Quá gần để thoải mái

Chào các bạn,

“Quá gần để thoái mái” là dịch cụm từ “too close for comfort”. Người ta nói đến một đàn nhím tụm lại gần nhau trong mùa đông cho ấm. Nằm xa nhau thì lạnh, xích lại gần nhau quá thì đâm nhau. Các chú nhím bèn xích tới xích lui một lúc để tìm ra được khoảng cách tối ưu, đứng ở mức gần nhau nhất nhưng gai không đâm nhau. Đó là khoảng cách gần gũi thoải mái. Gần hơn vậy thì too close for comfort.

Trong liên hệ cho người chúng ta gặp trường hợp này rất thường giữa những người gần nhau—vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp cùng phòng, cùng sở… Lúc mới thân nhau, mới yêu nhau thì người ta vẫn còn giữ mức độ tương kính và khoảng cách, nói năng cũng ‎ý tứ tế nhị, tôn trọng ‎ý kiến và ‎ ý thích của nhau, và luôn muốn làm vừa lòng nhau hơn là ép người kia theo ý của mình.

Bạn bè thân nhau nhiều hơn, người yêu đã thành vợ chồng, người ta gần nhau hơn và rất có thể trở thành quá gần để thoải mái. Lúc này người ta không còn tôn trọng ý‎ của người kia như trước, và thường muốn người kia sống theo kiểu của mình, suy nghĩ và cảm xúc theo kiểu của mình, làm việc theo kiểu của mình… và nếu không giống mình rất nhiều thì mình cho là “không hợp”. Thế là khi chưa gần nhau quá thì hợp, khi rất gần nhau thì “không hợp”.

Nhưng có lẽ là từ “hợp” ở đây có nghĩa là “y hệt” (identical) chứ không hẳn là “hỗ trợ được nhau” (complementary). Nồi nào vung nấy. Đúng vậy. Nhưng nồi là nồi và vung là vung. Nồi đi với vung thì hợp, nhưng nồi đi với nồi hay vung đi với vung thì không hợp. Những gì giống hệt nhau thường không đi đôi tốt với nhau.

Vì vậy dù rất gần nhau, chúng ta cũng nên giữ một khoảng cách tương kính trong cách cư xử hàng ngày. Các cụ nói vợ chồng cần tương kính như tân, tức là kính nhau như lúc còn mới. Rất tiếc là chúng ta không nhớ điều này.

— Ăn nói và hành xử lễ độ với nhau.
— Chú trọng đến cảm xúc của nhau.
— Người kia có con đường riêng, ủng hộ và hỗ trợ con đường đó, đừng ép người kia đi đường của mình.
— Tôn trọng các việc riêng tư của nhau.
— Đừng nói chuyện tiếu lâm thiếu tế nhị.
— Đừng gạt ‎ý kiến người kia ra ngoài như là thiếu thông minh.
— Đừng mở nhạc quá to khi người kia ngủ, để nhà bừa bãi khi người kia không thích, hút thuốc khi người kia không thích. (Nhà của cả 2 thì phải giữ theo kiểu của cả 2)

Nói chung là vợ chồng cũng nên xử với nhau như lúc mới yêu nhau. Bạn bè xử với nhau như lúc mới thân nhau. Có một khoảng cách tương kính, làm cho người ta có thể gần gũi và yêu mến nhau nhưng không đạp lên nhau mà đi.

Và đương nhiên là nếu hai người ở chung một nhà mà một người có cái tôi bằng quả núi thì chẳng còn nhà đâu cho ai cả. Nếu cả hai đều có cái tôi bằng của núi thì chẳng nhà nào chứa được.

Ở đây chúng ta dùng ví dụ vợ chồng để minh họa cho dễ thấy. Nhưng khoảng cách tương kính cần trong mọi liên hệ–bạn bè, đồng nghiệp, đối tác… Ngay cả vợ chồng,là những người gần gũi nhất, mà còn phải tương kính như tân, thì đương nhiên là ta cần hành xử như thế trong tất cả mọi loại quan hệ khác như bạn bè, đồng nghiệp, đối tác…

Với tất cả mọi người, tương kính như tân.

Chúc các bạn một ngày hòa hợp.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Quá gần để thoải mái”

 1. Chào anh Hoành,
  Đọc xong tôi “chợt giật mình” nhìn lại các mối quan hệ của mình xem “cái tôi” có còn nằm trong giới hạn không?
  Cám ơn anh nhiều và chúc anh khoẻ để viết tốt,

  Thích

 2. Cũng giống với việc những người bạn mình càng gần gũi, mình càng xem là bạn, thân thiện với họ thì những người được gọi là bạn này lại bát đầu tỏ thái độ bề trên, làm khó mình các kiểu, không willing support và luôn nghĩ cái lợi là lợi của mình trước.
  Chắc những người bạn đó không đủ để gọi là “tích cực” để chúng ta nên ở cạnh và cùng nhau phát triển đúng không ạ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s