Có cần lập gia đình?

 

Năm nay tôi sắp 30 nhưng vẫn chưa tìm được
đối tượng phù hợp. Thấy cảnh ba mẹ mong ngóng
con gái có nơi nương tựa tôi thương lắm.
Lương Nữ Nghi, nhân viên văn phòng, TP HCM

Con gái thì làm công việc nhẹ nhàng thôi,
thu nhập ít cũng được, chủ yếu dành thời gian
chăm sóc gia đình.. Đàn ông mới là người trụ cột,
người kiếm tiền chính trong gia đinh?
Võ Thị Tuyết Mai, giáo viên tin học, Đà Nẵng

Ý nghĩa của hôn nhân – không lấy chồng/vợ thì có sao không?
Hoàng Khánh Hòa, NCS Tiến sĩ, Đại Học Missouri – Columbia, Mỹ

 
lễ cướiNgày xưa trong thời đại nông nghiệp dùng sức lao động con người là chính, nhà càng nhiều con cái càng dễ sung túc vì có nhiều sức lao động trong gia đình để lo việc đồng áng cày bừa, nhất là con trai, sức vóc mạnh mẽ. Chính vì vậy mà người ta xem việc có nhiều con, nhất là nhiều con trai, là phúc lớn trời cho.

Gia đình là sức mạnh tài chính trong thời đại nông nghiệp. Lập gia đình, và lập gia đình rất sớm, đôi khi thiếu nữ mới 13, 14 tuổi đã lập gia đình, là phong tục xã hội. 17, 18 tuổi chưa lập gia đình là bố mẹ đã bắt đầu lo con mình vô duyên, bị ế.

Trong thời kỹ nghệ và bình quyền, tuổi kết hôn của người nam lẫn nữ được nâng cao từ từ, vì nhu cầu nhiều năm đại học. Ngày nay phụ nữ thưởng 25, 27 mới kết hôn, tức là vài năm sau khi tốt nghiệp 4 năm đại học. Hoặc nếu học một lèo cho xong tiến sĩ thì khoảng 27 tuổi xong tiến sĩ. Nếu còn lo sự nghiệp thì tốn thêm vài năm làm việc nữa. Cho nên phụ nữ ngày nay 30 hay sau 30 mới lập gia đình, cũng chẳng phải là chuyện hiếm.

Hơn nữa, trong thời kinh tế kỹ nghệ và dịch vụ ngày nay, cái đầu có giá trị hơn tay chân, cho nên các cô đứng ngang hàng với các cậu trên sân bóng kinh tế. Phụ nữ thắng đàn ông về quyền lực kinh tế là chuyện thường tình.

Xã hội kinh doanh ngày nay cũng ít kỳ thị người phụ nữ. Các doanh nghiệp có nhu cầu sống còn trong cạnh tranh, không có xa xỉ phẩm để kỳ thị. Mạnh thì sống, yếu thì chết. Cho nên nhân viên giỏi, dù nữ hay nam đều sẽ được cân nhắc để tạo sức mạnh cho công ty. (Kỳ thị giới tính tồn tại trong các tổ chức nhà nước nhiều hơn, vì các tổ chức nhà nước không bị áp lực cạnh tranh kinh tế).

Vì vậy người phụ nữ ngày nay không có nhu cầu lập gia đình để nương tựa như ngày xưa, vào thời quyền lực chính trị và kinh tế của xã hội nằm trong tay đàn ông và phụ nữ chỉ làm nội trợ.

Cho nên ngày nay, chẳng có một lý do thực tiễn nào để người phụ nữ phải lo lấy chồng sớm, hoặc phải lo lấy chồng.

Thế giới ngày nay mở rộng cơ hội cho người phụ nữ. Vậy thì các cô hãy nắm những cơ hội đó cho mình. Không cần thiết là mình và gia đình bố mẹ mình phải nương tựa vào sức mạnh của một người đàn ông như ngày xưa.

Người phụ nữ nên nắm những cơ hội giáo dục và kinh tế mà xã hội cho mình để tạo sức mạnh cho chính mình trong xã hội. Nhìn vào những hoàn cảnh phụ nữ bị áp bức tại mọi nơi trên thế giới, lý do chính luôn luôn là vì phụ nữ ít được thụ hưởng giáo dục phổ thông và ít có quyền lực kinh tế trong xã hội, bị chồng đẩy ra khỏi nhà là chịu chết, vì thế thường bị đàn ông và xã hội áp bức.

Khí cụ của tự do là kiến thức.

