Daily English Challenge — 14.5.2009

englishchallenge

Chào các bạn,

Trong tiến trình làm việc trong mục thử thách Anh ngữ này, mình vẫn trong giai đoạn khám phá và nghiên cứu vấn đề, để từ từ tìm ra các phương cách giúp các bạn phát triển Anh ngữ một cách hiệu quả nhất.

Vấn đề Anh ngữ to lớn hơn là vấn đề cá nhân và ý thích. Từ bây giờ cho đến vài thập niện nữa, đất nước chúng ta tiến nhanh đến đâu là do “dân Việt”, như là một toàn thể, phát triển Anh ngữ đến đâu. Các chính sách phát triển kinh tế khác đều được hỗ trợ hoặc kéo ngược lại do vận tốc phát triển của Anh ngữ. Các bạn nhìn Singapore, South Korea, India, Japan thì sẽ thấy. Càng khá Anh ngữ chúng ta càng khá trong “khu chợ quốc tế.”

Vì vậy, chúng ta cần biết rất rõ là một trong những cách giúp mình, giúp gia đình, và giúp tổ quốc hiệu quả nhất là khá Anh ngữ. Trust me. Mình đã nói chuyện với nhiều lãnh đạo kinh tế chính trị tại nhiều quốc gia.

Vòng lại chuyện của chúng ta, mình đã nhận thấy rằng cách học Anh ngữ của chúng ta quá khó khăn vì chúng ta học Anh ngữ như người Việt học tiếng Anh, thay vì như người Mỹ/Anh học tiếng Anh. Tức là ta học tiếng Anh qua tiếng Việt, chứ không như trẻ em học tiếng mẹ đẻ, học trực tiếp chứ không qua một ngôn ngữ nào. Học trực tiếp, không thông qua ngôn ngữ nào, làm việc học dễ dàng hơn, thấm nhanh hơn, và thấm được “luận lý nội tại” (inner logic) của ngôn ngữ mình học.

Vì vậy bắt đầu từ hôm nay chúng ta sẽ chuyển hướng từ từ, nghiên cứu cách học trực tiếp tiếng Anh, ít thông qua tíếng Việt. Mình nói là “ít” vì biết mỗi bạn đã thủ sẵn it nhất là một quyển tự điển rồi. 🙂 Chúng ta sẽ cùng nghiên cứu cách học với nhau. Các bạn cứ cho mình ý kiến về cách học khi thấy có điều gì đó cần suy nghĩ. Và chị Huệ, các ĐCN admins, và các bạn đọc cao minh khác, như anh Minh Đoan, đang đọc mục này, xin cứ tự nhiên góp ý với mình. Càng nhiều đầu óc tụ lại, ta càng khá. Đây là vấn đề lớn của đất nước.

Dĩ nhiên là mình sẽ nghiên cứu cách nào làm cho việc nghiên cứu của chúng ta vừa vui vừa dễ và vừa đủ khó một tí để thành thử thách. Từ từ chúng ta sẽ khám phá ra nhiều phương cách hay.

Vài điểm kỹ thuật cho WordPress system: Post “Thử thách Anh Ngữ hàng ngày” sẽ đổi tên thành Daily English Challenge. “Chuyên mục” (Category) thì vẫn giữ là “Thử thách Anh Ngữ”, và tag (thẻ) thì sẽ đổi từ “Nghiên cứu Anh ngữ” thành “English challenge.”

Sau đây là challenge rất dễ và vui ngày hôm nay:

Today is a beautiful day, even if you have cried a little for some reason 🙂 Would you like to share your day with all our brothers and sisters? We would love to hear from you.

Please write a short piece to tell everyone what you have done and/or what you plan to do today.

It depends on the time you write the response. Say, if you write at 12 pm, then write about what you have done since early morning till noon, and what you plan to do from noon till the time you go to bed.

Write whatever you want to write, how long or short as you like, in whatever style you like.

The best way to write is to do it in short and simple sentences, like this message that I am writing.

We just want to hear about your day. Life is beautiful when we can share our day with other brothers and sisters.

Have a great day!

