Bản thân chưa được khám phá (Phần 1)

Tác giả: Anthony De Mello
Việt dịch: Phạm Thu Hương

Có lần trong một hội nghị, một người tới hỏi tôi, “ ‘Đức mẹ Fatime(1)’ thì sao?” Anh nghĩ sao về bà? Khi được hỏi những câu như vậy, tôi nhớ lại câu chuyện lúc người ta đang nói về tượng Đức mẹ Fatima trên máy bay trong cuộc hành hương, và khi họ đang bay qua miền Nam nước Pháp thì máy bay bắt đầu lắc lư và rung rung, giống như sắp bị bung ra. Còn bức tượng kỳ lạ thét lên, “Đức mẹ Lourdes(2), nguyện cầu cho chúng con!” Và mọi sự tốt đẹp. Điều này không phải tuyệt vời sao, một “Đức mẹ” này cứu một “Đức mẹ” khác?

Một đoàn ngàn người hành hương tới Thành Phố Mexico để vái lạy Điện thờ Đức mẹ Guadalupe (3) và ngồi xuống trước bức tượng để phản đối vì Giám mục Giáo khu đã tuyên bố “Đức mẹ Lourdes” là người bảo hộ cho giáo khu! Họ chắc chắn Đức mẹ Guadalupe cảm nhận điều này rất nhiều, vì thế họ đã tiến hành cuộc biểu tình để chuộc tội cho tội lỗi [của Giám mục Giáo khu]. Đó là rắc rối tôn giáo, nếu bạn không để ý.

Khi nói chuyện với người Hindu, tôi nói với họ, “Tu sĩ của các anh sẽ không vui khi nghe điều này” (chú ý cách tôi thận trọng trong sáng nay), “nhưng theo Chúa Giêsu, Thượng Đế sẽ hạnh phúc nhiều hơn, nếu bạn thay đổi thay vì bạn thờ phụng. Ngài sẽ hài lòng hơn rất nhiều bởi tình yêu của bạn hơn là sự tôn thờ của bạn. “

Khi tôi nói với những người Hồi giáo, “Đại Giám mục và các giáo sĩ của các anh sẽ không vui khi nghe điều này, nhưng Thượng Đế sẽ hài lòng nhiều hơn bởi các anh chuyển đổi thành một con người yêu thương hơn là nói, “Thượng Đế, Thượng Đế.”

Thật là quan trọng vô cùng là bạn tỉnh thức. Đó là tâm linh, đó là tất cả. Nếu bạn có điều đó, bạn có Thượng Đế. Khi đó, bạn thờ phượng “trong tâm hồn và trong sự thật”. Vào lúc bạn trở nên yêu thương, vào lúc bạn được chuyển đổi trong yêu thương.

Sự nguy hiểm về những gì tôn giáo có thể làm đã được đưa ra trong một câu chuyện rất hay, do Đức Hồng y Martini, Đức Tổng Giám mục Milan kể.

Câu chuyện về một cặp đôi người Ý đang làm đám cưới. Họ đã sắp xếp với cha xứ để có một cuộc chiêu đãi nhỏ trong khoảng sân bé bên ngoài nhà thờ. Nhưng trời mưa, họ không thể có cuộc chiêu đãi, vì thế họ nói với cha xứ, “Nếu chúng con có tiệc mừng trong nhà thờ thì sẽ không sao phải không ạ?”

Bấy giờ Cha không vui chút nào về việc có một buổi tiệc trong nhà thờ, nhưng cặp tân uyên ương đã nói là, “Chúng con sẽ ăn một chút bánh, uống một chút rượu, hát một bài ngắn và sau đó đi về.” Vì vậy, Cha đã bị thuyết phục.

Nhưng bản chất những người Ý là yêu cuộc sống vui vẻ, họ đã uống một chút rượu, hát một bài ngắn, rồi uống một chút rượu nữa, hát vài bài nữa và trong khoảng nửa giờ, một bữa tiệc hết sức thú vị diễn ra tại nhà thờ. Mỗi người đều có khoảng thời gian rất tuyệt vời, rất nhiều đùa giỡn và vui vẻ.

Nhưng Cha rất căng thẳng, Cha đi lên đi xuống trong phòng thánh và khó chịu với tất cả tiếng ồn mà họ tạo ra. Trợ lý linh mục tới và nói, “Con thấy cha khá căng thẳng.”

“Tất nhiên, tôi đang căng thẳng. Nghe tất cả huyên náo mà họ làm, trong nhà của Chúa! Ôi Thiên đàng ơi!”

“Thôi, thưa Cha, họ thực sự chẳng có nơi nào để đi.”

“Tôi biết điều đó! Nhưng họ có phải làm tất cả những ồn ào đó không?”

“Thôi, chúng ta không được quên, chúng ta phải nhớ, thưa Cha, rằng chính Chúa Giêsu từng một lần hiện diện trong tiệc cưới!”