Người phụ nữ có đủ sức tạo sức mạnh kinh tế cho chính mình là người phụ nữ tự do, kể cả khi cô ấy tình nguyện ở nhà nuôi con làm nội trợ để ông chồng đi làm. Nội trợ tình nguyện khác với nội trợ cưỡng bức.

Cho nên, ưu tiên số một của người phụ nữ ở thời đại này là tạo vốn liếng kiến thức cho chính mình để mình có thể tự lập về kinh tế. Sau đó mới hãy lo chuyện gia đình chồng con.

Đây chẳng là điều gì mới lạ. Bố mẹ luôn dạy con trai là phải đủ sức tự lập trước khi lấy vợ. Bố mẹ hiểu thời cuộc ngày nay cũng nên nói với con gái điều đó.

Và chẳng lý do gì các cô phải lo học nhiều thì ế chồng, vì:

1. Chẳng lý do gì mà một người phụ nữ tài ba, thường là rất thông thái, hiểu đời, và ăn nói hấp dẫn hơn người bình thường, thì lại thiếu hấp dẫn.

2. Thường thì các cô giỏi giang có rất nhiều người theo, nếu các cô tính mọi cậu của mọi quốc tịch theo mình và mọi cậu mà mình gạch sổ.

Đương nhiên là tư tưởng con gái không cần học nhiều, cần lấy chồng sớm để có nơi nương tựa,vẫn còn khá mạnh với một số người Việt nào đó. Nhưng đó thực sự là một tư tưởng lạc hậu và hoàn toàn không thực tế.

Ngày nay người ta ly dị thường xuyên hơn ngày xưa. Một cô không biết gì để có thể sống tự lập, lấy chồng sớm, rất dễ là nạn nhân cho những ông chồng lạm dụng mình sau này.

Hơn nữa, đa số các nhà đầu tư nước ngoài đồng ý một điều là phụ nữ Việt quản lý giỏi hơn đàn ông Việt. Điều này rất dễ hiểu. Ở nước ta, con gái thường phải phụ mẹ lo quán xuyến việc gia đình và em út, trong khi con trai bận đi chơi. Hơn nữa, phụ nữ không nhậu nhẹt, đàn đúm, chơi bời như đàn ông. Hai điều này đủ để phụ nữ nói chung là trội hẳn hơn đàn ông để giữ các chức vụ quản lý.

Cho nên, phụ nữ Việt của thế hệ trẻ thời đất nước mở cửa vươn lên, thành công nhanh hơn nam giới cùng thời là chuyện thường. Và ngày nay thời kinh tế khó khăn, ở Việt Nam đã có những gia đình doanh nhân có chồng ở nhà chăm sóc con cái để vợ đi làm một mình.

Đó là chưa kể, nếu bạn không muốn lập gia đình, thì cũng chẳng sao cả. Các nhà tu của các tôn giáo đều tuyên thệ không lập gia đình, có sao đâu? Nếu các bạn không lập gia đình, hay lập gia đình muộn, có lẽ công sức của bạn dành cho sự nghiệp và cho đất nước sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều. (Nhưng mình không khuyên các bạn sống độc thân mãi, vì gia đình có hạnh phúc riêng của nó, và ở một mình không có ai để chia sẻ thường xuyên thì cũng có stress của cô đơn).

Điều mình muốn nói là lập gia đình không phải là ưu tiên số một của một người trẻ như cách đây 50 năm. Tự lập là ưu tiên số một của một người trẻ, dù đó là nam hay nữ, trong thời đại bình đẳng bình quyền này.

Và đừng lo chuyện ế. Nếu bạn giỏi giang và tư duy tích cực, thì bạn sẽ hấp dẫn một dòng người giỏi giang và tư duy tích cực theo bạn, cả đời.

Chúc các bạn một ngày giỏi giang.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Có cần lập gia đình?”

 1. Một xã hội phát triển sẽ kèm theo những vấn đề của riêng nó, đôi khi …xa rời truyền thống. Mình thấy ở các nước châu Á phát triển (vd: Nhật, Hàn…) tỉ lệ độc thân & li hôn trong giới trẻ rất cao, nhưng phụ nữ
  -tất nhiên là- sướng hơn xứ ta.

  Cảm ơn bài viết ủng hộ nữ quyền của anh Hoành 😀

  Thích

 2. Mỗi ngày em đều theo dõi bài viết của anh và nó giúp em có cái nhìn tích cực, sâu sắc hơn về nhiều mặt của cuộc sống.
  Cám ơn anh rất nhiều. Chúc anh luôn mạnh khỏe.

