Tạo năng lượng hòa bình cho thế giới của bạn

Chào các bạn,

Đánh nhau luôn luôn dễ hơn hòa bình. Chỉ nhìn ra đường phố thì thấy ngay. Các đám du thử du thực thiếu giáo dục thì đâm chém nhau thường xuyên; các sinh viên học sinh tử tế thì đã phải có rất nhiều giáo dục và huấn luyện để có được tác phong văn minh và hòa bình trong mọi chuyện. Đánh nhau, tranh chấp nhau, đấu tranh chống nhau luôn luôn là chuyện dễ vì đó chỉ là thuần tuý chạy theo bản năng giận dữ tranh đua của mình. Hòa bình là chuyện khó vì phải huấn luyện được tâm hòa bình, không dễ bị gây giận dữ, và nếu lỡ có nổi giận thì cũng dằn được tâm xuống để giữ hòa bình.

Rất tiếc là, dù chúng ta biết như thế nhưng chúng ta vẫn tranh chấp và gây lộn thường xuyên, dưới đủ mọi hình thức—phê phán nhau, chửi bới nhau, chỉnh lý nhau, sửa lưng nhau, “dạy bảo” nhau, nói xấu nhau, tuyên bố thù địch với nhau, từ bỏ nhau, từ chối nhau… Chúng ta luôn luôn có l‎ý do chính đáng để “chinh chiến” như thế hàng ngày, đối với anh em, bè bạn, người quen, tôn giáo, đảng phái chính trị, phe nhóm xã hội…

Và khi ta đang “lâm chiến” thì chẳng ai có thể cản ta được, vì ta luôn luôn làm đúng, luôn luôn có lý do đúng để lâm chiến—“Nó xấc xược như vậy mà không cho nó một bài học sao?”… “Không dạy nó một bài học thì sẽ còn nhiều người bị hại”… “ Không chỉnh nó một trận làm sao có công lý cho được”…

Nhưng vấn đề chính là ở chỗ đó. Vấn đề là mỗi chúng ta luôn luôn có lý do chính đáng để đánh nhau, để đấu tranh chống nhau… Nói rằng ta làm thế là sai tức là nói sai.

Nhưng… đây là vấn đề:

Nếu đêm nào đàn chó trong khu xóm của bạn cũng cắn nhau inh ỏi, đó là vì mỗi con chó đều có lý do chính đáng để cắn nhau. Chúng không cắn nhau chỉ vì chúng nó điên. Mỗi con chó đều có lý do chính đáng để lâm chiến—hoặc để dạy thằng kia, hoặc cứu bạn, hoặc giữ trật tự, hoặc để bảo vệ công lý…

Hoặc các teen côn đồ đánh nhau hàng ngày trên đường phố, họ cũng luôn luôn có lý do chính đáng. Không ai tự nhiên mà đánh nhau không có lý do.

Vấn đề chính của chúng ta ở đây là: Sống với chiến tranh là cách sống ở mức thấp. Ở mức độ cao hơn, chúng ta sống hòa bình.

Không gây hấn, không đấu tranh chống nhau, không đánh nhau, không thù hằn nhau.

Đó là mức độ của các Phật đang thành, của những người con của Thượng đế.

Đây là vấn đề chọn lựa: Ta có thế sống bằng chiến tranh thường xuyên với các lý do chính đáng và đúng để đấu tranh. Hoặc ta có thể bước lên sống ở tầng cao hơn của Phật tính trong ta, của Thượng đế trong ta. Các bạn, người si mê, không thể hiểu hết nghĩa lý sâu sắc, nghĩ rằng đây chỉ là các lời nói văn hoa quá xa xôi với con người. Nhưng người có trí tuệ, thấy được chiều sâu của trái tim con người, thì biết rằng đây là điều rất thật—con người chúng ta có Phật tính rất mạnh và ta có thể sống với Phật tính đó để chuyển hóa thế giới của chúng ta.

Nếu bạn là một trong thiểu số người có căn cơ có thể hiểu được điều này, thì đương nhiên là bạn đã có thể nhận ra và trực nghiệm được năng lượng mạnh mẽ của hòa bình. Nếu bạn chỉ sống hòa bình, luôn luôn hiền dịu và thân thiện với mọi người dù họ làm gì đúng hay sai với bạn, thì thế giới của bạn sẽ được chuyển hóa và hòa bình hơn—dù đó là gia đình bạn, trường học bạn, hay công sở của bạn.

Năng lượng hòa bình do cách sống hòa bình tạo ra, và tự nó có sức mạnh biến đổi thế giới của nó thành hòa bình hơn.

Cho nên, muốn cho thế giới của chúng ta văn minh hơn và hòa bình hơn, bạn cần tạo năng lượng hòa bình cho thế giới, bằng cách “Sống hòa bình, luôn luôn.”

Đây chỉ là vấn đề lựa chọn:

(1) Bạn có thể chọn lựa đấu tranh, chiến đấu, tranh cãi hàng ngày, và bạn sẽ luôn luôn có các lý do đúng để làm thế. Và đừng lo là bạn không có l‎ý do đúng, vì nếu bạn có lý do thì lý do đó luôn luôn đúng với bạn.

Hoặc (2) bạn bước lên một tầng cao hơn và chỉ sống hòa bình.

Hãy tự chọn lựa con đường cho bạn, rồi nghiêm chỉnh đi trên đường bạn chọn.

Chúc các bạn một ngày hòa bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tạo năng lượng hòa bình cho thế giới của bạn”

  1. Cuộc sống của những con người tự do là một chuỗi lựa chọn. Cảm ơn anh Hoành lựa chọn chia sẻ bài viết hay. 😀

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s