Chia sẻ niềm vui gặp gỡ

Buôn Hằng, Đăklăk, 20/9/2012

Chào Anh Hai, Chị Hai và Cả Nhà

Hớn hở gặp anh chị Hai trên Skype, ở ngoài trời tối thui, vì trong nhà không có sóng. Nhưng cũng chỉ được 5 phút là mất sóng luôn (Thứ năm, 20/9/2012, lúc 9 giờ tối)

Mình xin chia sẻ niềm vui của nhà Lưu Trú Buôn Hằng nơi đã nhận được món quà rất quí là những cuốn sách “TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống” của Anh Hai và cũng là nơi đã được hạnh phúc đón tiếp Anh Can, Quỳnh Linh và Bé Cá là những anh chị em rất thân thương của Nhà Chuối chúng ta.

Và niềm vui không chỉ dừng lại đó lúc 21g00 hôm thứ năm 20/9/2012 các em nhà Lưu Trú Buôn Hằng lại được mình skype để các em được gặp Anh Hai và Chị Hai là những người các em rất yêu mến và ngưỡng mộ kể từ khi các em được đọc cuốn sách “Tư Duy Tích Cực”, cho nên lúc các em được nhìn thấy Anh Hai và Chị Hai trên màn hình niềm vui của các em như vỡ òa các em như thấy được những người thân đi xa giờ gặp lại, mình chứng kiến và thấy xúc động ghê luôn.

Nhưng mới skype được năm phút các em vừa mới hỏi xong Chị Hai câu đầu tiên là sự trăn trở của các em về vóc dáng thì mất sóng! Ôi thôi các em buồn quá cứ lẫn quẩn bên mình thở ra thở vô mình thấy tội quá chưa biết tính sao thì Anh Hai gọi điện thế là các em mừng quá cầm điện thoại dành nhau bấm lung tung Anh Chị Hai không thể nói được nên yêu cầu một người cầm máy thôi vậy là mình đành ngồi cầm máy mở loa to hết cỡ hầu các em.

Chị Hai mở đầu bài ca thật ngọt ngào bài “Lý quay tơ” sau đó các em hỏi một số câu hỏi với Anh Hai và Chị Hai. Câu thuộc lãnh vực ai người ấy trả lời thật vui và thân tình vì các em ở tuổi mới lớn nên cũng có nhiều câu hỏi băn khoăn về làm đẹp rất hợp với số đông chị em Nhà Chuối mình đó.

Xen kẽ những câu hỏi là những lời ca tiếng hát của các em và của Chị Hai. Mình không ngờ các em hát được bài hát trong phim Titanic và bài hát Tiếng Hàn Quốc các em tự học trong đĩa… hôm qua các em hát bốn thứ tiếng: Anh – Hàn – Sêđăng – Việt Nam. Chị Hai hát bài “Còn Thương rau đắng…” thật ngọt ngào làm người nghe phải nao lòng…

Phải vào lại trong nhà, nói chuyện qua điện thoại.

Trong bầu khí vui nhộn và thân thương như vậy Anh Hai cũng đâu ngồi yên được đành phải cất lời ca thôi… Ui trời ơi! Cả Nhà mình biết anh chủ vườn Nhà mình hát bài gì không??? Bài gì mà có chữ “Ò E … cài gì mà ĐÁNH ĐU… gì gì nữa rồi TẶC GIĂNG NHẢY DÙ” hay sao đó… thôi bài này chắc phải nhờ anh Can tìm và post lên Đọt Chuối Non cho cả nhà thưởng thức luôn chớ mình chịu, chỉ biết hát xong các em cười ngất và nói bài này là bài hát “độ lại” … nhưng ít ra nhờ đó mình biết Anh Hai mình là “Nghệ Sĩ Nhân Dân”

Và cũng tối hôm đó cả nhà đã hát tặng Anh Hai và Chị Hai bài “Ta yêu nhau từ Buôn Ma Thuột” thật hào hứng và sôi động như lời mời tha thiết Anh Hai và Chị Hai sớm về Buôn Ma Thuột thăm các em.

