Cách sống của Abraham Lincoln

Chào các bạn,

Tượng Abraham Lincoln, trong Đài Tưởng Niệm Abraham Lincoln ở Washington DC

Hôm nay tình cờ mình thấy lại một tờ giấy nhỏ mà một người bạn tâm linh vong niên đã tặng mình. Vong niên vì lớn tuổi hơn mình và tâm linh vì bạn này và mình gặp nhau là chỉ nói chuyện về trái tim sâu thẳm của con người.

Đây là một tờ giấy dày, khoảng 7 cm x 12 cm, màu ngà. Trên đầu có ghi “Words to live by: Abraham Lincoln” và dưới đó là 5 câu quotes của Lincoln. Tờ giấy chỉ có vậy, chẳng màu mè hình ảnh gì cả. Khi mình đến thăm bạn mấy tháng trước đây, bạn bảo cô thư ký lấy vài tờ giấy tặng mình. Đây là một trong mấy tờ giấy đó.

Lincohn là vị tổng thống tuyên bố giải phóng nô lệ, vì vậy mà tạo ra cuộc nội chiến Nam Bắc Mỹ. Lincoln rất đau lòng nhưng vẫn cố gắng lãnh đạo cuộc chiến, với nhiều cầu nguyện cô đơn một mình, cho đến chiến thắng. Trong các cuộc thăm dò ý kiến của các nhà sử học và chuyên gia chính trị Mỹ từ xưa đến nay, Abraham Lincoln thường được xếp là tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, trong khi cha đẻ nước Mỹ, George Washington, thường được xếp hạng 2.

Mình viết 5 câu quotes lại đây và dịch ra cho các bạn. Cộng thêm vài lời giải thích của mình đôi nơi.

1. “I determine to be so clear that no honest man could misunderstand me, anh no dishonest one could misrepresent me.”

“Tôi nhất quyết luôn rõ ràng đến nỗi không người thành thật nào có thể hiểu lầm tôi, và không người thiếu thành thật nào có thể nói dối về tôi.”

“Rõ ràng” thường có nghĩa là nói rõ ràng, không mập mờ, không đánh lạc hướng… kiểu các chính trị gia hay dùng, như “tôi không tán thành việc đó”—“không tán thành” chẳng có nghĩa gì cả nếu không chống việc đó, hoặc không trừng phạt người làm việc đó.

Nói rõ ràng là nói rõ đến độ người ta thường chẳng cần hỏi thêm, như là: “Tôi sẽ tăng lương cho tất cả giáo viên trong nước, dù ở loại ngạch nào, 10% kể từ đầu tháng 10 năm nay.”

Mình rõ ràng thì người ta không hiểu lầm mình được. Và người dối trá muốn nói dối về mình cũng không được, vì mọi người đã hiểu mình quá rõ.

2. “I have an irrepressible desire to live till I can be assured that the world is a little better for my having lived in it.”

“Tôi có môt ước muốn mạnh không dằn được, đó là sống đến lúc tôi có thể chắc chắn rằng thế giới tôi sống đã khá hơn một chút nhờ tôi.”

3. “I have had so many evidences of His direction, so many instances when I have been controlled by some other power than my own will, that I cannot doubt that this power comes from above.”

“Tôi đã có nhiều bằng chứng về sự chỉ đạo của Ngài, nhiều trường hợp tôi bị chỉ huy bởi một quyền lực không phải là ý chí của tôi, cho nên tôi chắc chắn không một chút ngờ vực là quyền lực này đến từ trời.”

4. “The world shall know that I will keep my faith to friends and enemies, come what will.”

“Thế giới sẽ biết rằng tôi giữ lòng tin vào bạn hữu và vào kẻ thù, dù điều gì xảy ra.”

Đây cũng như là thấy Phật tính trong tất cả mọi người.

5. “Common looking people are the best in the world, that is the reason the Lord makes so many of them.”

“Những người nhìn có vẻ bình dân là những người tốt nhất trên thế giới, đó là lý do tại sao Chúa tạo ra rất nhiều người như họ”.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Cách sống của Abraham Lincoln”

 1. Con cảm ơn chú Hoành nhiều lắm, đây thực sự là bài học vô giá trị và tồn tại muôn đời của Ngài Lincoln.

  Thích

 2. Anh Hoành ơi, em rất thích câu này của Lincoln: “…this nation, under God, shall have a new birth of freedom – and that government of the people, by the people, for the people, shall not perish from the earth.” Câu này của Lincoln được nhà lãnh đạo của Việt Nam Nguyễn Văn Linh nhắc lại khi Việt nam bắt đầu bước vào Đổi mới: nhà nước của dân, do dân và vì dân. Chắc chắn là rất ít người Việt Nam biết câu này nguyên là của Lincoln nói năm 1863, tức trước khi ông Nguyễn Văn Linh nói hơn một thế kỷ

  Thích

 3. “Tôi đã có nhiều bằng chứng về sự chỉ đạo của Ngài, nhiều trường hợp tôi bị chỉ huy bởi một quyền lực không phải là ý chí của tôi, cho nên tôi chắc chắn không một chút ngờ vực là quyền lực này đến từ trời.”
  Trong mấy vấn đề em hiểu ông ấy nhất ở điểm này 🙂

  Thích

 4. Câu này hay quá anh ạ!

  “1.“I determine to be so clear that no honest man could misunderstand me, anh no dishonest one could misrepresent me.”

  “Tôi nhất quyết luôn rõ ràng đến nỗi không người thành thật nào có thể hiểu lầm tôi, và không người thiếu thành thật nào có thể nói dối về tôi.” ”

  Em sẽ cố gắng để được như vậy.

  Cảm ơn anh chia sẻ ❤️

  Em Phương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s