Thượng đế của tôi

 

Chúa ở đâu?
Trần Như Ngọc, Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng

Làm thế nào để em cảm nhận tình yêu của God
thường xuyên hơn, mãnh liệt hơn và tràn ngập hơn?
Phạm Thu Hương, tác giả, dịch giả, admin dotchuoinon.com, Đà Nẵng

Man and GodNgười ta thường nói: Chúa (Thượng đế, Allah, Ông Trời) ở trong lòng bạn.

Thầy nói: “Phúc cho người có trái tim tinh khiết, vì họ sẽ thấy được Thượng đế”.

Thế thì, trái tim tinh khiết là trái tim như thế nào?

Đây là câu hỏi quyết định, vì câu trả lời lệ thuộc 100% vào ta: Trái tim ta có tinh khiết không để ta có thể thấy được Thượng đế?

Trước khi trả lời, chúng ta cần quan sát sự thật một chút: Ngay trong lúc này, có những đoàn quân khủng bố sẵn sàng gây chết chóc cho hàng nghìn người một lúc để “phục vụ” Thượng đế của họ, và họ tin rằng trái tim của họ rất tinh khiết (vì “tôi đang hy sinh cả mạng sống của tôi để phục vụ Thượng đế cơ mà!”).

Đồ tể tưởng mình là thiên thần là chuyện thường tình trong lịch sử và đời sống con người.

Với tình trạng si mê của con người như thế, rất khó để mỗi chúng ta đo lường sự tinh khiết của chính trái tim ta. Ta không thể lấy “yêu Thượng đế” làm thước đo tim ta, huống chi là yêu người, yêu tổ quốc, yêu dân tộc, yêu nhân loại… Trong lịch sử loài người, đã có hằng hà sa số đại đồ tể giết người như ngóe nhân danh chúa, đạo, thiên đàng, tự do, giải phóng, dân chủ…

Phật gia nói “ái”—ham muốn—đưa đến nắm giữ, bám víu, tức là “chấp”. Mà chấp là cái màn si mê của ta, như là chấp vào tình yêu với một cô nào đó có thể làm ta dễ nổi cơn ghen thường xuyên, sinh ra gây gỗ, và đôi khi thành chuyện giết người. Ta thấy hàng ngày trên báo chí.

Chấp vào một điều gì đó, bám cứng vào một điều gì đó—của cải, danh tiếng, ý kiến, ý niệm yêu nước, ý niệm yêu hòa bình, ý niệm yêu Chúa, ý niệm yêu Phật—đều là chấp. Chấp là rác rến vẫn đục.

Trái tim tinh khiết không “chấp” vào đâu hết. Làm sao để yêu Chúa, mà không chấp vào “yêu Chúa”, yêu Phật mà không chấp vào “yêu Phật”, yêu tự do mà không chấp vào “yêu tự do”, yêu tổ quốc mà không chấp vào “yêu tổ quốc”?

Thưa, chúng ta phải xét lòng mình có tĩnh lặng không. Chấp luôn làm cho lòng ta nổi sóng.

Nếu ta lòng sôi sùng sục như điên và hò hét yêu nước, thì rất có thể đó là sân hận.

Nếu chúng ta dùng từ ngữ kích động mạ lỵ và hô hào tranh đấu, rất có thể đó là thù nghịch.

Nếu chúng ta hạ nhục kẻ kia là ma quỷ chống Chúa chống Phật, thì rất có thể đó là kiêu căng và thiên kiến.

Nói chung, nếu lòng ta có nhiều sóng tham sân si, thì đó là vẫn đục, trái tim không tinh khiết.

Ngược lại, nếu lòng ta tĩnh lặng và đầy yêu thương, đầy thương xót hay tội nghiệp, dù người sai hay đúng, dù ta nói lời dịu ngọt hay phải dùng hình phạt nặng nề, thì đó rất có thể là một trái tim tĩnh lặng, tinh khiết.

Nếu ta thấy sai trái, và cố gắng chỉnh sửa, nhưng vẫn đầy yêu thương tĩnh lặng trong lòng, thì đó là dấu hiệu của một trái tim tinh khiết.

Nếu ta thấy sai trái, và cố gắng chỉnh sửa, nhưng vẫn đầy khiêm tốn và nhân ái trong lòng, thì đó là dấu hiệu của một trái tim tinh khiết.

Nếu ta thấy sự xấu, nhưng vẫn thấy hình ảnh của Chúa trong trái tim của người làm xấu, thì đó là dấu hiệu của một trái tim tinh khiết.

Chúa tạo ra mọi người theo hình ảnh của Chúa. Và sự xấu có thể xảy ra, nhưng hình ảnh của Chúa luôn có đó.

Trái tim tinh khiết luôn tĩnh lặng và nhiều yêu thương. Chư Phật, chư thánh luôn có từ tâm vô hạn mà không phải cố gắng, vì yêu thương là bản chất của một trái tim tinh khiết.

Khi trái tim bạn tinh khiết, bạn thấy trái tim tràn ngập tình yêu vô điều kiện, và bạn thấy tình yêu ở khắp nơi, trong mọi vật, trong mọi người, kể cả trong kẻ tội phạm. Đó là khi bạn biết là bạn đã thấy được một chút bóng dáng của Thượng đế, vì Thượng đế là tình yêu.