Cuộc vui nào dù lưu luyến mấy rồi cũng phải chia tay… và một em lớp 12 đã thay cho các bạn ở nhà Lưu Trú “Cảm ơn Anh Hai Chị Hai đã yêu thương các em Nhà Lưu Trú như những người thân thương ruột thịt của mình nên đã tạo mọi điều kiện có thể để các em được phát triển về mọi mặt, các em cũng không quên chúc Anh Hai Chị Hai Sức khỏe, hạnh phúc và Anh Hai có thêm nhiều sách hay… lời cuối các em mong sớm được gặp Anh Hai Chị Hai trên mảnh đất thân thương này.”

Đã lưu luyến chia tay lúc 22g45 phút…

Sau đây là những câu hỏi các em đã hỏi Anh Hai và Chị Hai.

 
TƯ VẤN CỦA CHỊ HAI (Trần Lê Túy Phượng)

1. Làm thế nào để đừng bị mập?

– Ở tuổi của các em thì không cần quan ngại về việc này lắm. Bởi lẽ thân thể của các em đang thời phát triển cho đến tuổi 25 mới dừng và hệ thống đề kháng của các em sẽ tự điều chỉnh một cách thích đáng. Tuy nhiên có những phương pháp các em có thể tạo cho mình có một thân thể luôn khỏe mạnh bằng cách:

(a) – Không ăn mở heo hoặc mở bò vì các loại mở này tồn đọng không tan.

(b) – Ăn càng ít thịt có màu đỏ như bò & heo càng nhiều càng tốt. Không ăn hẳn thịt bò (hoặc trâu) thì tốt hơn vì có quá nhiều mở.

(c) – Không ăn nhiều đồ ngọt có đường mà chỉ ăn vừa phải vì đường làm lão hóa nhanh chóng cho các tế bào.

(d) – Chỉ nên ăn cá các loại và rau củ, trái cây càng nhiều càng tốt cho sức khỏe về sau.

(e) – Không uống nước ngọt có gas (soda) vì có hóa chất giữ không hư, rất có hại.

(f) – Nên uống nước lọc, nước suối, hoặc nước trái cây (loại nào cũng được).

2. Làm thế nào để da không bị mụn?

– Nếu da của em nào bị:

(a) – mụn đen thì cần phải lấy ra càng sớm càng tốt chứ không thì các lổ chân lông sẽ bị mụn làm cho lớn ra làm cho da mặt sẽ bị sần sùi không đẹp. Tuyệt đối không được dùng móng tay để nặn. Mà phải dùng hai miếng bông gòn mỏng quấn trên đầu hai ngón tay, thấm vào dung dịch dấm và nước lạnh (1 phần dấm + 2-3 phần nước lạnh tùy theo dấm chua nhiều hay chua ít), rồi ấn hai ngón tay này vào hai bên mụt mụn để đẩy nó ra. Xong rồi phải lau sạch lại bằng dung dịch này để diệt trừ vi khuẩn lẫn vào lỗ chân lông, để khoảng 5 phút rồi rửa mặt lại bằng nước lạnh. Vùng Tây Nguyên là vùng có nhiều nước suối trong lành rất tốt nên các em nên tận dụng nguồn lợi của thiên nhiên này.

(b) – mụn đỏ hay mụn bọc đỏ thì các em lấy 9 ngọn rau lang giã chung với chút muối, rồi lấy đắp lên chổ mụt mụn và chờ đến khi mụn vỡ ra rồi mới sử dụng hai ngón tay bao bông gòn nhúng nước dấm như ở trên đẩy những chất mủ hoặc dầu còn lại cho hết rồi cũng lau lại bằng dung dịch nước dấm, chờ 5 phút, trước khi rửa mặt lại với nước lạnh.

(c) – để phòng ngừa các loại mụn các em cần phải rửa mặt hàng ngày, mỗi ngày hai lần, 1 sau khi thức dậy và 1 trước khi đi ngủ bằng cách: pha 5 phần nước lạnh + 1 phần muối để rửa mặt trước tiên. Kế đến là rửa lại bằng nước lạnh.

