Thi đua đọc Kinh

 

Chào các bạn,
tk
Trong nhà Lưu Trú sắc tộc có nhiều dịp lễ chung và trong những dịp lễ này, mình thường tổ chức cho các em thi đua văn nghệ, thi đua nấu cơm ngoài trời hoặc cho các em một ngày cắm trại trong khuôn viên nhà Lưu Trú. Các em rất vui và rất thích… Ngoài những thi đua vui chơi theo lớp, theo tổ trong các dịp lễ lớn, mình còn tổ chức cho các em thi đua cá nhân theo tháng trong các dịp lễ bên tôn giáo như: Thi đua học tiểu sử Thánh Bổn Mạng của nhà Lưu Trú, thi đua học thuộc lòng các bài học nhân bản…

Các em Lưu Trú sắc tộc không phải tất cả đều theo đạo Công Giáo. Chỉ có khoảng 2/3 trong tổng số các em là theo đạo Thiên Chúa Giáo, một số các em vẫn giữ đạo cổ truyền và một số ít các em theo đạo Tin Lành.

Các em theo đạo nào cũng được nhưng đã sống trong nhà Lưu Trú sắc tộc, các em cùng theo một thời biểu sinh hoạt chung. Vì vậy các em không theo đạo Công Giáo vẫn thuộc kinh, đến phiên tổ bắt kinh bắt hát trong các giờ cơm, các giờ học bài… các em vẫn làm rất tốt.

Mình nhớ vào tháng mười năm 2010, mình mời gọi cá nhân các em thi đua đọc Kinh Kính Mừng trong tháng, vì tháng mười là tháng Giáo Hội Công Giáo dành riêng để kính Đức Mẹ gọi là tháng Mân Côi. Cuối tháng sẽ có ba giải thưởng: Một giải nhất, một giải nhì và một giải ba. Phần thưởng cho mỗi giải là một chiếc đồng hồ đeo tay loại tốt.

Mỗi lần cho các em thi đua là mỗi lần mình muốn trong đồ dùng cá nhân của các em có thêm một thứ gì đó hữu ích để các em có thêm phương tiện hỗ trợ cho việc học… Mình không muốn cho không các em, nhưng muốn có sự nỗ lực cố gắng của bản thân các em. Vì vậy, mình tổ chức thi đua để tạo điều kiện cho các em có cơ hội cùng đóng góp công sức của mình. Có như thế khi nhận được phần thưởng, các em sẽ thấy quí và hãnh diện vì đó là do công khó của các em mà có.

Một tuần nữa là kết thúc tháng thi đua, tối hôm đó hơn 22g30, mình đi một vòng qua nhà ngủ các em học sinh nam thì thấy có hai giường kê sát nhau không chừa lối đi. Hai em nằm trên hai giường nhưng lại đắp chung một cái mền và trùm kín từ đầu đến chân. Mình đến mở mền ra, thấy hai em chưa ngủ. Mình hỏi: Hai em đang làm gì? Sao lại kéo giường sát và nằm trùm đầu kín mít như vậy? Em Zet Ly Neel nói: Hai em nằm đọc kinh chung vì gần hết tháng rồi mà đọc một mình hay buồn ngủ sớm! Nhìn cảnh nỗ lực cố gắng của hai em, mình rất cảm động, nhất là một trong hai em có em Y Drozal lại không có đạo!

Đến cuối tháng khi tổng kết lại, em Zet Ly Neel được giải nhất với 33,112 kinh Kính Mừng, em Y Drozal được giải nhì với 25.733 kinh Kính Mừng và giải ba thuộc về một em học sinh nữ.

Khi mình trao phần thưởng cho em Y Drozal, mình khen em rất tốt. Em nói với mình: Em đọc kinh nhiều vì em muốn sau này em được làm Đức Giám Mục.

Nghe em Y Drozal nói, mình nghĩ: Có được ước mơ đẹp là quà tặng Thượng Đế ban cho con người, không phân biệt chủng tộc, màu da, giai cấp, ngôn ngữ hoặc tôn giáo…

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thi đua đọc Kinh”

  1. Hi Hai

    Nhà Lưu Trú sắc tộc là nhà nuôi các em người sắc tộc thiểu số nghèo hiếu học đặc biệt ưu tiên cho các em ở vùng sâu vùng xa.

    Mình mời ban có dịp đến Buôn Ma Thuột ghé thăm các em cho biết nhé.

    Matta Xuân Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s