Như cây rừng

 

Chào các bạn,

Dây leo quấn quanh cây rừng và trở thành một phần da thịt của cây.  Ảnh chụp trong khu bảo tồn Thiên nhiên và Văn hoá Đồng Nai. Ảnh: Vũ Mạnh Tư - Gia Vũ
Dây leo quấn quanh cây rừng và trở thành một phần da thịt của cây. Ảnh chụp trong khu bảo tồn Thiên nhiên và Văn hoá Đồng Nai. Ảnh: Vũ Mạnh Tư – Gia Vũ

Đang ở trong phòng thì mình nghe có tiếng gọi. Mình mở cửa ra thì thấy anh A Lun đang đứng ngoài cổng với một túi nylon nhỏ cầm ở tay. Mình mở cổng mời anh A Lun vào. Vừa đi, anh A Lun vừa hỏi mình một cách dè dặt: Nhà mình đã nấu cơm chưa? Mình nói với anh: Mình mới ở nhà Lưu Trú về nên chưa nấu cơm. Nghe nói như vậy, anh A Lun cười và nói: Tốt quá! Vì mình mang cho cô một ít lá nhíp để cô nấu canh. Mình sợ cô nấu cơm rồi phải để lại đến ngày mai, như vậy nó sẽ không ngon! Nói xong, anh A Lun đưa cho mình cái túi nylon lá nhíp anh cầm ở tay. Mình cảm ơn và hỏi: Anh A Lun mới đi rẫy hái về phải không?

Anh A Lun cười và nói: Mình đi bẫy chuột về. Lá này là do vợ mình đi hái. Nó là loại lá rừng nhưng rất tốt. Nó có rất nhiều chất bổ. Người dân tộc mình nghèo nên được trời nuôi, ban cho một số lá rừng để ăn, không sợ phải bị người ta bỏ thuốc! Anh A Lun vừa nói vừa cười.

Nhìn nụ cười hiền hòa, chân chất của anh A Lun, mình nhớ lại hôm mới vào sống trong Buôn. Đó là một buổi chiều Chúa nhật trời âm u muốn mưa, nhưng vì Thứ Hai mình sẽ ra Lưu Trú, nên tranh thủ đi thăm một số nhà người già neo đơn. Lúc đi ngang qua ngôi nhà sàn nhỏ thì trời đổ mưa nên mình ghé vào và người mở cửa cho mình vào nhà hôm đó là anh A Lun.

Trong Buôn thời nay, đa số người đồng bào sắc tộc thiểu số ở nhà trệt giống người Kinh, chỉ còn một vài nhà sàn. Nhà anh A Lun là một trong số ít người ở nhà sàn. Căn nhà tuy nhỏ nhưng tương đối sạch sẽ, ngăn nắp. Ngồi nói chuyện, được biết anh A Lun tuy còn rất trẻ nhưng đã có sáu người con! Trời mưa không về được nên mình ở chơi cũng khá lâu mà không thấy vợ anh A Lun. Hỏi thăm mới biết mỗi ngày, chị đi chăn bốn con bò và trong khi chăn bò, chị tranh thủ tìm hái lá rừng về làm thức ăn cho gia đình.

Nói chuyện với anh A Lun được một lúc thì một người đàn ông khoảng gần sáu mươi tuổi đi vào. Người ông ướt sũng nước mưa. Mình hỏi anh A Lun: Đó là bố anh A Lun hay bố chị? Anh A Lun lắc đầu nói: Ông đó không có họ hàng gì với gia đình mình cả. Ông sống một thân, một mình không nhà, không cửa, không có vợ con, họ hàng thân thích gì hết! Từ thời bố mẹ mình còn sống, họ đã cho ông ở trong gia đình, cho nên khi bố mẹ mình chết hơn mười năm nay, mình vẫn để ông ở trong nhà như khi bố mẹ mình còn sống. Nói xong, anh A Lun chỉ cho mình cái giường nhỏ kê ngay cạnh chiếc ghế mình đang ngồi và nói: Giường của ông. Trước kia ông nằm ngủ trên ghế dài này, mình thấy tội nên đã mua cho ông cái giường!

Mình thấy gia đình anh A Lun nghèo nhưng thật tốt. Tuy ông không có họ hàng gì với gia đình anh A Lun, nhưng ông đã ở và sinh hoạt trong gia đình anh A Lun hơn mười mấy năm như một thành viên đầy yêu thương của gia đình.

Ngoài trời vẫn đang mưa. Chị vợ A Lun về. Chị bước vào nhà với cái áo mưa mỏng và cái gùi trên lưng, trong gùi đầy các loại rau rừng. Thấy mình nhìn cái gùi trên lưng chị, anh A Lun nói: Mười mấy năm trời ngày nào cũng như vậy, chị đi làm về với một gùi rau rừng sau lưng, ngày nắng cũng như ngày mưa! Và anh A Lun lại cười và nói: Gia đình mình và ông đã mười mấy năm ăn rau rừng và sống với nhau như cây rừng, cây mạnh để cây yếu cuốn vào mình mà vươn lên!

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Như cây rừng”

  1. Người DTTS có ý thức đùm bọc nhau rất cao, và rất ít khi ta gặp hành khất (ăn mày) là người DTTS vì họ thường được cộng đồng nuôi nấng, dẫu cộng đồng ấy rất nghèo.

    Món canh lá nhíp mình đã được Matta Xuân Lành cho ăn hôm vào thăm buôn Hằng cùng với Quỳnh Linh & bé Cá.

    Rất ngon! Bạn nào muốn thưởng thức món canh độc đáo này xin mời hãy đến thăm S.Lành nhé 😀

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s