Mì ăn liền

Chào các bạn,

Căn bệnh của rất nhiều người ngày nay là muốn mì ăn liền – học gì làm gì cũng chỉ muốn thành đạt nhanh như mì ăn liền. Đủ thứ mọi lớp dạy mọi thứ, móc túi thiên hạ, bằng thành công chớp nhoáng: học chơi guitar trong một tháng, chơi piano trong một tháng, nói tiếng Anh giỏi trong 2 tháng, học võ tự vệ trong 3 tháng…

Bạn muốn học vậy thì cứ học, nhưng phải biết rằng một tháng chỉ đủ bạn biết cây đàn guitar là gì, 6 sợi dây tên gì, và các nốt trên cần đàn là gì. Và chơi thuộc lòng được một bài “ò e rô be đánh đu, tặc giăng nhảy dù…” là cùng. Học tiếng Anh trong ba tháng thì được vài câu như “Good morning. How are you? What do you do? Are you married?” và không chắc bạn nghe được gì cả. Muốn nghe được thì hãy nói 3 năm. Học võ sau bốn năm thì ra đường thiên hạ đánh bạn cần phải chạy cho an toàn, đừng nói là 3 tháng.

Bạn chẳng thể rút ngắn thời gian học gì cả, xưa thế nào thì nay thế nấy. Ngày xưa học đàn tốn 10 năm để thành nhạc sĩ, ngày nay cũng vậy. Ngày xưa học võ 10 năm để thành thầy và có thể tự vệ tốt, ngày nay cũng vậy. Ngày xưa học tiếng Anh 4 năm để nói bập bẹ, 10 năm để khá, ngày nay cũng thế. Internet, iphone và đủ thứ điện tử không thể giúp bạn học nhanh hơn được một chút nào. Học cần thời gian để học.

Nhưng thiên hạ ngày nay có thói quen ảo tưởng rằng thời Internet thì có thể học mọi thứ với vận tốc chớp nhoáng. Và đó là vấn đề của những thế hệ trẻ ngày nay, muốn điều gì cũng nhanh và dễ, và không đủ kiên nhẫn để học gì làm gì. Và cả thế giới hình như cũng muốn chạy theo kiểu đó, kiếm tiền bằng đủ thứ “lớp học” thành công cấp kì.

Thiên hạ ai móc túi ai thì mình cũng chẳng quan tâm. Phải có người bị móc túi, mới có người có tiền. Nhưng mình quan tâm đến đức kiên trì của người thời nay. Kiên trì là điều kiện tất yếu, nếu không là duy nhất, của thành công. Có kiên trì, bạn có thành công. Không có kiên trì bạn không thể thành công.

Nhưng thế hệ trẻ ngày nay muốn đủ cách thành công chớp nhoáng, dễ dàng. Và thường đó là lừa bịp – nghĩa là bạn bị lừa, hoặc bạn lừa người ta, hoặc cả hai.

Chẳng có thứ gì trên đời không tốn nhiều công sức và kiên trì.

Nếu bạn không nắm được điều này, bạn sẽ nắm được 20 năm nữa, khi thấy vài người bạn cùng lớp của bạn nay đã thành boss lớn, và bạn vẫn đang ở dưới đáy, nói láo để kiếm tiền lẻ.

Điều này mình có cảm tưởng rất dễ hiểu như 2 cộng 2 là 4. Nếu bạn không hiểu, thì too bad, mình chẳng còn cách nào khác để diễn tả. Kinh nghiệm của mình là dạy các người trẻ ngày nay kiên trì gần như là điều không thể. Các bạn chẳng có khái niệm gì cả về kiên trì. Mình có mấy đứa cháu và mình bỏ cuộc. Để cho đời dạy các cô cậu – đằng nào cũng phải học, hoặc là trả giá rẻ hoặc là giá rất đắt. Thế thôi.

Chúc các bạn biết kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s