Khi chúng ta thấy được một chút bóng dáng của Thượng đế như thế, đương nhiên là chúng ta cảm nhận tình yêu của Thượng đế thường xuyên hơn, mãnh liệt hơn và tràn ngập hơn.

Ở trong một trường phái tâm linh khác, Phật giáo, khi trái tim ta hoàn toàn tinh khiết, ta biết được trái tim nguyên thủy của ta thế nào, bản chất thật của vũ trụ là gì, ta vượt qua được những khúc mắc của một trái tim phân biệt (là nguồn gốc của si mê và đau khổ cho thế giới này), và ta đầy từ tâm cho moi chúng sinh vẫn ngụp lặn trong bể khổ si mê.

Các trường phái tâm linh có thể dùng từ khác nhau, và ý niệm hơi khác nhau, nhưng thực hành luôn là một: Trái tim tinh khiết, không vướng mắc, không chấp trước, không tham sân si…

Nếu bạn nói rằng “trái tim tôi tinh khiết, không vướng mắc, không chấp trước, không tham sân si” thì rất có thể là bạn đang nhiều vướng mắc, nhiều chấp trước, nhiều tham sân si…

Người có trái tim tinh khiết không còn nghĩ về trái tim của mình nữa, không còn vướng mắc vào trái tim mình nữa… Người có trái tim tinh khiết chỉ còn biết đến yêu thương tất cả chúng sinh.

Đó là người tỉnh thức, đã tỉnh thức từ giấc ngủ đông dài, vượt qua được trái tim mê muội của mình, để cầm được bàn tay của Thượng đế trong trái tim mình.

Đó là trở lại cội nguồn nguyên thủy của trái tim.

Chúc các bạn luôn tỉnh thức

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Thượng đế của tôi”

 1. Anh ơi em có một câu hỏi. Em đã cầu nguyện từ nhỏ (do gia đình hay dắt đi chùa và hay lạy Phật), và nay vẫn tiếp tục cầu nguyện, nhưng có một sự thay đổi. Lúc nhỏ em luôn tin tưởng là có “ông Phật” dám sát mọi chuyện đúng sai nên cầu nguyện “lạy Phật cho con cái này cho con cái nọ…”. Còn bây giờ khi cầu nguyện, chắc do lớn lên bị lí trí chèn vô rồi, nên đôi lúc em có cảm giác em đang create a false image to talk to. Em vẫn nói chuyện những lúc em desperate, nhưng em nghĩ “nó khác gì với viết nhật kí nhỉ?”, “I’m just talking to an identity I create”… Cho em hỏi là tâm lí như vầy có bình thường không hả anh? Và có phải là phải cầu nguyện lâu lâu dài dài thì em mới thật sự cảm thấy là “God is with me” không hả anh?

  Em Vân

  Số lượt thích

 2. Thật tuyệt vời! “Trái tim tinh tuyền luôn tĩnh lặng và nhiều yêu thương. Chư Phật, chư thánh luôn có từ tâm vô hạn mà không phải cố gắng, vì yêu thương là bản chất của một trái tim tinh tuyền.” ” Người có trái tim tinh tuyền không còn nghĩ về trái tim của mình nữa, không còn vướng mắc vào trái tim mình nữa… Người có trái tim tinh tuyền chỉ còn biết đến yêu thương tất cả chúng sinh.”
  Cám ơn anh Hoành đã khai thị!
  Anh Hoành thân mến! Khi nào anh về Việt Nam xin cho tôi được gặp anh 1 chút, hoặc đầu tháng 3/2013 tôi sẽ sang bờ Tây bên đó, nếu thuận tiện xin được tới gặp anh có được không anh?

  Số lượt thích

 3. Hi Mạnh,

  Khi nào mình về VN đương nhiên là báo cho mọi người biết để còn có dịp gặp nhau chứ. Khi nào Mạnh qua đây thì cho mình biết, nếu có duyên thì gặp nhau, vì schedule đi lại khó nói trước. Nếu không thì ít ra ta cũng nói chuyên trên điện thoại được.

  Số lượt thích

 4. Hi Huyền Vân,

  Nếu em cảm thấy như vậy, thì đổ sang pháp “quán”. Quán là nhìn, nhìn bắng mắt hay nhìn bằng tư tưởng. Bây giờ em lấy hình hay tượng Phật Thích ca. Đây là một người có thật.

  Em ngồi xếp bằng, nhìn tượng Phật thích cả một hồi 5, 10 phút. Không cần phải làm gì cả. Vậy là xong. Mỗi ngày như thế,

  Một thời gian ngắn, thì đổi cách, ngồi nhắm mắt chừng 5, 10 phút, “nhìn” và “suy nghĩ” về cuộc đời Phật thích ca, hay một điều gì đó của Phật Thích Ca, hay một câu nói nào đó của Phật.

  Sau này, khi em cảm thấy thích cầu nguyện/tâm sự với Phật Thích Ca thì làm, không thì cữ Quán như thế vài phút mỗi ngày. Chỉ trong một tháng là em đã thấy nhều biến chuyên trong em.

  Metta,

  Số lượt thích

 5. Em cảm ơn anh đã trả lời câu hỏi của em.

  Đôi khi em thấy mình rất gần với Thượng Đế, thấy mình lúc nào cũng hạnh phúc, đôi khi thấy mình ở đâu đâu. Hình như lần xả sau khó khăn hơn lần xả trước phải không anh?

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s