Cha nói, “Tôi biết Chúa Jesus đã từng hiện diện trong một tiệc cưới. ANH không phải kể với tôi là Chúa Giêsu đã từng hiện diện trong một tiệc cưới! Nhưng lúc đó họ không có MìnhThánh Chúa (4)!!!”

(Còn tiếp..)

(Phạm Thu Hương dịch)

Bản thân chưa được khám phá  (Phần 1)

Bản thân chưa được khám phá  (Phần 2)

Bản thân chưa được khám phá  (Phần 3)

Bản thân chưa được khám phá  (Phần 4)

Chú thích của dịch giả:

1. Đức Mẹ Fatima: là tước hiệu mà người Công giáo dành cho Đức Trinh nữ Maria, phát xuất từ việc Đức Mẹ hiện ra tại làng Fatima – Bồ Đào Nha (6 lần với 3 em bé chăn cừu là Lúcia dos Santos, Francisco Marto và Jacinta Marto) từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917.

2. Đức Mẹ Lourdes (tiếng gascon miền nam Pháp = Lorda, tiếng Việt phiên âm = Lộ Đức): là tước hiệu phát xuất từ việc Đức Mẹ hiện ra tại Lourdes, vùng Midi-Pyrénées, tỉnh Hautes-Pyrénées, miền tây nam nước Pháp (với cô Bernadette Soubirous), năm 1858.

3. Đức Mẹ Guadalupe: là tước hiệu phát xuất từ việc Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe – Mexico (với St. Juan Diego Cuauhtlatoatzin, thổ dân Aztec) năm 1531.

4. Bí tích Thánh Thể, hay Mình Thánh Chúa (Blessed Sacraments) là các bánh thánh tròn trắng trong nhà thờ công giáo, tượng trưng cho Thân thể Chúa Giêsu.

***

The Undiscovered Self (Part 1)

Somebody came up to me once during a conference and asked, “What about ‘Our Lady of Fatima’?” What do you think of her? When I am asked questions like that, I am reminded of the story of the time they were taking the statue of Our Lady of Fatima on an airplane to a pilgrimage for worship, and as they were flying over the South of France the plane began to wobble and to shake and it looked like it was going to come apart. And the miraculous statue cried out, “Our Lady of Lourdes, pray for us!” And all was well. Wasn’t it wonderful, one “Our Lady” helping another “Our Lady”?

There was also a group of a thousand people who went on a pilgrimage to Mexico City to venerate the shrine of Our Lady of Guadalupe and sat down before the statue in protest because the Bishop of the Diocese had declared “Our Lady of Lourdes” patroness of the diocese! They were sure that Our Lady of Guadalupe felt this very much, so they were doing the protest in REPARATION for the offense. That’s the trouble with religion, if you don’t watch out.

When I speak to Hindus, I tell them, “Your priests are not going to be happy to hear this” (notice how prudent I am this morning), “but God would be much happier, according to Jesus Christ, if you were transformed than if you worshipped. He would be much more pleased by your loving than by your adoration.” And when I talk to Moslems, I say, “Your Ayatollah and your mullahs are not going to be happy to hear this, but God is going to be much more pleased by your being transformed into a loving person than by saying, “Lord, Lord.” It’s infinitely more important that you be waking up. That’s spirituality, that’s everything. If you have that, you have God. Then you worship “in spirit and in truth.” When you become love, when you are transformed into love.

The danger of what religion can do is very nicely brought out in a story told by Cardinal Martini, the Archbishop of Milan. The story has to do with an Italian couple that’s getting married. They have an arrangement with the parish priest to have a little reception in the parish courtyard outside the church. But it rained, and they couldn’t have the reception, so they said to the priest, “Would it be all right if we had the celebration in the church?”

Now Father wasn’t one bit happy about having a reception in the church, but they said, “We will eat a little cake, sing a little song, drink a little wine, and then go home.” So Father was persuaded. But being good life-loving Italians they drank a little wine, sang a little song, then drank a little more wine, and sang some more songs, and within a half hour there was a great celebration going on in the church. And everybody was having a great time, lots of fun and frolic. But Father was all tense, pacing up and down in the sacristy, all upset about the noise they were making. The assistant pastor comes in and says, “I see you are quite tense.”

“Of course, I’m tense. Listen to all the noise they are making, and in the House of God!, for heaven’s sake!”

“Well, Father, they really had no place to go.”

“I know that! But do they have to make all that racket?”

“Well, we mustn’t forget, must we, Father, that Jesus himself was once present at a wedding!”

Father says, “I know Jesus Christ was present at a wedding banquet, YOU don’t have to tell me Jesus Christ was present at a wedding banquet! But they didn’t have the Blessed Sacrament there!!!”

(To be continued..)

</div

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s