Ca khúc: “Em ơi Hà Nội phố”

Tranh Bùi Xuân Phái

 
“Em ơi, Hà Nội phố” là một trong những ca khúc có thể nói là hay nhất về Hà Nội. Giai điệu sâu lắng, mênh mông kết hợp với ca từ lãng mạn của nó đã làm say đắm biết bao người nghe, dẫu người nghe ấy có thể chưa một lần đặt chân tới miền đất linh diệu này của đất nước.

Nguyên là một trường ca được viết theo thể loại thơ tự do (không giới hạn vần điệu, câu chữ…) với 25 chương, mỗi chương như một bài thơ nhỏ, được nhà thơ Phan Vũ sáng tác năm 1972, thời khốc liệt nhất của Hà Nội khi phải hứng chịu đợt tấn công bằng B 52 của Không quân Mỹ.

(Nhà thơ Phan Vũ xuất bản tập thơ này, tập thơ đầu tay khi ông…82 tuổi, ông cũng chính thức bén duyên hội họa năm 70 tuổi. Năm nay 86 tuổi, ông vẫn còn sáng tác sung mãn và vừa triển lãm tranh lại nhà riêng của mình ở 434/27 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, Tân Bình, TPHCM.)

Nhạc sĩ Phú Quang đã làm bài thơ sống mãi khi thổi hồn nhạc cho thơ. Một Hà Nội lung linh, đẹp tái tê như tranh Bùi Xuân Phái, với gam màu xám xanh, lặng lẽ, với những phố xá đặc trưng thời chiến tranh: căn nhà đổ, phố mồ côi vẫn vang vọng tiếng dương cầm, vẫn thoang thoảng mùi hoàng lan, mùi hoa sữa…

Ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” được rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công, nhưng phải nghe Băng Kiều hát mới thấy xúc động. Dương như sự nhớ thương về miền đất linh thiêng cũ làm giọng hát anh trở nên đầy cảm xúc và bay bổng, như hồn người phiêu dạt đang tìm lại chốn quê nhà…

Sự kết hợp của ba người con Hà Nội: nhà thơ Phan Vũ, nhạc sĩ Phú Quang & ca sĩ Bằng Kiều quả là quá tuyệt vời!

Các bạn nghe nhé:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s