Bài giảng cuối cùng: Thực sự đạt được ước mơ của tuổi thơ.

“Giấc mơ tuổi thơ tôi là gì? Bạn có thể không đồng ý với danh sách này, nhưng đây là những gì tôi đã làm. Ở trong tình trạng không trọng lượng, chơi trong đội bóng Quốc gia, tác giả một chuyên mục trong Bách Khoa Toàn Thư Thế Giới, trở thành Thuyền Trưởng Kirk…Tôi muốn là một trong những người giành được những con thú nhồi bông lớn trong công viên và tôi muốn trở thành một kĩ sư thiết kế hoạt hình của Disney.”

randy sach 4_mRandy Pausch, giáo sư đại học Carnegie Mellon (CMU) ngành khoa học máy tính, khi được hỏi “Nếu như bạn có một bài giảng cuối cùng trước khi chết, bài giảng đó sẽ thế nào?” (If you had one last lecture to give before you died, what would it be?), đã bắt đầu câu chuyện của mình như vậy.

The Last Lecture là chương trình do CMU khởi xướng để chia sẻ bài học thành công và kinh nghiệm sống của các giáo sư đại học hàng đầu với các thế hệ sinh viên, truyền cảm hứng và giúp sinh viên có được niềm tin vào việc thực hiện được những mơ ước, hoài bão của họ.

Ngày 18 tháng 9 năm 2007, giáo sư Randy Pausch bước ra trước 400 khán giả tại CMU để trình bày bài giảng cuối cùng của cuộc đời ông có tên là “Really Achieving Your Childhood Dreams”. Tại thời điểm đó, Randy 47 tuổi, bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối và chỉ còn sống được vài tháng nữa. Nhưng trên khán đài ngày hôm đó, Randy thật trẻ trung, tràn đầy năng lượng, đẹp trai, và luôn vui vẻ, hài hước. Trông ông thật kiên cường.

Toàn bộ buổi nói chuyện hơn một tiếng đồng hồ Randy hầu như không nhắc tới căn bệnh của mình, về cái chết gần kề, hay là sự khó khăn của việc giành được tấm bằng tiến sĩ và được vào biên chế giáo sư trước một năm tại đại học Virginia cùng rất nhiều thành tích nổi bật khác trong sự nghiệp.

randy 5Câu chuyện về những giấc mơ tuổi thơ đưa mọi người đến những bài học về vượt qua thử thách trong cuộc sống, thực hiện giấc mơ của mình, cùng giúp những người khác thực hiện được ước mơ của họ, và giành lấy từng phút giây của cuộc sống. Bởi vì “thời gian là tất cả những gì bạn có…và bạn có thể có một ngày mà bạn có ít hơn mình nghĩ”.

Khi nói về việc bị Walt Disney từ chối lá đơn xin việc của một tiến sĩ đại học CMU, Randy không coi việc bị từ chối đó là thất bại, đơn giản đó là những bức tường gạch mà chúng ta muốn trèo qua: “Những bức tường ở đằng kia cho chúng ta cơ hội để thấy rõ là chúng ta rất mong muốn một cái gì đó nhiều đến thế nào. Vì những bức tường ở kia để chặn lại những kẻ không mong muốn nó đủ nhiều. Và chúng ở đó để dừng chân những người khác.”

Và điều gì đưa bạn đi hết cuộc đời và sống một cuộc sống có ý nghĩa? Với Randy, cuộc sống đơn giản là một hành trình thực hiện những giấc mơ của tuổi thơ, và trong hành trình đó sẽ luôn đầy ắp những tiếng cười, những chướng ngại, những nỗ lực không ngừng. Tất cả chỉ để khi bạn đứng trước hàng trăm người phát biểu lần cuối trong cuộc đời mình, bạn sẽ mãn nguyện nói rằng “Tôi đã thực hiện được ước mơ của tuổi thơ”.