  Thích

 3. Có cần lập gia đình không? Mình cho rằng thời nay điều này nên tùy theo từng người, từng giai đoạn cuộc đời mỗi người. Mình thấy lối suy nghĩ theo truyền thống VN rằng «lớn lên ai cũng phải lập gia đình» đã trở thành một thứ áp lực vô lý đè nặng cuộc sống nhiều người, nhất là đối với phụ nữ Việt Nam. Không kể những người đi tu, còn rất nhiều cô gái mới 25, 26 đã lo lắng, đến ngưỡng 30 mà vẫn chưa lập gia đình thì phải nói là « lo sốt vó ». Do vậy không ít người đã vội vàng lấy chồng cho xong chỉ để tránh chữ « ế » mà không thực sự yêu thương hay tìm hiểu rõ ràng về người bạn đời, dẫn đến hậu quả là những cuộc hôn nhân sóng gió hoặc tan vỡ nhanh chóng. Còn người nào chậm hoặc vì lý do gì đó không lập gia đình thì dù cho họ vẫn có thể thành đạt trong sự nghiệp, vẫn chu toàn việc nước việc nhà… nhưng họ dường như vẫn bị coi là kém giá trị, bị đánh giá thấp, bị « thương hại » thậm chí dè bỉu, nào là « gái ế », nào là « không chồng khó tính », nào là « kén cá chọn canh », v.v… Điều đó lại càng tác động đến tâm lý mặc cảm của những chị em này. Mình thấy đời sống độc thân hay đời sống gia đình đều có mặt này mặt khác, đều có niềm vui và nỗi buồn, quyền lợi và trách nhiệm của nó. Cũng như mùa mưa có cái ướt át nhưng mát mẻ, trời nắng có cái nóng nực nhưng tạnh ráo. Điều quan trọng là mình phải luôn biết cách nhận ra hoặc tạo ra những lợi ích và những niềm vui dù lập gia đình hay sống độc thân. Cũng như tận dụng trời nắng để phơi đồ đạc, thừa lúc trời mưa phải ngồi trong nhà thì… lên mạng viết comment cho ĐCN 🙂 !!

  Thích

 4. Hi Yuki LanPhuong,

  Nếu dễ thì đâu có chuyện gì để nói! Bởi vậy mình mới nói đó là thứ áp lực rất vô lý. Mình từng có “thâm niên” đáng kể về chuyện đối phó với áp lực xã hội đó nên mình rất hiểu 🙂 và mình thấy tư duy tích cực giúp chúng ta nhìn thấy những điều tốt cũng như giữ cho tâm lý thăng bằng mọi hoàn cảnh.

  Thích

 5. Em sẽ lập gia đình nếu em gặp người mà em yêu và cũng yêu em.
  Còn không thì thôi hì hì 😀

  Dù lập gia đình hay hông thì sống hạnh phúc và ý nghĩa mới là điều em quan tâm nhất

  Thích

 6. Hi anh và cả nhà,

  Trưa mồng Hai Tết, em thấy ba em đang ngồi đọc cuốn 10 Giá trị cốt lõi của thành công, đang đọc những chương cuối. Em mừng mừng, hỏi ba đã đọc cuốn Tư duy tích cực, thay đổi cuộc sống – cuốn tập 1 – chưa. Ba nói cuốn đó ba đọc lâu rồi. Em liền lấy thêm cuốn 101 Truyện thiền bình giải, Bát Nhã Tâm Kinh bình giải, Kinh Kim Cang ra để bên cạnh cuốn Tư duy tích cực đó, em chẳng nói gì nhưng mong ba mẹ sẽ đọc.

  Ba em đã đọc cuốn tập 2, chắc ba đã đọc bài này nên không thấy ba nói gì chuyện gia đình, chồng con của em. 😀 Mẹ em có nói thì ba cười cười.

  Em cám ơn anh đã cho em và cả nhà cùng tin tưởng – không phải lo chuyện gì khi mình tư duy tích cực. 🙂

  Đã thích bởi 2 người

 7. Sống độc thân đi các bà, tự do cho thoải mái đi các bà, khi về già thì vào trại dưỡng lão mà ở nhé mấy bà. Khi sung sướng thì tung hây lối sống tự do, hưởng thụ. Trồng cây mới có người hái quả, đàn ông cũng có nhiều người tốt lắm. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã! Thực ra thì cuộc sống là do mình dựng xây và yêu thương không tự đến!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s