Tiến đến một nền kinh tế tích cực

Chào các bạn,

Mấy lúc này thấy các đại gia kinh tế bị bắt, bị truy tố, bị ở tù hơi nhiều. Ít ra cũng là bài học tốt cho những người trẻ—nhân quả có thể xảy ra trước mắt như thế, làm bậy thì sẽ phải trả giá. Và lý thuyết “sống là phải gian dối và phi pháp mới thành công” đã bắt đầu sụp đổ.

Sự thật là sự cạnh tranh dữ dội trên thương trường quốc tế không cho phép chúng ta dung dưỡng những hành vi phi pháp tai hại cho đất nước. Và các hành vi như vậy sẽ có lúc lòi ra hậu quả cho mọi người đều thấy. Không thể che dấu mãi được.

Đây là bắt đầu của một thời đại mới—thời đại thành công cho những người chân thật, cần cù làm ăn. Cái thời gian dối chụp giật đang đi qua. Mình đã tiên đoán sự “làm sạch guồng máy kinh tế” này từ hồi Việt Nam gia nhập WTO vào tháng 1 năm 2007. Một guồng máy không trong sạch, không hiệu quả thì sẽ không đứng vững được trong thị trường cạnh tranh. Gian dối một lúc thì có những cái chân của bộ máy phải ngã khuỵu, đó là lúc những cái gian dối lòi ra cho mọi người cùng thấy.

Thực sự là trong một nền kinh tế mạnh và phát triển cao—như Âu Mỹ và Nhật Bản–các yếu tố quan trọng nhất của nền kinh tế là thành thật, đáng tin cậy, chất lượng cao.

Nền kinh tế của chúng ta có quá nhiều gian dối—đồ giả, đồ rởm, đồ độc hại, gian lận nguyên liệu trong xây cất, gian dối trong cách làm việc, nhũng lạm, etc… Nói chung là có quá nhiều điều không đáng tin, có nhiều điều đáng sợ…

Nhưng đừng lo, tất cả những điều đó sẽ qua đi, và sẽ thành ngoại lệ. Nền kinh tế của ta sẽ tiến đến mức trong sạch và đáng tin cậy, vì cạnh tranh kinh tế thế giới sẽ ép ta thành thật hơn, chất lượng hơn, và đáng tin cậy hơn.

Và vì chúng ta đang đào tạo một thế hệ mới—thế hệ của những người tư duy tích cực-khiêm tốn, thành thật và yêu người–sẽ là rường cột của guồng máy kinh tế.

Vậy các bạn hãy thường xuyên khuyến khích nhau tư duy tích cực nhé.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Tiến đến một nền kinh tế tích cực”

 1. Em đang làm cho một doanh nghệp kinh tế nhà nước, nên cũng biết mấy cái mánh khóe ăn tiền cửa mấy ông quan to, nhỏ, nên cảm thấy thật sự lạc lõng với cái môi trường này. Nên quyết định đi hay ở…và có nên đặt niềm tin vào sự thay đổi cách quản lý của bộ máy này

  Số lượt thích

 2. Mọi cái mới là sự khởi đầu và cần thêm thời gian nữa. Nhưng tin là chắc chắn nó sẽ xảy ra, và mỗi chúng ta đều góp phần làm cho 1 nền kinh tế tích cực hơn đến nhanh hơn

  Số lượt thích

 3. …đọc xong bài này của anh Hoành, bỗng dưng chậm lại ngẩng đầu lên hít 1 hơi thật dài có thể, rồi mỉm cười. Đấy là những gì gói gọn nhất trong rất nhiều con chữ em muốn chia sẻ sau khi đọc bài này. 😀
  Chúc anh Hoành và gia đình Đọt Chuối Non luôn khỏe để tiếp tục mang lại “lọ vitamin ngày mới” cho mọi người và em!
  P/s: đây là comment thứ 2 sau comment trước đang nhấn gửi thì lại bị lỗi, thế là mất tiu. Nhưng thay vì bực dọc như những lần trước, lần này em lại “smile”, chuyện nhỏ làm lại…Hình như, bản thân đang dần bước ra khỏi số 0.
  Và có kinh nghiệm, lần sau comment nhớ copy lại, phòng trường hợp như lần này…:D

  Số lượt thích

 4. Em thấy một số đông người dân mất niềm tin vào chính phủ, chế độ chính trị, xã hội hiện tại, theo đó mà mất luôn niềm tin vào những giá trị đạo đức truyền thống, sống thực dụng, ích kỷ. Và tâm lý đám đông rất nguy hiểm. Một vấn đề luôn có hai mặt, và cũng may là ánh sáng của một ngọn nến có thể thắp sáng cả căn phòng tăm tối.

  Số lượt thích

 5. Good evening anh Hoành (bên em đang là buổi sáng),

  Em đang lướt tin tức trong ngày, đọc bài về Lance Armstrong em vội nhớ đến bài viết này của anh. Đúng là năm nay sao tai tiếng của các tên tuổi lớn bị vạch trần nhiều quá.

  Lance Armstrong đã bị tước bỏ toàn bộ danh hiệu Tour de France và bị cấm thi đấu môn xe đạp vĩnh viễn :(. Hic, mặc dù anh ấy dùng doping tinh vi các thứ nhưng em nghĩ với một người cả đời sống hết mình với nghề, bị hình phạt nặng như thế cũng tội nghiệp lắm. Dù đó là lỗi của Lance Armstrong nhưng em cũng mong là anh ấy sớm vượt qua được nỗi đau này. Mảng tin ở đây:

  http://thethao.vnexpress.net/tin-tuc/cac-mon-khac/armstrong-bi-xoa-ten-khoi-lang-xe-dap-2257788.html

  Quả là nhân quả có thể thấy ngay trước mắt. Mong các bạn tin tưởng ở sự thành thật, mọi nơi, mọi lúc. Có muốn làm giàu cũng chớ có đi đường tắt.

  Huyền Vân

  Số lượt thích

 6. Hi Huyền Vân,

  Có thể là Lance Armstrong có thể vượt qua, nhưng anh sợ rằng hàng triệu người, nhất là các trẻ em, đã từng xem Lance Armstrong như là hero of the world có thể sẽ không bao giờ vượt qua được.

  Đây là sự gian lận lớn nhất lịch sử thể thao thế giới.

  Anh không biết có nhà chức trách nước nào truy tố hình sự không.

  Số lượt thích

 7. Hi chị Vân & anh Hoành,

  Em rất nể Armstrong và đúng là em đang đấu tranh với sự thật ạ. Em vẫn nghĩ, đúng hơn là hy vọng liệu Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) có nhầm lẫn gì?

  Dù gì đi nữa, sống thành thật, luôn minh bạch là con đường chắc chắn phải đi.

  Em Huấn.

  Số lượt thích

 8. Chiều hôm qua sếp em mới nói chuyện với em 2 tiếng đồng hồ, sếp kể câu chuyện xây lâu đài trên cát trong thánh kinh, với mong muốn em không cần vội vã, không đi đường vòng, đường tắt gì cả vì cái gì vội vã thì cũng sẽ như lâu đài cát, chóng tàn mà thôi…trung thực, trong sạch từng bước vững chắc!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s