Lũ: Khánh Hòa – Tuy Hòa – Sài Gòn

Cận cảnh chạy lũ ở Khánh Hòa

3 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị cuốn theo mưa lũ. Trong 3 ngày qua, Khánh Hòa phải di dời gần 1.000 người đến nơi an toàn. Nhân viên cứu hộ chia nhau bế trẻ con, dìu người già vượt lũ.
> Mưa lũ hoành hành Nam Trung bộ

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Khánh Hòa, đến cuối ngày 31/10 toàn tỉnh đã có 3 người chết, một người bị thương. Tỉnh phải di dời 261 hộ với 959 nhân khẩu từ vùng nước lũ đến nơi trú ẩn an toàn. 47 căn nhà bị sập, ngập hơn 500 ha lúa và hoa màu, mất trắng 80 ha diện tích đìa nuôi trồng thủy sản. 8 tàu bị sóng đánh chìm.

Dân quân và lực lượng cứu hộ đã cứu thành công 22 hành khách trên xe khách đi từ Huế vào bị chết máy và ngập sâu tại đèo Sãi Me, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Dự báo mưa lũ còn lên trong những ngày đến.

Phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, chìm trong biển nước. Chính quyền địa phương phải tổ chức di dời dân đến nơi an toàn.
Cây cầu bê tông liên phường bị nước ngập chảy xiết. Đội cứu hộ phải dìu từng người dân qua lại cầu.
Giúp người già…
Chuyển trẻ con đến nơi cao ráo hơn.
Nhiều ngôi nhà ở ven sông thuộc phường Phước Vĩnh bị nước lũ cuốn nghiêng, sập, hư hỏng. Có căn nhà bị nước cuốn ra giữa dòng sông.
Gia đình anh Phan Ngọc Phú ở phường Phước Vĩnh bỗng chốc trắng tay vì bị nước lũ cuốn trôi đồ đạc, hư hỏng nhà cửa.

Nam Điền
VnExpress

Dân Tuy Hòa hối hả chạy ‘lũ thủy điện’

Người dân Tuy Hòa (Phú Yên) cả ngày nay lo ứng phó với lũ do cả 3 hồ thủy điện trên sông Ba đều xả nước. Các gia đình kê vật dụng lên cao, chuyển trẻ con và người già đến nơi an toàn. Tiểu thương sẵn sàng chạy lũ.
> Thủy điện xả lũ, thành phố Tuy Hòa sẽ ngập nặng / Lũ Nam Trung bộ lên nhanh, vỡ một hồ chứa nước / Mưa lớn đổ tiếp xuống miền Trung

Hàng nghìn người dân thành phố Tuy Hòa đã chuẩn bị ứng phó với lũ lụt. Anh Bùi Văn Dũng, xã Bình Ngọc, đã kê sẵn các vật dụng trong nhà lên cao. Rút kinh nghiệm trận lũ khủng khiếp năm 2009, anh cố gắng cứu đồ đạc trong nhà bằng mọi vật dụng có thể nhưng rốt cuộc, cả gia đình anh phải “bỏ của chạy lấy người”.

Do đó lần này anh di chuyển tất cả trẻ con, người già, phụ nữ trong gia đình đến nơi cao ráo, chỉ còn đàn ông ở lại để trông coi đồ đạc nhà cửa. “Chúng tôi đang sẵn sàng đón lũ, nhưng rất lo không biết tình hình sẽ diễn ra như thế nào”, người đàn ông này lo lắng nói.

Tương tự anh Dũng, người dân Tuy Hòa đang phải liên tục theo dõi tình hình mưa lũ và những thông báo của chính quyền địa phương. Tư thương tại các chợ lo lắng kê cao hàng hóa, vật dụng và sẵn sàng chạy lũ đến nơi an toàn. Lượng tiêu thụ dầu hỏa tại các điểm mua bán xăng dầu tăng vọt vì người dân chuẩn bị ứng phó với sự cố mất điện trên diện rộng.

Nước lũ đã tràn bờ, tấn công ruộng lúa, hoa màu và khu dân cư. Ảnh: Sơn Ninh
Nước lũ đã tràn bờ, tấn công ruộng lúa, hoa màu và khu dân cư. Ảnh: Sơn Ninh

Vào 13h chiều nay, các hồ thủy điện trên dòng sông Ba đã xả lũ đạt lưu lượng 6.000 m3 một giây. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Phú Yên tiếp tục thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ khoảng 19h tối nay, mực nước sông Ba tại Tuy Hòa sẽ vượt báo động 3, cả thành phố bị ngập lụt.

Chiều nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Tuy Hòa đã họp và triển khai ngay các phương án hỗ trợ người dân neo đậu tàu thuyền an toàn, chuẩn bị sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi bị lũ uy hiếp.

Huyện Tây Hòa là địa phương sớm nhất trực tiếp chịu ảnh hưởng của việc xả lũ. Đến chiều nay, mực nước sông Ba trên địa bàn huyện Tây Hòa ở mức báo động 2. Ông Nguyễn Hữu Pháp, Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tây Hòa cho biết: “Nếu thông báo xả lũ đạt mức 10.000m3 một giây, huyện sẽ thực hiện các phương án di dời dân tại những vùng xung yếu thuộc xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây và Hòa Phong”.

