“Ngọn lửa ấm” ấy đã tắt!

 
Người Lao Động “Hiệp sĩ công nghệ thông tin” Nguyễn Công Hùng, một “ngọn lửa ấm” của cộng đồng công nghệ thông tin đã ra đi đột ngột, để lại niềm thương tiếc vô hạn với cộng đồng.

Chiều 31-12-2012, trên đường từ TPHCM đi công tác miền Tây Nam Bộ, “Hiệp sĩ công nghệ thông tin (CNTT)” Nguyễn Công Hùng, “ngọn lửa ấm” của cộng đồng người khuyết tật, đã đột ngột qua đời ở tuổi 30 vì bị tràn dịch màng phổi. Tin buồn đó lan rộng trong cộng đồng với niềm thương tiếc vô hạn.

HS

Nguyễn Công Hùng (ngồi xe lăn) cùng bạn bè khi nhận biểu tượng “Hiệp sĩ CNTT” năm 2005 tại Hà Nội. Ảnh: PHẠM HỒNG PHƯỚC

 
Nghị lực sống phi thường
 

Nguyễn Công Hùng là con một gia đình nông dân ở xã Đoài, huyện Nghi Lộc – Nghệ An. Hai tuổi Hùng bị một căn bệnh quái ác làm bại liệt toàn thân, cơ thể teo quắt mềm như bún, mất khả năng vận động. Vừa chống chọi với bệnh tật vừa học, đến năm lớp 7, Hùng phải ngậm ngùi giã từ bạn bè vì bệnh tật không cho phép.
Cũng từ đó, anh gắn mình trên chiếc xe lăn với thân hình chỉ nặng khoảng 20 kg. Mọi sinh hoạt cá nhân của anh hoàn toàn dựa vào người khác. Thực tế, trên cơ thể anh chỉ còn cái đầu và 1 ngón tay là “còn sống”.

“Khi xem tivi thấy người ta nói nhiều về máy tính, mình rất muốn có một chiếc. Gia đình đã mua cho mình 1 cái máy tính giá 7 triệu đồng. Từ đó máy tính cuốn hút mình. “Ăn máy tính, ngủ máy tính”, mình dùng 1 ngón tay và sự nhanh nhạy của đôi mắt để bấm chuột” – Hùng đã từng chia sẻ về khát khao được tiếp cận với CNTT như vậy. Từ khi tự học máy tính, Hùng bắt đầu viết bài cộng tác cho các tạp chí CNTT để chia sẻ những kiến thức, kỹ năng mà mình có được.

Năm 2003, với nghị lực sống phi thường, Công Hùng đã mở một trung tâm tin học dành cho người khuyết tật và cho học sinh nghèo ở những vùng chưa tiếp cận được với tin học.  Chính vì hành động cao thượng và hữu ích đó, năm 2005, Hùng đã được Tạp chí CNTT e-CHÍP trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT”.

Trong những năm sau này, Công Hùng là Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống – mái nhà ấm áp cho các bạn trẻ khuyết tật. Nghị Lực Sống hỗ trợ hòa nhập toàn diện cho người khuyết tật  thông qua đào tạo, tư vấn, định hướng giúp người khuyết tật tìm được việc làm phù hợp, hỗ trợ tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm. Từ đó giúp họ tự tin hòa nhập với cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Ngoài chăm lo việc làm cho người khuyết tật , trung tâm này còn là nơi truyền ngọn lửa nghị lực sống cho người khuyết tật. “Khi đến đây, nhiều bạn có tâm trạng u uất nhưng sau một thời gian, các bạn rất lạc quan, tham gia mọi hoạt động của trung tâm. Cuộc sống của họ thay đổi rất nhiều, nhất là hiểu thêm về ý nghĩa cuộc sống” – Hùng từng chia sẻ về mục đích hoạt động của Nghị Lực Sống như vậy.