3. Làm cách nào để gìn giữ gia đình hạnh phúc?

– Trước nhất các em phải có:

(a) – tình yêu chân thật bất vụ lợi dâng hiến cho người mình yêu.

(b) – đồng thời các em cũng có tình yêu chân thật bất vụ lợi của người phối ngẩu sẳn sàng dâng hiến.

(c) – trong một gia đình không có tình yêu chân thật làm nền tảng để mình xây dựng thì các em sẽ không có nền tảng chắc chắn để xây dựng.

(d) – hiểu biết những mơ ước của chồng/vợ mình để có thể hổ trợ bất cứ lúc nào.

(e) – bao dung rộng lượng tha thứ cho những lỗi lầm nếu có. Nhân vô thập toàn. Không có ai là người hoàn hảo cả.

(f) – biết khiêm nhẫn, chịu đựng, kiên quyết không bỏ cuộc nữa chừng.

(g) – biết nấu ăn để cho chồng/vợ & con cái những bửa ăn gia đình đầm ấm.

(h) – biết hy sinh thân mình cho chồng/vợ đúng cách, đúng nghĩa.

(i) – có sức mạnh đủ để làm điểm tựa cho chồng/vợ mình và mọi người trong gia đình hầu dẫn dắt cho mọi người thoát khỏi những cơn khủng hoảng (không khỏi xảy ra trong đời) mỗi khi cần thiết.

(j) – luôn biết gìn giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình (nhất là giới phụ nữ), trẻ đẹp trẻ, già đẹp lão. (đây là một vấn đề khá thực tế và không kém quan trọng).

(k)- mình phải có kiến thức ngang với chồng/vợ của mình (hơn càng tốt) để có thể luôn luôn sát cánh bên chồng/vợ của mình để cùng chia sẻ mọi điều.

4. Mình thấp làm sao cho cao?

Theo y học muốn tăng trưởng chiều cao thì thân thể các em cần phải có đầy đủ can xi (calcium) để giúp xương tăng trưởng chắc, tốt. Can xi thường nằm trong sửa tươi và các thức ăn như Hột Bí Đỏ (Bí Rợ), Hột Hoa Hướng Dương, Đậu Nành, và Rau Xanh đủ loại. Nhất là rau sà lách có rất nhiều vitamin K giúp cho xương tăng trưởng.

Anh Hai nói thêm, là nên tập thể dục đá chân như người tập võ—các thế đá ra ngoài, đạp ra ngoài, để giúp kích thích xương chân phát triển dài hơn.

 
NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO ANH HAI (Trần Đình Hoành)

1 – Làm sao để sống thành thật vì sống thành thật thường thua thiệt?

Ta tưởng những người gian dối thường thành công, nhưng thực sự những người thành thật mới thành công. Nếu quan sát 2 người học cùng lớp chẳng hạn, một người đi thi thì quay cóp, một người thành thật. 10 năm sau người thành thật sẽ đỗ đạt và có nghề nghiệp cao hơn người quay cóp rất nhiều.

2 – Làm cách nào để nhớ được bài?

Muốn nhớ bài thì phải tóm tắt điểm chính của bài trong một hay hai câu, để nhớ điểm chính đó, thay vì cố nhớ cả mấy trăm chữ trong bài.

3 – Em học mà nhiều khi học không vô thì cứ nghĩ đến chuyện khác, làm cách nào để tập trung tốt để học?

Khi em có nhiều chuyện trong đầu, tập trung rất khó. Cố gắng tập trung cũng không được. Vậy thì đừng quan tâm đến tập trung, mà quan tâm đến xong việc. Nếu có toán phải giải, thì ngồi đó giải cho xong mới đứng dậy (hết giờ mà chưa xong thì ngồi đó giải tiếp). Nói chung phải làm xong mọi việc trong ngày—bài tập, rửa bát, quét nhà… Nếu mình phải làm xong mọi việc, thì tự nhiên trí óc mình sẽ tự nhiên tập trung để làm cho xong việc.