Sau khi di dời đồ đạc, trẻ con, phụ nữ đến nơi cao ráo hơn, người đàn ông này ngồi chờ nước lên. Ảnh: Sơn Ninh
Sau khi di dời đồ đạc, trẻ con, phụ nữ đến nơi cao ráo hơn, người đàn ông này ngồi chờ nước lên. Ảnh: Sơn Ninh

Chính quyền huyện Đồng Xuân đã di dời 51 hộ dân ở thôn Thạnh Đức (Xuân Quang 3) và 61 hộ ở thôn Gò Cốc (Xuân Quang 20). Huyện cũng đang tiếp tục vận động di dời dân ở hai thôn Gò Bông và Gò Lan (xã Xuân Phước) đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại huyện Tuy An, 5 xã đã bị nước lũ chia cắt và gây ngập. Tuyến đường bộ từ Tuy An lên huyện miền núi Đồng Xuân ngập nặng, xe cộ không thể qua lại được. Huyện Tuy An đã phải di dời 39 hộ dân với 102 nhân khẩu thuộc thị trấn Chí Thạnh, các xã An Dân và An Ninh Đông đến nơi an toàn.

Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tuy An, ông Nguyễn Vũ Hành cho biết, huyện đang tổ chức lực lượng ứng cứu túc trực 24/24h sẵn sàng chỗ ở, phương tiện để di dời 977 hộ với 3.280 nhân khẩu vùng xung yếu, khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Tính đến chiều nay, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng có khoảng 10 người chết vì mưa lũ trong 3 ngày qua. Hàng chục nghìn nhà cửa bị cuốn trôi, sập, tốc mái. Hàng nghìn ha hoa màu bị ngập. Thiệt hại hiện chưa thống kê được.

Khoa Thy

VnExpress

Vỡ đê bao, làng mai Sài Gòn ngập nặng

Trong đợt triều cường sáng nay, một đoạn bờ bao (rạch Miễu, khu phố 4, phường Thạnh Xuân, quận 12) bị vỡ. Nước tràn vào nhà dân, hơn 50 ha trồng mai cảnh phục vụ tết bị ngập nặng.

Đoạn đê bao bị vỡ dài gần 4m, nước ngập sâu hơn 0,5m, tràn vào nhà dân. Nhiều vật dụng đồ đạc, gia súc bị cuốn trôi. Đến trưa cùng ngày nước vẫn chưa rút hết, hơn 50 hộ dân (hai tổ 48, 49, khu phố 4) bị ảnh hưởng, sinh hoạt rất khó khăn.

“Tôi đang pha sữa cho đứa con nhỏ thì nước ào ào tràn tới. Tôi chỉ bế được đứa nhỏ lên giường, đồ đạc trong nhà nhiều thứ bị hỏng vì không kịp trở tay”, anh Nguyễn Văn Nhị, khu phố 4, phường Thạnh Xuân kể.

Đến trưa cùng ngày nước vẫn ngập sâu nhiều hộ dân. Ảnh: Vĩnh Phú.

Nước mênh mông khắp khu vực khiến các phương tiện không thể đi lại, người dân phải bì bõm lội nước. Hàng chục ha hoa màu, hàng ngàn gốc mai cảnh chuẩn bị phục vụ tết chìm trong nước. Nhiều gia đình nuôi cá cũng bị thiệt hại nặng, như hộ anh Chiếm (tổ 48) toàn bộ cá trong ao đã theo dòng nước ra sông Sài Gòn thiệt hại ước tính hơn chục triệu đồng.

“Nhà tôi có hơn 1.500 gốc mai cảnh chuẩn bị bán tết. Với tình hình nước ngập thế này sẽ bị úng rễ chết”, ông Nguyễn Phú Lộc (52 tuổi) lo ngại.

Hàng ngàn gốc mai cảnh chuẩn bị phục vụ tết có nguy cơ mất trắng vì triều cường. Ảnh: Vĩnh Phú.

Theo người dân, từ khi công trình bờ hữu ven sông Sài Gòn thi công thì nước triều liên tục gây ngập úng. “Nhiều năm trước triều cường lên cũng gây ngập nhưng nhẹ. Từ ngày công trình thủy lợi thi công, cứ triều cường lên là ngập nặng”, anh Nguyễn Văn Thu, một bảo vệ dân phố khu phố 4, phường Thạnh Xuân cho hay.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch phường Thạnh Xuân, quận 12 cho biết, đoạn đê bao bị vỡ thuộc trách nhiệm của đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng phát triển Sài Gòn Viễn Đông, Ban quản lý dự án đầu tư – xây dựng công trình là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM.

Ngay sau khi sự cố vỡ đê bao xảy ra, UBND phường Thạnh Xuân đã đôn đốc nhà thầu khắc phục ngay sự cố.

Trước đó, ngày 29/10 đoạn bờ bao Rạch Miễu dài hơn 3m cũng bị vỡ gây ngập nặng hơn 1m, hàng chục héc ta hoa màu, hoa mai, hoa lài… bị ngập úng.

Vĩnh Phú

VnExpress


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s