Hoanh

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Daily English Challenge — 14.5.2009”

 1. Hôm nay là một ngày đẹp trời, dù là bạn có rơi lệ vì một vài lí do nào đó. Vậy bạn có muốn chia sẻ với chúng tôi, anh em đồng nghiệp của bạn không? Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe.
  Giờ bạn hãy viết một thông điêp ngắn để nói với mọi người những gì bạn đã làm hoặc những kế hoạch bạn đã lập cho hôm nay.
  Điều này phụ thuộc vào thờigian bạn viết. Có ý kiến nói rằng, nếu bạn viết sau 12h trưa, sau đó viết về những gì bạn đã làm từ lúc sáng sớm cho đến trưa, và những kế hoạch bạn đã lập từ trưa cho đến lúc bạn đi ngủ.
  Viết bất cứ điều gì bạn muốn viết, phong cách như thế nào, dù ngắn hay dài.
  Cách viết tốt nhất là dùng những câu ngắn gọn, đơn giản. Giống như thông điêp mà tôi đang viết.
  Chúng tôi chỉ muốn biết tin về 1 ngày của bạn. Cuộc sống thật tươi đẹp khi chúng ta có thể chia sẻ một ngày của chúng ta với những đồng nghiệp khác.

  Chúc một ngày tốt lành !

  A Hoành oi? e mới chỉ la sinh viên nên dịch chưa sát lắm, vẫn còn nhiều lỗi sai.
  Có gì a sửa giúp e với nhé .
  ntnl

  `

  Thích

 2. Cám ơn em đã dịch dùm các bạn.

  Nhưng em nhớ dùm là phần dịch không phải là phần thử thách đâunhé. Phần thử thách chính là viết bằng tiếng Anh (bằng các câu giản dị thôi):

  “Giờ bạn hãy viết một thông điêp ngắn để nói với mọi người những gì bạn đã làm và/ hoặc những dự tính bạn sẽ làm cho hôm nay.

  Điều này phụ thuộc vào thời gian bạn viết. Ví dụ, nếu bạn viết lúc12h trưa, thì viết về những gì bạn đã làm từ lúc sáng sớm hôm nay cho đến trưa, và những chuyện bạn dự tính sẽ làm từ trưa hôm nay cho đến lúc bạn đi ngủ.”

  Víết mấy điều đó in English. That is the challenge, my dear 🙂

  Cám ơn em đã giúp giải thích rõ vấn đề. Anh viết không rõ. That is my fault. Sorry. Em khỏe nhé.

  Các bạn cố gắng nhé.

  Thích

 3. Hôm nay quả là một ngày đẹp trời , dù cho bạn đã khóc vì vài lí do nào đó . Vì vậy mà bạn muốn chia sẻ điều đó cho anh chị em chúng tôi đúng không ? Chúng tôi rất vui lòng để lắng nghe điều mà bạn sắp nói đây
  Giờ bạn hãy viết một bài ngắn để tâm sự với mọi người việc bạn đã và/hoặc bạn dự tính làm gì
  Điều đó đều phụ thuộc vào thời gian bạn viết. Chẳng hạn , nếu bạn viết vào 12 h trưa , thì bạn sẽ viết việc bạn làm từ sáng đến giờ , và bạn dự tính làm gì từ bây giờ cho đến lúc đi ngủ
  Viết cái gì bạn muốn viết , dài hay ngắn là tùy thích , bất cứ phong cách nào mà bạn chuộng .
  Mà cách tốt nhất để viết là làm những câu ngắn gọn mà đơn giản thôi , gần như cái thông điệp tôi đang viết .
  Chúng tôi chỉ muốn biết về ngày vừa qua của bạn . Cuộc sống thât là đẹp khi bạn được chia sẻ ngày vừa qua của mình với những anh chị em khác
  ( chú Hoành ui! Cháu chỉ mới là dân cấp II…. Nên trình độ còn amateur …mong chú sửa dùm nak` =.=’’)

  Thích

 4. hôm nay lớp cháu hông có học nên WAsabi……v v hay gì đó cũng hông dịch được bài này đâu chú ui ! phải đợi đến thứ sáu đi học lại thôi …là ngày mai ah’

  Thích

 5. In the morning, i went to school. Days in the end of shool-year are very quiet. It was approximatelly 7 o’clock, but there were just 3 people in my classroom. So bored. I and my friend went to Bảo Đại Palace to take some photos. There are many trees and grasses there. That made me feel comfortable…The blazing sun dazzled our eyes.

  In the afternoon, after having lunch, i tidied up my room to welcome my friend living in Đà Nẵng. Then i went to bed. And now i’m responding to this challenge. It’s raining..
  I’m going to post my photos taken in this morning on my blog. At 5 o’clock i am going to visit my cousin and at 7o’clock i am going to learn English

  And like everyday, after finishing learning, i will be online to chat ,listen to music, respond to comments,ect.

