà, mình gặp một bé gái khoảng tám chín tuổi nhưng nhìn vóc dáng bên ngoài thì em chỉ nhỏ bằng những em bé người Kinh sáu tuổi. Điều em làm mình ngạc nhiên là em đi trước, tay cầm sợi dây mũi bò và dắt một con bò choai đi phía sau, sau lưng em còn đeo một cái túi cũ kỹ. Khi đi ngang qua mình, em định dắt bò đi tiếp nhưng mình làm hiệu cho em dừng lại. Khi em đứng lại, con bò không còn bị em lôi đi nên nó thoải mái nhởn nhơ gặm cỏ hai bên đường phía sau lưng em.

Em Phượng - Ảnh: Matta Xuân Lành
Em Phượng dắt một con bò choai – Ảnh: Matta Xuân Lành

Các em sắc tộc thiểu số có đặc điểm chung là rất ít nói khi đối diện với người Kinh, kể cả các em lớn. Có lẽ các em mặc cảm với vốn liếng tiếng Kinh ít ỏi của mình, nên khi nói chuyện với các em, thường mình phải chủ động và hôm nay đứng trước bé gái này cũng vậy, mình hỏi đến đâu em trả lời đến đó.

Khi em đứng lại, con bò không còn bị em lôi đi nên nó thoải mái nhởn nhơ gặm cỏ hai bên đường phía sau lưng em - Ảnh: Matta Xuân Lành
Em Phượng dừng lại để nói chuyện với mình – Ảnh: Matta Xuân Lành

Qua chuyện trò trao đổi, em cho mình biết em tên Phượng, con của mẹ Phượng ở cách nhà mình khoảng 100m. Năm nay em Phượng tám tuổi và học lớp Hai trường trong Buôn.

Cách đây hai tuần, gia đình em Phượng được nhà nước qua các cán bộ của hội phụ nữ trong Buôn cấp cho một con bò cái choai để làm vốn. Hôm trước tết, khi nói chuyện với các chị cán bộ trong hội phụ nữ Buôn, các chị cho mình biết sắp tới nhà nước sẽ cấp cho Buôn mình 120 con bò cái để giúp đồng bào cải thiện đời sống, và đến hôm nay họ đã triển khai xong kế hoạch giúp dân có vốn để làm ăn, nên gia đình em Phượng hôm nay mới có con bò để em Phượng đi chăn.

Mình hỏi:

– “Trong tuần em Phượng đi học thì ai đi chăn bò?”

Em nói:

– “Trong tuần bố mẹ đi lên nương rãy thì dắt bò theo cho nó ăn cỏ gần nơi bố mẹ làm, còn ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật em Phượng được nghỉ học thì em đi chăn chung với các anh chị lớn, đem theo cơm chiều để ăn vì đi chăn đến tối mới về.”

Nghe em nói như vậy, mình hiểu được cái túi cũ kỹ em Phượng đang đeo sau lưng là túi cơm chiều của em Phượng. Mình xin cho mình xem túi cơm chiều được không? Em Phượng cười không phản ứng gì nên mình vạch ra xem thì thấy một chai nước uống được đựng trong chai trà xanh không độ, và một thố nhựa nhỏ màu đỏ đã cũ kỹ bạc màu đựng được khoảng hai chén cơm. Mình mở nắp ra thấy cơm được nấu bởi loại gạo ngắn ngày khô cứng và được dặt xuống kỹ càng, nhưng phía trên cũng như phía trong túi không thấy thức ăn. Mình hỏi:

– “Em Phượng chiều nay ăn cơm với gì?”

Em Phượng nhìn mình và trả lời:

– “Ăn cơm không!”

Ồ! Lại thêm một điều làm mình ngạc nhiên nữa. Từ trước đến giờ mình cứ tưởng ăn cơm muối đã là cơ cực lắm rồi! Không ngờ trong cuộc sống thiếu thốn của anh em đồng bào sắc tộc sống quanh mình, vẫn còn có đó những điều mình không bao giờ ngờ đến!

