Nỗ lực nhóm

 

Chào các bạn,

Chiều thứ bảy 10/ 11/ 2012 sau một tuần ở ngoài Lưu Trú Buôn Hằng về lại Giáo xứ, mình xuống nhà thờ thấy hai em đang cắm hoa chuẩn bị cho ngày lễ Chúa Nhật. Mình nói chuyện và chia sẻ với em một chút về cách cắm hoa trong phụng vụ. Nhìn các em cắm hoa làm mình nhớ đến em Viên ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Em Viên người dân tộc Tày, là học sinh lớp 10 của năm học NK 2010 – 2011, gia đình em ở Thôn Giang Thịnh Huyện Krông Năng Tỉnh Đăklăk.

Em rất khéo tay nên đã được chia cho lo việc cắm hoa trong các ngày lễ của nhà Lưu Trú sắc tộc. Không những chỉ trong nhà Lưu Trú sắc tộc em được phân chia công tác cắm hoa mà ngay ở lớp học, em cũng được các bạn chọn ở trong nhóm thi cắm hoa giữa các lớp với nhau trong Trường.

Ở các Trường Cấp II và Cấp III đến tháng 11 trước ngày Hiến Chương Nhà Giáo các Trường thường tổ chức thi đua văn nghệ hoặc thi cắm hoa để Chào Mừng Ngày Nhà Giáo VN.

Trước ngày thi một tuần Thầy giáo Chủ Nhiệm lớp của em đến gặp mình, Thầy nhờ mình giúp các em để các có thể tự tin thay mặt lớp dự thi cho có phong trào…

Mình nói: Thầy cho các em đến mình sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết Thầy đừng ngại gì cả!

Và từ hôm đó mỗi chiều sau giờ học hai bạn nữ trong lớp cùng về với em Viên để mình chỉ cho các em cách cắm hoa.

Mình chọn cho các em Chủ đề cắm hoa: Mùa Xuân Tình Yêu và Tuổi Trẻ.

Sau đó cắm cho các em một bình hoa mẫu và mỗi chiều khi đến nhà Lưu Trú các em tập cắm theo cho thuần thục… Với nỗ lực cố gắng kiên trì từng ngày từng ngày đôi khi các em gần như muốn bỏ cuộc, mình động viên các em cố gắng vì bao nhiêu người… bạn bè thầy giáo đang mong chờ và đặt hết niềm tin nơi các em… Cuối cùng các em cũng đã cắm được rất đẹp mình thấy niềm tự hào hiện rõ trên nét mặt hân hoan của các em. Các em cắm được bình hoa rồi mình viết cho em lời bình theo chủ đề để các em tập trước, mọi khâu chuẩn bị đã được tập dượt kỹ càng chu đáo và chỉ còn đợi ngày thi…

Rồi ngày ấy cũng đến đó là vào buổi sáng ngày 18 tháng 11 năm 2010 nhà Trường đã tổ chức cho các lớp thi cắm hoa để chào Mừng Ngày Nhà Giáo VN.

Và điều ngạc nhiên đã đến với mình đó là sáng ngày 20 tháng 11 năm 2010 khi mình đang trong phòng làm việc, nghe tiếng gõ cửa mình ra và thấy em Viên cùng với hai em đã học cắm hoa hôm trước đến, nhìn thấy mình một em trong nhóm đã nói với mình trong niềm vui sướng: Thầy Chủ Nhiệm lớp cho chúng em đến báo với cô lớp chúng em đã đoạt giải nhất cắm hoa toàn Trường.

Nói xong các em trao cho mình một chiếc đồng hồ đánh thức nhỏ để bàn màu hồng trên nắp có ghi dòng chữ “Giải Nhất Cắm Hoa” bằng màu mực nhủ rất xinh và nói: Chúng em tặng cô kỷ niệm những cố gắng của chúng ta!

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s