Quần thể dục

 

Chào các bạn,

Mình ra ở với các em Lưu Trú Buôn Hằng đến hôm nay được ba tuần hiện tại công việc cũng đã dần đi vào nề nếp, các em cũng đã quen dần với môi trường sống tập thể của Lưu Trú.

Nhà mới xây xong cuối tháng 04 năm 2012 nên đây là Niên học đầu tiên của nhà Lưu Trú Buôn Hằng.

Lưu Trú Buôn Hằng chỉ nhận học sinh Nữ học Cấp III và vì khuôn viên hẹp nên cũng chỉ nhận được 40 em, các em học hệ phổ thông, từ nhà đến Trường Nguyễn Thị Minh Khai là Trường các em học đi bộ chỉ mất 5 phút nên cũng rất tiện cho việc đi lại học hành của các em.

Chủ trương của nhà Lưu Trú là tạo điều kiện cho các em học sinh dân tộc nghèo hiếu học có điều kiện để tiếp tục học, nên các em ở đây cũng không phải đóng góp gì, mình có gì, ăn gì thì cùng chia sẻ với các em như người trong một gia đình, vì vậy giữa các em với mình không có sự phân cách kinh thượng nhưng luôn sống trong sự vui tươi đầm ấm của mọi người trong một gia đình.

Niên khóa 2012 – 2013 toàn bộ ba lớp các em trong nhà Lưu Trú đều học buổi sáng, buổi chiều chỉ học phụ đạo một tuần ba buổi.

Sáng nay khi các em chào mình đi học, mình thấy em Lêgra học sinh lớp 11 đến xin mình cho em nghỉ học sáng nay! Mình nói với em sao mới khai giảng đã xin nghỉ học rồi? Em nói với mình sáng nay có giờ thể dục em chưa có quần thể dục nên không dám đi học, vì nếu có đến Trường giờ thể dục không có đồng phục thể dục, cũng sẽ bị nhà Trường đuổi về, và lớp em hôm vừa rồi cũng có bạn đã bị đuổi về nên giờ em không dám đi học.

Mình nói với em: em là học sinh lớp 11 như vậy em là học sinh cũ mà học sinh cũ thì đã có đồ thể dục rồi sao giờ lại phải xin nghỉ học vì không có quần thể dục?

Em nói quần em đã cũ, đã bạc màu, trước khi vào đây em đã xin mẹ nhưng mẹ chưa có tiền để mua, giờ xin cô cho em nghỉ học sáng nay!

Mình nói với em trong nhà này không được phép nghỉ học vì bất cứ một lý do gì ngoài trừ đau ốm và gia đình có người chết! Nghe mình nói vậy em đã khóc…

Mình hỏi em quần thể dục bao nhiêu tiền và bán ở Trường hay ở chợ? Em cho mình biết bán ở chợ với giá 40.000 đồng một quần. Mình nhờ một cô ở với mình lấy xe chở em ra chợ mua quần thể dục và sau đó chở em đến Trường cho kịp giờ học.

Hai ngày sau mẹ của em Lêgra đến bà mang ra cho mình năm trái trứng gà và nói ba từ thật ngắn gọn nhưng mình lại thấy chất chứa cả tấm lòng “Cảm ơn cô”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Quần thể dục”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s