Mình hỏi:

– “Em Phượng đi chăn bò mẹ có dặn gì không?”

Em Phượng gật đầu. Mình nói với em Phượng:

– “Mẹ đã dặn gì nói cho Yăh biết để xem Yăh có giúp được gì không!”

Em Phượng nói:

– “Mẹ nói chăn bò tốt sau này nhà mình có muối để ăn!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Chăn bò tốt”

 1. Hi Thùy Linh

  Mình cũng mới biết hơn tuần nay sau khi nói chuyện với một số em đi chăn bò và sau đó về mình hỏi lại các em nhỏ mình gặp ở đường cũng như đến nhà các em chơi để xem thực hư như thế nào và đúng chính xác: rất nhiều nhà mùa này ăn cơm không!

  Khi biết sự thật phải nói mình muốn sốc luôn vì từ trước đến giờ mình vẫn cứ tưởng muối là tận cùng rồi không ngờ muối cũng không có luôn!!! Thật quá đau lòng!!!

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Hi Quỳnh Linh

  Mình mới hỏi thăm thấy họ nói cứ một bịch muối là 10.000 đồng có lẽ là bịch một kí Q Linh à! vì nhà Lưu Trú mình đông nên để được lợi ngay từ đầu năm học mình mua luôn cả tạ nên cũng mù mờ phải đi hỏi người khác 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. chị Lành ơi, cho em hỏi là hiện tại mình có quỹ hay chương trình hỗ trợ những gia đình nghèo như nhà em Phượng không? Nếu có thì tụi em có thể đóng góp cho ai?

  Thích

 4. Hi Ngọc

  Cảm ơn Ngọc đã quan tâm, còn về quỹ thì không có quỹ dành riêng cho gia đình Ngọc, nhưng em có thể gởi tiền về chị rồi chị chuyển lại.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 5. Dạ, ý em không phải là thành lập quỹ dành riêng cho gia đình Ngọc đâu 🙂

  Mà em muốn hỏi cách để đóng góp cho hoạt động của nhà lưu trú, và giúp đỡ các mảnh đời hay gia đình nghèo như em Phượng mà chị đã gặp.

  Em chuyển tiền qua tài khoản cho chị hay sao ạ?

  Thích

 6. Hi chị Lành,

  Hôm qua em xem Tivi, thấy người dân ở Quảng Nam đang trồng cỏ nuôi bò rất tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Em nhớ tới Buôn Làng và tự hỏi: Không biết có thể áp dụng ở Buôn Làng được không?!

  Em gửi chị clip Nông thôn mới: Trồng cỏ nuôi bò
  http://www.vtvdanang.vn/video-clips/phong-su/nong-thon-mi-trng-c-nuoi-b

  Chúc chị luôn an lành. Chúc bà con Buôn Làng ấm no và vui vẻ.

  Em Hương,

  Thích

 7. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương rất nhiều, mình vừa mới xem Clip Thu Hương giới thiệu thấy rất hay để mình suy nghĩ xem sao.

  Mới đó mà năm nay em Phượng đã học lớp Bốn và gia đình hiện có năm con bò, chiều nào em Phượng cũng đi chăn đàn bò này nhìn thương lắm vì em Phượng học lớp Bốn nhưng chỉ cao hơn em học lớp Hai một chút thôi 🙂

  Matta Xuân Lành

  Thích

 8. Hi chị Lành,

  Tối qua cả nhà em cùng xem đoạn phóng sự đó, cả nhà em đều bảo: “Thế này thì đi nuôi bò thôi! Nuôi bò kiểu này nhiều tiền quá.” 🙂

  Mới đó mà hai năm rồi, chị nhỉ! 🙂

  Em mong đàn bò nhà em Phượng càng ngày càng béo tốt và đông hơn. Mong em học liên tục đến hết 12 và lên cao hơn nữa. Hy vọng đến tuổi dậy thì thì em sẽ cao hơn. 🙂

  Em Hương,

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s