Bộ y phục truyền thống cũ

 

Chào các bạn

Từ khi mình chuyển đến phụ trách nhà Lưu Trú sắc tộc, mình xin phụ huynh vui lòng sắm cho mỗi em một bộ y phục truyền thống của sắc tộc mình, để các em mặc trong những dịp lễ như những ngày lễ công giáo, lễ khai giảng năm học mới, lễ sơ kết, lễ tổng kết, mừng xuân mới… được tổ chức tại nhà Lưu Trú

Nhờ vậy vào các dịp lễ, các em xúng xính trong những bộ y phục truyền thống sặc sỡ của sắc tộc mình làm nhà Lưu Trú thêm khởi sắc, và cũng từ đó, các em biết tự hào về bộ y phục truyền thống, không còn mặc cảm như trước nữa.

Rồi một ngày Thứ Bảy, mình đến thăm gia đình các em ở Buôn Kon Hring, đến thăm từng nhà, được nghe bố mẹ các em phản ảnh về các em mỗi dịp các em về nghỉ tại gia đình rất tốt. Mình thấy ấm lòng vì nó như là phần thưởng cho những công khó mình đã bỏ ra.

Nhưng khi đến nhà em học sinh cuối cùng là em A Hrit, em học lớp 10 Trường Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tỉnh Đăklăk. Mình nói chuyện học hành của em xong, được bố mẹ em cảm ơn và sau đó họ cho mình biết em A Hrit đã bị mất bộ y phục truyền thống mà gia đình mới mua cho em.

Họ nói: Mấy lần gần đây về nhà đi lễ, họ thấy em mặc bộ y phục truyền thống cũ, người nhà hỏi em, em chỉ im lặng.

Mình cảm ơn họ đã cho mình biết, chào họ về mà thấy lòng chĩu nặng vì chuyện vừa rồi.

Về đến nhà mình gọi em A Hrit đến và hỏi có phải trong nhà này, em đã mất bộ y phục truyền thống gia đình mới mua cho em không?

Nghe mình hỏi, em cũng không nói gì!

Thấy em im lặng, mình cho em biết sáng nay mình đã đến nhà em, và đã được bố mẹ em cho biết chuyện này. Nghe vậy em mới nói:

Thưa cô, em không bị mất… nhưng em đã cho bạn A Dreh, vì bộ y phục truyền thống của bạn A Dreh đã bị con gì cắn rách một lỗ lớn, nên em cho bạn bộ mới, còn em mặc bộ cũ.

Sáng hôm sau mình và em A Hrit về Buôn gặp gia đình của em.

Sau khi biết rõ sự việc, bố em đặt bàn tay ông lên vai em và nói: Từ nhỏ gia đình dạy con phải biết chia sẻ với người khác. Vậy là giờ con đã lớn rồi.

Matta Xuân Lành

One thought on “Bộ y phục truyền thống cũ”

  1. Chị Xuân Lành ơi, những bài viết của chị thật ấm áp và giàu tình người. Em rất muốn xin phép chị để đăng lên trang web của tụi em có được không ạ? Em sẽ ghi nguồn và trích dẫn link đầy đủ. Cảm ơn chị nhiều 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s