4 – Làm sao để nghĩ tích cực về người khác dễ dàng khi em chỉ thấy cái xấu của một người?

Ai cũng có cái tốt, mình chưa thấy cái tốt của người ta vì mình chưa quen nhìn cái tốt. Nếu em vẽ 10 chấm 10 màu khác nhau trên tường, và em ngồi thiền trước tường chừng 1m và tập trung nhìn vào 1 chấm màu xanh chẳng hạn, thì một lúc sau em sẽ chỉ thấy cả một vùng xanh trước mặt. Hoặc nếu em tập trung nhìn chấm màu đỏ, thì cũng sẽ thấy chỉ một vùng đỏ trước mặt.

Cho nên, nếu em tập trung vào một điểm xấu của một người, thi em chỉ thấy ngươi đó là một vùng xấu. Nếu tập trung vào một điểm tốt, thì em sẽ thầy người đó rất tốt.

Bí quyết là tìm một hai điểm tốt của người kia rồi tập trung vào đó.

Dễ nhất là bên ngoài: Áo quần (mới, đẹp, máu sắc tươi vui, sang, v.v…), mái tóc mới cắt, đôi giày đẹp… Rất dễ thấy, và cũng rất dễ khen người ấy.

Rồi đến cái bên ngoài của bản thân người ấy: Dáng đi, giọng nói, nụ cười, tiếng hát, đôi mắt… Để ý vào cái đó để tìm ra một hai điểm đẹp…

Rồi từ từ mình sẽ tìm vào nơi khó khăn, tức là cá tính bên trong của người ấy: Tính tình trung thực, nói chuyện rất hiền lành, hay hiếu thảo với cha me….

Tìm ra một cái đẹp rồi thì tập trung suy nghĩ của mình vô đó,, đừng tập trung vào cái mà mình cho là xấu…

Từ từ mình sẽ thấy người ta đẹp hơn và dễ cảm hơn đối với mình.

Nhưng các em phải kiên trì luyện tập lâu ngày. Không phải một ngày mà xong.

Matta Xuân Lành tường trình

 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Chia sẻ niềm vui gặp gỡ”

 1. Chị Lành ơi,

  Chị tường thuật hay quá, em cứ như được có mặt tại buổi chia sẻ đó. 🙂 Được dự live show của các nghệ sĩ hàng đầu, hát 4 thứ tiếng Anh – Hàn – Sêđăng – Việt, tại 2 đầu cầu trái đất thì có gì tuyệt hơn! Không những ca hát sôi động mà còn đàm đạo sâu sắc nữa. Vui thế! ^ ^

  Em cảm ơn chị, các em và anh Hai, chị Hai đã gặp gỡ rất vui, để sáng nay em được vui lây. 😀

  Thích

 2. Vui quá hỉ! Dù bị mất sóng nhưng buổi gặp gỡ vẫn tiếp tục diễn ra thật tốt. Lũ trẻ chắc là rất ấn tượng với bài ca “ò e con ma đánh đu…” của “Nghệ sỹ nhân dân” anh Hai ;-D

  Thích

 3. Em cảm ơn Soeur đã chia sẻ buổi gặp gỡ thân tình này.
  Em cảm ơn anh chị nhiều lắm, giúp em học bài học của tình yêu vô điều kiện.
  Em hứa em sẽ tự vận động mỗi ngày của chính mình bằng tình yêu.:)))))

  Thích

 4. Soeur Matta Xuân Lành ơi, Soeur có một trí nhớ thật tuyệt vời! Soeur nhớ toàn bộ những lời chia sẻ của anh, chị Hai rất chi tiết để chia sẻ cùng các anh, chị em Vườn Chuối nhà mình. Cảm ơn Soeur rất nhiều!
  Qua đây em cũng biết thêm được chị Hai cũng rất giỏi về cả về chuyện làm đẹp nữa. Chị đã cho các bạn những lời khuyên rất bổ ích. Em cảm ơn chị Phượng nhé!
  Diệp.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s