  A new day is going to start again. Have a nice day!

  Thích

 6. Hi every body,
  First of all, I want to tell you something about me. I am Lê Phan Viên Hy, a 17-year-old student in Buôn Ma Thuột High School. I am very glad to be a member of Đọt Chuối Non Club. And now, I’d rather to share some interesting things with you 🙂
  My today is very beautiful, despite the heavy rain this afternoon. It is said that rain brings us a sad feeling because of its coldness and dark sky, but for me, riding my bike in the rain is very interesting, as it helps me to feel the breath of nature. And today I had a chance to do that. The interesting thing, however, was not simply riding in the rain, but that I helped an old poor woman to buy a raincoat. For many people, this is sometimes not worth considering, but for me, doing a good deed not only brings happiness for other people but also for me.
  It’s 6:50 pm, and I am going to take my English course. My two important exams are coming closer and closer, so I must try my best to overcome them. Everyday is a special gift for me, and I really enjoy it in different ways. Open your gift and make the most of it, you will see how beautiful your life is!

  Lê Phan Viên Hy

  Thích

 7. Hi every members of Dot Chuoi Non ,
  I am Lona , a student of Phan chu trinh school. I am 15 years old . After that I will share you about a problem which I have just passed today .
  Although this morning I didn’t do my exam well , I feel so happy and happy as my grandmother got out of danger . When I came back home , my grandmother was step by step to upstairs . There was a pool so unfortunately my grandmother was fell down . I have been so scared and run into her. I helped my grandmother stand up and took care of her carefully . Fortunately , the doctor said that she had been fine , but she must have been rest in bed for one months . During the morning , I helped her in eating, moving , …vv .So hard but happy. I had lunch at noon and a sleep with a sweet dream about having high marks . but As you know , dream is just a dream if I don’t have any effort, but I hope it will be come true
  I am reviewing my lessons from 3h00 p.m to 5h00 p.m in order to have a dream like that , that’s is my pride ,the same as my parent’s . 7h00-9h00, of course, I must also study , but I am relaxing such as : breathe the fresh air and do exercise about 30 minutes so as to have a good spirit
  Each day is progam of the God , so we should live well . Belive in the life , you may have expected things . You will realize that what is an woderful life!
  ( cháu mới cấp II , mong chú chỉ giáo =.=”)

  Thích

 8. Dear all,

  I was so surprised at the suggestion of our editor-in-chief, Mr Hoanh, when I read ĐCN this morning. Thank you, Mr Hoanh! This is a opportunity for us to get friends, sharing some good we see, a few interesting ideas we have, many meaningful quotes we collect….

  I think, we can contribute our effort to build ĐCN, especially English Challenge, more and more growth. Let’s begin, simply by writing whatever you want to write, how long or short as you like, in whatever style you like. Why not?

  I would like to introduce myself. My name is pky. You can guess: pinky, kim yen, kiem yen…. Not problem, this is only a nickname. You can understand me, identify with me by many ways, not only a name. I’m a middle-aged woman. Oh, why I declare my age? You maybe think I’m still young. Not importance, you can recognize it by my style, sooner or later.

  I go to work in the morning. I spend about 9 hours everyday in the company. I come back home when the street lamps lighten all the way. My life looks like monotonous! Do you think so? Me, I don’t. To be frank with you, I choose not only a joy, but a lot of joy everyday. I can be happy because I can handle my daily working smoothly, or I can give a useful advice to my customer’s consultation, or I can help my friend to deal with some difficulties… I find so much interesting things in my work. It motivates me to learn and learn more, to deepen my professional knowledge.

  I didn’t have a chance to learn English carefully before. Untill now. That’s why you see me here! But I think, there are no a beginning and ending point for the study. I’m willing to participate to English Challenge everyday, although I know my coworkers are young, even very young!

  That are some outlines about me. You can meet me frequently in English Challenge, and you can paint my portrait soon!

  Nice day!
  Pky.

  Thích

 9. 2NE1_bigbang, on Tháng Năm 14th, 2009 lúc 6:52 sáng Said:
  hôm nay lớp cháu hông có học nên WAsabi……v v hay gì đó cũng hông dịch được bài này đâu chú ui ! phải đợi đến thứ sáu đi học lại thôi …là ngày mai ah’

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s