Đan Mạch dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi tiêu cực

vnexpress
Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định dừng hoạt động 3 trong 4 dự án nghiên cứu sử dụng ODA của nước này tại Việt Nam do có bất thường về tài chính.
> Thụy Điển sắp dừng ODA cho Việt Nam

Christian Friis Bach
Ông Christian Friis Bach, Bộ trưởng Phát triển của Đan Mạch. Ảnh: Sacnpix

Trong thông cáo báo chí công bố chiều 1/6, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội cho biết quyết định được đưa ra sau khi có kết quả kiểm toán của hãng PriceWaterhouseCoopers cho thấy vốn viện trợ phát triển chính (ODA) Đan Mạch có thể bị sử dụng sai mục đích ở 3 dự án nói trên.

Từ hai ngày trước, báo chí Đan Mạch đưa tin Bộ trưởng Phát triển nước này, ông Christian Friis Bach tuyên bố dừng 3 dự án ODA liên quan đến nghiên cứu chống biến đổi khí hậu, do Danida, cơ quan viện trợ của Bộ Ngoại giao Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

Đại sứ quán cho biết quá trình kiểm tra tài chính tại 3 dự án này đã phát hiện các dấu hiệu bất thường như sử dụng dịch vụ tư vấn để tư lợi, chi vượt mức thực tế các trang thiết bị và thâm hụt quỹ so với số dư sổ sách kế toán. Số tiền sử dụng không hợp lý có thể lên tới 3,3 triệu kroner (tương đương 550.000 USD).

Tuy nhiên, những phát hiện này cần được hai chính phủ và các cơ quan thực thi đánh giá kỹ lưỡng trước khi có kết luận cuối cùng, thông cáo của Đại sứ quán viết.

“Đan Mạch không thể và sẽ không chấp nhận việc ngân sách viện trợ phát triển bị sử dụng sai mục đích. Cách thức giải quyết của chúng tôi đối với tất cả các trường hợp có dấu hiệu tiêu cực là rõ ràng và nhất quán. Đây cũng là quan điểm của chúng tôi đối với bất kỳ nghi vấn tiêu cực nào xảy ra trong các chương trình do Danida tài trợ tại tất cả các quốc gia”, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen phát biểu.

Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam chưa phát ngôn chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, Đại sứ John Nielsen cho biết đang làm việc với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan đối tác để xử lý nghiêm túc vấn đề này.

“Cho đến nay chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực đầu tiên”, ông nói thêm.

Theo thông tin từ tờ The Copehagen Post, bên cạnh Việt Nam, một số dự án khác mà cơ quan viện trợ Danida giám sát tại Ghana, Tanzania cũng bị đưa vào vòng nghi vấn.

Tuyên bố dừng viện trợ được Đan Mạch đưa ra ít ngày trước khi nhóm tư vấn các nhà tài trợ nhóm họp giữa kỳ tại miền Trung Việt Nam (CG giữa kỳ 2012, diễn ra từ 4/6) để đánh giá về hiệu quả tài trợ và đề xuất các giải pháp. Đây cũng là lần thứ hai trong vòng hơn 3 năm qua, một đối tác song phương tuyên bố ngừng ODA cho Việt Nam vì nghi vấn tiêu cực.

Tại cuộc họp CG tháng 12/2008, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tuyên bố ngừng cấp vốn ưu đãi cho các dự án vay mới sau nghi án Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) hối lộ để tham gia vào dự án Đại lộ Đông Tây (TP HCM). Dự án này có tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại từ ngân sách thành phố.

Tháng 3/2009, Nhật đã nối lại ODA sau các nỗ lực đàm phán và cam kết của Việt Nam về việc xử lý tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là đưa ra xét xử vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ – người bị cáo buộc tham gia nhận hối lộ của PCI.

EU cam kết cấp một tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam

Thanh Bình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s