Cầu vồng mấy sắc?

Nếu mình hỏi như vậy, hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ‘Ồ, cầu vồng 7 sắc rõ quá mà”. Câu trả lời không sai, nhưng nếu có một người khác trả lời “Cầu vồng có 10 sắc” hay “Cầu vồng có 1000 sắc” hay “Cầu vồng có ti tỉ sắc” cũng không sai luôn. Vậy câu trả lời đúng là gì?

Theo Wikipedia, cầu vồng là “hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa”. Màu sắc của cầu vồng là một dải quang phổ và với mắt thường thì chúng ta nhìn thấy được 7 màu rõ nhất là đỏ, da cam, lục, lam, chàm, tím. Trong thực tế không có một khoảng nào đó tách biệt giữa màu đỏ và da cam hay giữa màu da cam và màu lục. Giữa hai màu này là một màu trộn của chúng, mà khi phân tích kĩ thì sẽ là hàng chục, hàng trăm … các màu trộn giữa hai màu này nhưng sắc thái khác nhau. Cho nên bạn có thể nói cầu vồng có 7 màu hoặc n màu, đều đúng. Có điều nếu là mắt thường thì chúng ta chỉ phân biệt 7 màu là rõ nhất. Thậm chí đôi lúc chúng ta chỉ thấy 2 hoặc 3 màu của cầu vồng.

Khi nói tới các vấn đề trong cuộc sống chúng ta cũng có tình huống tương tự: không có một định nghĩa nào là chính xác và đầy đủ vì mọi sự vật hiện tượng là tổng thể của rất nhiều yếu tố. Mỗi một mô tả chỉ nói lên được một phần của vấn đề. Ví dụ xã hội có thể được chia theo tầng lớp: giàu – nghèo, hoặc chia theo giai cấp như tư bản – công nhân – trí thức – nông dân vv…có rất nhiều cách để định nghĩa.

Vì thế tất cả những gì chúng ta mô tả hay nói tới đều chỉ mang tính tương đối, và cần được hiểu trong một bối cảnh cụ thể nào đó. Tuy vậy rất nhiều người trong chúng ta hoặc là không biết, hoặc là cố ý không chịu hiểu vấn đề theo nghĩa tương đối này và thường áp đặt một vài tình huống có tính tuyệt đối để phủ nhận.

Ví dụ: khi có ai đó nói “Chúng ta cần phải chống tham nhũng”. Chống tham nhũng có thể hiểu là không đút lót, không nhận tiền hối lộ, thấy người tham nhũng tham ô thì phải tố giác hoặc cảnh cáo để ngăn chặn. Hay sống ngay thẳng để làm gương cho con cái, bạn bè, đồng nghiệp, viết những bài chia sẻ ca ngợi những người có lối sống chân thật, ngay thẳng vv…cũng là cách để giúp mọi người sống tốt hơn và đấu tranh với tham nhũng nhiều hơn. Nếu bạn đã đồng ý với câu khẳng định trên rồi thì bạn có thể đưa ra rất rất nhiều cách khác nhau để thể hiện một hành động “chống tham nhũng”.

Có người sẽ phản biện rằng “Nói thế chẳng thực tế. Nếu bạn đi trên đường bị cảnh sát tuýt còi, bạn có chấp nhận để họ giam xe lại hay là cho họ mấy chục ngàn rồi đi cho nhanh”, hay “Nếu bố bạn phải vào bệnh viện, bạn có dám chắc là không hối lộ bác sĩ để bố của bạn được chữa bệnh sớm hay cứ nằm đó?”…Đúng, nếu như trong những trường hợp cấp bách như chúng ta đang có việc gấp phải giải quyết, hay ba mẹ bị trọng bệnh hẳn là chẳng ai lại nói rằng “vì tôi là người ngay thẳng chống tham nhũng nên thà để cho ba mẹ bị bệnh nằm đó chứ nhất quyết không cho tiền bác sĩ”.

Trong bối cảnh xã hội mà tham nhũng là vấn nạn, chúng ta khó có thể “chống tham nhũng” trong một số trường hợp, nhưng có thể “chống tham nhũng” bằng rất nhiều cách khác. Bằng cách nào thì tùy mỗi người chúng ta cảm thấy phù hợp trong từng hoàn cảnh, nhưng trước tiên là chúng ta có một mong muốn “chống tham nhũng”.

Xã hội nào cũng có tham nhũng nhưng mức độ rất khác nhau. Chúng ta không cầu mong đạt tới một sự hoàn hảo vì một xã hội “trong sạch, không tham nhũng” là một xã hội không tưởng. Cái mà chúng ta mong muốn là góp phần giảm những cái xấu, và ngày càng đạt tới những giá trị tốt đẹp hơn. Vì thế chúng ta cũng không nên tốn thời gian tranh cãi với nhau về những trường hợp cá biệt để phủ nhận sự thật, mà hãy đồng ý với nhau ở một điểm nào đó và nghĩ xem mình nên làm như thế nào để đi gần đến sự thật.

Sự thật là cầu vồng có n sắc, nhưng mắt thường của chúng ta chỉ thấy rõ 7 sắc. Có nhiều màu sắc khác của cầu vồng mà chúng ta không thấy nhưng điều chúng ta không thấy hoặc không biết không thể phủ nhận sự thật là cầu vồng có n sắc.

Chúc các bạn một ngày tươi hồng.

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cầu vồng mấy sắc?”

 1. Chào chị Khánh Hòa
  Bài viết rất hay chị ạ! Mỗi người chúng ta giống như dòng nước. Gặp gềnh đá thì tránh, nhưng kì thực vẫn bào mòn nó từ từ, vấn đề ở chỗ là dòng nước đó là trong hay đục mới quan trọng. Đấu tranh là việc gian nan và kéo dài ko phải lúc nào cũng có thể làm thẳng thực sự được. Còn trong những tình huống mà chị nêu trong bài đều là những hành động rất người, nó ko đánh giá người đó tốt hay xấu mà chỉ là trong lúc đó ai trong chúng ta cũng đều hành động như vậy!
  Chúc chị 1 ngày vui
  Thân
  Chaunguyen

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s