Căn bản khiêm tốn hàng ngày

Chào các bạn,

Nếu các bạn đọc về chuyện các võ sinh ngày xưa xin học võ, thì đều biết là các cậu mới nhập môn thường chẳng được dạy một miếng võ vào, nhưng cứ phải bị làm việc hạ tiện nặng nhọc như gánh nước, bổ củi, quét nhà, quét sân… Có khi cả vài ba năm như thế rồi mới từ từ được dạy vài miếng quyền cước.

L‎ý Tiểu Long lúc bắt đầu học Thiếu Lâm Vĩnh Chấn ở Hồng Kông cũng than 3 năm đầu thầy chẳng dạy gì cả, chỉ có các đàn anh ngày nào vào cũng dợt với mình mấy cú đấm đá nhập môn, cả 3 năm như vậy chẳng thấy võ vẻ gì cả.

Thực sự là các việc nặng nhọc làm cho tay chân mạnh mẽ, đó là căn bản thể chất của con nhà võ. Các việc hạ tiện để nhẫn nhục, khiêm tốn và tĩnh lặng, đó là căn bản tinh thần của con nhà võ. Cho nên vài năm đầu làm các việc hạ tiện nặng nhọc thực ra là người võ sinh đang xây đắp nền tảng căn bản nhất cho võ học của mình.

Khi vững căn bản rồi mới bắt đầu học quyền cước, tức là lúc đó là lúc xây tường trên nền móng đã được đúc vững chắc.

Học môn gì cũng vậy, trước tiên luôn luôn là xây dựng nền tảng vững chắc, rồi sau đó mới vẽ vời biến hóa.

Căn bản sâu đậm nhất của tư duy tích cực là “khiêm tốn, khiêm tốn và khiêm tốn”. Nếu chúng ta sử dụng mỗi phút trong ngày tập trung vào khiêm tốn, thì đó là đang xây dựng nền tảng sâu đậm nhất.

Tự bảo trong lòng mình phải khiêm tốn với mọi người, tôn trọng và yêu mến họ ít nhất là ngang hàng với mình. Đừng thắc mắc, tôi có nên khiêm tốn trong trường hợp này không? Chẳng có trường hợp nào mà không cần khiêm tốn. Nếu bạn cần phải đập một tên cướp vặt một trận nên thân, thì hãy đập hắn một trận nên thân, nhưng trong lòng vẫn khiêm tốn trước khi đập, trong khi đập và sau khi đập. Khiêm tốn chẳng chỏi với điều gì cả, ngoại trừ kiêu căng.

Các bạn, khi ta đứng trong thế giới, thì ta chỉ có 3 cách nhìn về tương quan giữa ta và thế giới quanh ta:

– Cái quan trọng nhất với ta là chính ta: Đó là tự tập trung (self-centered), tự cao.
– Ta và thế giới quanh ta đều quan trọng như nhau : Đó là khiêm tốn.
– Thế giới quanh ta quan trọng hơn chính ta: Đó là khiêm tốn đã đến mức “không tôi”.

Tất cả mọi đức hạnh (hay thiếu đức hạnh) khác của con người đều sinh ra từ ba cách nhìn này.

Cho nên, muốn khiêm tốn thì

(1) đừng nên tập trung vào “tôi, cho tôi và của tôi”. Bạn đừng lo là làm thế bạn sẽ lơ là trách nhiệm chăm lo cho chính mình. Chuyện đó rất ít khi xảy ra, vì con người chúng ta sinh ra là đã tập trung vào “tôi, cho tôi và của tôi” cả ngày, cả đời. Cố xoay tư tưởng ra hướng tư duy khác thì khó, chứ lơ là “cái tôi” là chuyện không cần phải quan tâm (Trừ khi bạn sắp thành thánh, lo cho người khác đến nỗi bỏ bê chính mình quá đáng. Lúc đó mọi người sẽ bảo bạn nghỉ ngơi để chăm cho chính mình một tí), và

(2) tập trung tư duy vào phục vụ mọi người, phục vụ cuộc đời.

Rất khó để dùng cả ngày của mình tập trung vào phục vụ “tôi, cho tôi , và của tôi” mà có thể khiêm tốn được. Như là cứ bơm bong bóng mà muốn nó xẹp nhỏ lại. Nó chỉ có thể nổ thôi.

Thiên kinh vạn quyển cũng chỉ nhắm vào một điểm: “Không tôi”. Khiêm tốn. Đây là nền tảng số 1 của tư duy tích cực. Nếu bạn luôn luôn tập trung vào xây dựng nền tảng này mỗi ngày, thì các điều tốt khác sẽ tự động nẩy sinh, như đất được phù sa và nước đầy đủ hàng ngày thì tự đất sẽ nẩy sinh cây trái, bạn chẳng phải trồng. Và nếu có trồng thì cũng rất dễ.

Chúc các bạn một ngày khiêm cung.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Căn bản khiêm tốn hàng ngày”

  1. Cám ơn anh Hoành nhiều, anh thật sự hiểu được mong muốn của em!. Sự khiêm tốn phải được gieo trồng, nuôi dưỡng và chăm sóc hằng ngày. Không phải mình cứ muốn khiêm tốn là được, hoặc nghĩ rằng mình có thì sẽ có. Đây cũng là một dạng khác của sự tự cao mà thôi. Mong nhận thêm nhiều “chia sẻ” từ anh.

    Thích

  2. Cám ơn a Hoành về sự chia sẻ thú vị!
    Sự khiêm tốn như anh đề cập bao gồm cả sự cống hiến, quan tâm đến mọi người, cuộc đời phải không?

    Chúc anh 1 ngày khiêm tốn!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s