Chuyện bẫy chuột đồng

 

Chào các bạn,
chuot3_c9e23
Mỗi sáng thứ Hai, khi đi từ giáo xứ ra nhà Lưu Trú Buôn Hằng, mình thường đi con đường tránh lũ. Tuy là đường đất, hơn nữa mùa này rất bụi nhưng lại gần được bảy hoặc tám cây số. Cũng chính trên con đường tránh lũ này, mình gặp rất nhiều em nam từ mười hai tuổi trở lên, đi bẫy chuột về. Mình thường gặp bốn nhóm, mỗi nhóm khoảng năm hoặc sáu em. Các em đi suốt đêm và khoảng bảy giờ sáng các em về. Các em thường chở phía sau xe đạp là một bao những cái bẫy làm bằng tre. Nhìn thấy các em, mình thắc mắc không biết các em đi tận đâu và mỗi đêm bẫy có được nhiều không? Nhiều lần mình muốn dừng xe lại để hỏi thăm nhưng thấy các em đạp vội vàng, hơn nữa mình cũng vội nên chưa thực hiện được!

Mãi cho đến lễ Noel vừa rồi mới thực hiện được. Ngày 25/ 12/ 2012 là ngày nghỉ, sau khi đi lễ về, mình lấy xe đi thăm các gia đình trong Buôn. Mình đi các thôn xa trước, lúc chạy xe ngang qua nhà A Phương ở xóm Đào, A Phương gọi mình vào hỏi: Có lấy cá lóc đồng A Phương mới đi câu về ăn không? Nghe vậy mình vào nhà. Trong góc nhà có một cái thau đựng khoảng mười con cá lóc vừa lớn vừa nhỏ và ở giữa nhà là đống chuột đồng lớn nhỏ đủ cỡ khoảng hai mươi con. Mình hỏi: Những con chuột này cũng mới bẫy đem về cùng với cá lóc phải không? A Phương gật đầu và nói: Thường đi làm hai thứ một lượt cho đỡ mất công.

Đã từ lâu mình muốn biết chi tiết về việc đi bẫy chuột nên hôm nay thấy A Phương mới đi bẫy chuột về, mình thích quá nên hỏi A Phương về cách thức đi bẫy chuột. A Phương cho biết: Nếu muốn đi bẫy chuột thì ngay từ sáng sớm phải đến vùng định bẫy để tìm đường đi của chuột và theo đường đi của chuột để tìm được hang của nó rồi đi về. Đến ba giờ chiều thì bắt đầu sắp xếp vật dụng để đi. Thường mang theo cơm chiều, tấm bạt để tối ngủ và một số bẫy tre… Vì đi xa lại vào trong rừng nên thường đi với bạn bè theo nhóm, mỗi nhóm có thể ba, bốn hoặc năm người, tùy mình!

Khi đến nơi, mình sẽ đặt bẫy ở những hang đã tìm thấy lúc sáng. Sau khi đặt bẫy xong, cả nhóm lấy cơm ra ăn và trải bạt ra ngủ. A Phương cho biết mùa gió lạnh và mùa mưa đi bẫy chuột rất cực! Vì trời lạnh quá, cả đêm không thể nào ngủ được, thêm vào đó ở đây có rất nhiều muỗi nên cả nhóm ngồi co ro và cứ ba tiếng sẽ đi thăm bẫy một lần. Nếu bẫy nào dính chuột thì bắt lấy bỏ vô bao, còn bẫy nào không có thì để lại và đến sáng mới ra thu về hết. Mình hỏi A Phương: Thường con chuột bẫy được còn sống không và mỗi đêm bẫy được nhiều không? A Phương cho biết: Nếu chuột to và khỏe thì nó không chết, còn chuột nhỏ thường là chết. Trước kia bẫy một đêm được nhiều lắm vì ngày đó chuột còn nhiều, bây giờ có những đêm chỉ bẫy được ba con! Và A Phương nói tiếp:

Mình nghèo không có tiền mua thịt cho con ăn. Vì thức ăn gia đình, mỗi tuần mình đi bẫy chuột hai đêm, chớ đi bẫy chuột cực lắm, nếu đi nhiều, mất ngủ nhiều sẽ bị bệnh và chết, lúc đó con mình lại cực hơn!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chuyện bẫy chuột đồng”

 1. Sơ Lành ơi, em đọc bài chị viết càng cảm nhận sâu sắc hơn về lần gặp vừa rồi. Em sẽ nhớ mãi bữa cơm ngày đó. Em gửi lời cảm ơn chị đã cho chúng em không khí gia đình yêu thương. Nhân tiện em xin báo cáo là chị em chúng em mỗi người đã có 1 chai dầu dừa, và nước đậu xanh lòng đen thì kế hoạch của em là hôm nay sẽ cho ra lò lượt thử nghiệm đầu tiên ạ.

  Em chúc chị nhiều sức khoẻ.

  Thích

 2. Hi Thu Thủy

  Chị chúc mừng Thu Thủy, Phong Lan và Hồng Thuận đã có những ngày vui, đầm ấm yêu thương ở Tây Nguyên.

  Tốt qua mỗi người đều có bửu bối zậy thì chúng ta thi xem ai sẽ đẹp nhanh hơn Anh Hai nhé 😀

  Chúc em có những tháng ngày bình an và hạnh phúc

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s