randy 8Phần lớn tất cả chúng ta có những giấc mơ tuổi thơ; ví dụ, trở thành phi hành gia, hoặc làm ra những bộ phim hoặc chương trình trò chơi để kiếm sống. Đáng buồn thay, phần lớn mọi người không thực hiện giấc mơ của họ, và tôi nghĩ đó là một điều đáng xấu hổ. Tôi có vài giấc mơ tuổi thơ rất cụ thể, và tôi đã thực hiện được hầu hết trong số đó. Quan trọng hơn, tôi đã tìm thấy cách, mà cụ thể ở đây là (cùng với Don Marielli), sáng lập Trung Tâm Công Nghệ Giải Trí của CMU nhằm giúp những người trẻ thực sự đạt được ước mơ tuổi thơ của họ.”- Randy Pausch.

Bài giảng của Randy đã truyền cảm hứng cho hơn hàng chục triệu người trên thế giới. Riêng bản trên Youtube đã có hơn 10 triệu lượt xem, và cuốn sách có tựa đề cùng tên đã được in ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Chúc các bạn một ngày nhiều mơ ước,

Hoàng Khánh Hòa

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Bài giảng cuối cùng: Thực sự đạt được ước mơ của tuổi thơ.”

 1. Cám ơn Hòa về bài dịch hay có chủ đề tư tưởng rất sâu sắc này.

  Tuổi thơ mà không có ước mơ như ngày không có mặt trời.

  Em sẽ trở lại với những bài là sources of inspiration như thế
  này cho các bạn trẻ của chúng ta nhé.

  Happy weekend !

  Thích

 2. Hi Hòa,

  Cám ơn em đã giới thiệu Randy Pausch qua bài viết này. Bài viết rất hay, Hòa à.

  Dĩ nhiên, không phải ai cũng thực hiện được giấc mơ tuổi thơ, cũng như đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như Randy Pausch, nhưng nhân sinh quan của ông, cách ông sống và làm việc để thực hiện được ước mơ của mình, giúp ta cơ hội một lần nữa tự nhìn lại mình và xem lại mục đích của cuộc đời mình.

  Không nhất thiết phải là “giấc mơ tuổi thơ”, nhưng chí ít chúng ta cũng nên có kế hoạch để đạt được “giấc mơ của đời mình” chứ, phải không Hòa?

  Chờ đọc nhiều bài mới của Hòa. Và chúc em viết luận văn tốt nha.

  Nice weekend, em 🙂

  Thích

 3. Hi KH,

  Bài viết của KH hay quá. Chị đang hồi tưởng đến những giấc mơ tuổi thơ của chị. Randy Pausch đúng là một inspiration cho nhiều người.

  Cám ơn KH đã cho độc giả của ĐCN một bài mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Mong sẽ được đọc nhiều bài tương tự KH nhé.

  Chúc cuối tuần an lạc :-).

  Thích

 4. Hi các chị,

  Cảm ơn các chị đã inspire em 🙂

  Em ghép 2 ý của chị Huệ và chị Yến thành câu này nhé “Sống mà không có mơ ước như ngày không có mặt trời” có được không ạ hì hì 🙂

  Khi đọc bài phát biểu rất dài của giáo sư Randy, thì điều đọng lại em thấy đó là mục tiêu cuộc sống của ông không phải là “đến năm 30 tuổi trở thành giáo sư của trường đại học hàng đầu”, những cái đó dường như với ông giống như trên đường đi về phía mặt trời thì bỗng nhặt được một bông hoa đẹp thôi :). Thế thành ra ước mơ tuổi thơ cũng đạt được mà lại có thêm một bó hoa đẹp trong tay, thế là hạnh phúc quá hii.

  Đúng là nhiều người vẫn nghĩ cái gì đó “giống như mơ” thì có nghĩa là impossible, nhưng mà như Randy đã làm được, thì chắc chắn là chúng ta cũng làm được các chị nhỉ.

  Chúc 3 chị Huệ, Yến, Phượng chủ nhật vui nhé :)!

  Em Hòa

  Thích

 5. Cám ơn anh rất nhiều ! Bài viết của anh thật sự có ý nghĩa rất lớn với em và giúp em lấy lại cảm hứng để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s