 
Khát khao hạnh phúc
 

Anh Phạm Hồng Phước, “Hiệp sĩ CNTT”  năm 2003, nguyên phó tổng biên tập Tạp chí e-CHÍP, xót xa: “Người ta biết nhiều đến Hùng bởi đó là một người có nghị lực sống phi thường và những gì Hùng cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng người khuyết tật nhưng ít người biết rằng Hùng luôn khát khao nắm giữ hạnh phúc và tình yêu như những người bình thường khác.
Công Hùng đã yêu và được yêu. Người con gái của Hùng là một cô gái mang hai dòng máu Việt – Lào xinh đẹp. Công Hùng bảo đó là “tình nhân” của mình. Khi một nhà báo hỏi tại sao là “tình nhân” mà không phải là “người yêu” thì Công Hùng bộc bạch: “Với Hùng, trong khái niệm “tình nhân”, ngoài tình yêu ra còn có tình người và rất nhiều những tình cảm khác, cộng lại, nó lớn hơn tình yêu rất nhiều”.
Yêu và được yêu nhưng Hùng vẫn ý thức được cảnh ngộ khác thường của mình nên dẫu bạn bè cố gắng vun đắp nhưng anh vẫn quyết bằng lòng với khái niệm mà mình đã cảm nhận và xin “hãy cứ là tình nhân”. Cô gái ấy tinh tế và hiểu, nên trong mỗi chuyến đi về giữa hai nước Việt – Lào, có thời gian chị lại dành hết cho anh, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, từng viên thuốc cho “tình nhân”. “Đối với Hùng, mọi sự ràng buộc cũng chỉ là hình thức.
Tình cảm đến tự nhiên, có ở lại được hay không còn tùy thuộc vào mỗi người… Chỉ sợ mình lấy vợ rồi thì sẽ không còn có thể quan tâm tới ai khác nữa, không thể chăm lo cho mọi người như trước nữa…”- Hùng từng bộc bạch.

 
Sống với “tinh thần hiệp sĩ”
 

Anh Phạm Hồng Phước nhìn nhận: “Một người có thể trạng và sức khỏe như Hùng, việc sống được tới hôm nay đã là một điều kỳ diệu và phi thường. Hùng không chỉ là một “hiệp sĩ CNTT”, người miệt mài truyền bá kiến thức và kỹ năng tin học cho cộng đồng và dùng CNTT như một phương tiện làm cho người khuyết tật có được một cuộc sống hữu ích và đáng sống hơn, anh còn là một “hiệp sĩ” giữa đời thường.
Hùng đã hết lòng sẻ chia và chăm lo cho những bạn trẻ khuyết tật khác để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh là tấm gương về nghị lực, ý chí quyết sống và sống hữu ích với cộng đồng người khuyết tật. Anh tàn nhưng không phế”.

Giờ đây “ngọn lửa ấm” ấy đã tắt. Mọi khát khao về một tình yêu trọn vẹn khác cũng khép lại. Những ước mơ mang lại hạnh phúc cho cộng đồng người khuyết tật  mà anh đã làm được rất nhiều nhưng vẫn còn dang dở. Anh đã sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng đã “hành hiệp” bằng trái tim của một “hiệp sĩ” giữa đời thường.
 


Gương mặt trẻ tiêu biểu

Năm 2005, Tạp chí CNTT e-CHÍP đã trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT” cho Nguyễn Công Hùng để ghi nhận những nỗ lực phi thường của anh cho cộng đồng CNTT. Năm 2006, Nguyễn Công Hùng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”, được Trung ương Đoàn trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006. Sau đó, Nguyễn Công Hùng còn được vinh danh nhiều danh hiệu khác nữa.

Thánh lễ an táng Nguyễn Công Hùng diễn ra tại nhà thờ Chính Tòa xã Đoài, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 3-1. Sau đó anh yên nghỉ tại nghĩa trang giáo họ xã Đoài, huyện Nghi Lộc – Nghệ An.
 

CHÁNH TRUNG

 

Một bình luận về ““Ngọn lửa ấm” ấy đã tắt!”

  1. Mình tin nếu có thiên đàng, thì Công Hùng đã ở trên đó từ Tết Dương Lịch 2013 rồi và đang nghĩ đến việc nên làm tiếp việc gì hay nhất trong năm mới …

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s