Thông Minh Tình Cảm

Chào các bạn,

“Thông mình tình cảm” là mình dịch từ “emotional intelligence”. Có lẽ trong môi trường giáo dục chú trọng vào vài môn học như toán, lý, hóa… mà hầu như bỏ quên teamwork hoàn toàn, chúng ta tạo ra một thế hệ học sinh sinh viên với chỉ số thông minh tình cảm (EQ, emotional quotient) rất thấp.

Trong môi trường sống của chúng ta ngày nay, thông mình tình cảm quan trọng bằng hoặc là hơn cả thông minh lý luận (IQ, intelligence quotient). Rất nhiều người làm lãnh đạo và quản lý mà chuyên môn không giỏi bằng những người dưới quyền, vì họ giỏi thông minh tình cảm hơn các quý vị chuyên gia kia.

Thông minh tình cảm là khả năng nắm bắt được tình cảm và cảm xúc của mình và của người khác, kiểm soát tình cảm của mình, và dùng những kiến thức về tình cảm để xử lý và giải quyết mọi vấn đề liên quan.

Trong một team, người nào hiểu được tình cảm của mọi người trong team về một công việc nào đó, biết cách thảo luận và sắp xếp công việc hợp với tình cảm của mọi người, thì người đó thường trở thành lãnh đạo của nhóm.

Cũng như hiểu biết mọi điều khác, ta dùng thông minh tình cảm ở 3 bước:

1. Nhận thức tình cảm . Nghe một người nói, ta có thể nhận ra người đó đang bực bội, hay đang ngần ngừ về một công việc nào đó. Nhận thức này đến từ giọng nói và thân ngữ (ngôn ngữ thân thể) của người kia.

2. Phân tích và hiểu biết tình cảm: Thấy một người có vẻ giận, ta có thể suy luận hay tìm cách hỏi thêm để hiểu được người đó giận vì điều gì.

3. Dùng hiểu biết tình cảm đó để xử lý vấn đề, như là tránh nói điều mà ta nghĩ là đang làm người kia bực mình, hay tìm cách giải thích tế nhị để người kia bớt giận, hay sắp xếp lại công việc để hai người đang bực mình với nhau không làm chung một việc…

Đòi hỏi đầu tiên của lãnh đạo là phải nhạy bén về tình cảm của mình và của những người trong team. Không nhạy thì rất dễ làm cho mọi người trong team “đụng” mình và “đụng” nhau.

Mà muốn giỏi tình cảm thì phải làm việc nhóm nhiều để chúng ta quen tìm hiểu tình cảm của mọi người trong nhóm để làm việc cho trơn tru.

Cho nên các bạn nên tìm cách làm việc nhóm nhiều nhiều.

Và tập cho bạn một trái tim rộng mở và tĩnh lặng. Càng rộng mở (không thành kiến) và càng tĩnh lặng trong lòng bạn càng nhạy cảm về người khác.

Chúc các bạn một ngày thông minh.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thông Minh Tình Cảm”

  1. Cám ơn chú Hoành vì những bài viết hay đầy tâm huyết! Cháu luôn học được điều gì đó từ những bài viết của chú. Hành trình tìm kiếm và khám phá bản thân nếu luôn có những người như chú hướng dẫn thì cháu tin thế giới này sẽ tràn ngập toàn những điều tốt đẹp!:)

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s