Chọn đường đi cho chính bạn

Chào các bạn,

Câu này “Chọn đường đi cho chính bạn” thì có lẽ bạn nghe tới lần thứ 10 ngàn rồi, nhưng bạn có hiểu thực hành nó như thế nào không?

Đương nhiên, thực hành bằng cách chính bạn chọn đường đi cho bạn. Và bạn làm như thế. Vậy à? Có thật không?

Đa số mọi người trên đời có một cách chọn đường đi cho chính họ, như nhau: Họ chọn làm điều gì họ thấy mọi người khác quanh họ đang làm, học điều gì mọi người đang học, nghĩ điều gì mọi người đang nghĩ, làm cách mọi người đang làm, suy tư cách mọi người đang suy tư, thèm điều mọi người thèm, muốn điều mọi người muốn, yêu điều mọi người yêu, ghét điều mọi người ghét… Chọn như thế thì thực sự ta chẳng chọn gì. Đó chỉ có nghĩa là chạy theo đám đông, và nói đúng ra là chạy theo đám đông ngớ ngẩn.

Không phải đám đông hoàn toàn ngớ ngẩn, nhưng 99,99% là đám đông ngớ ngẩn. Điều tốt lành, thông thái, tử tế… thường rất ít người làm.

Cho nên, các bạn thấy, ở nơi nào trên thế giới thì người thành công cũng thường rất ít, người làng nhàng hoặc thấp kém thì tràn ngập. Nếu các bạn chạy theo đám đông thì có khả năng cao là bạn sẽ đứng từ thấp đến làng nhàng cả đời, chẳng đi đâu được.

Thế nhưng người ta chạy theo đám đông rất thường xuyên, đủ mọi hạng tuổi và đủ mọi hạng người. Có lẽ đó là bản năng bầy đàn của con người – chúng ta là sinh vật bầy đàn và bầy đàn thì thường sống và làm cùng nhau và như nhau, như con ve, con kiến. Hoặc đó có thể là thiếu tự tin – làm theo bầy đàn cho đúng mode, cho hợp thời, cho thông minh, bằng không thì mình chẳng giống ai, tụt hậu, hoặc lập dị.

Lý do gì đi nữa thì các bạn cần nhớ rất rõ điều này: Đám đông lớn của thế giới đứng từ mức thấp đến trung bình; người thành công luôn là thiểu số.

Nếu bạn muốn thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì, thì có lẽ cách tư duy của bạn sẽ nằm trong nhóm thiểu số.

Mình quan sát từ hồi còn nhỏ đến giờ và thấy những bạn bè của mình mà thích đua đòi theo đám đông, thì lớn lên chẳng ai làm được trò trống gì cả.

Các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ, nếu bạn chạy theo đám đông ngu dốt thì rất khó cho bạn không ngu dốt. Định lý này rất ít khi sai.

Hãy học tư duy độc lập, tự minh suy nghĩ cho mình, không chạy theo ai cả, và quyết định đường lối riêng cho mình. Đó là người thông minh, và can đảm. Người chạy theo đám đông thường là người vừa thiếu thông minh vừa thiếu đởm lược.

Chúc các bạn thông minh, can đảm và tự quyết.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s