Rộng rãi với đời

Chào các bạn,

Mình thường gặp các câu hỏi các bạn thường xuyên nhờ tư vấn: Em có bạn em thế này, thế này và thế này, hắn nhờ em giúp đỡ, em có nên giúp hắn không?

Câu trả lời thường nằm trong một trong hai trường hợp sau đây:

1. Nếu bạn mình là người chuyên lừa bịp thiên hạ (có thể vì nghiện ma túy cần tiền, hay có thói quen thích xài tiền của thiên hạ và không muốn tốn nhiều công sức kiếm tiền riêng cho mình). Trong trường hợp này, có lẽ là bạn muốn lờ anh chàng ta và chẳng nên tiếp tay người chuyên lạm dụng thiên hạ. Chẳng lợi ích gì để giúp đỡ một tên trộm tiếp tục hành nghề trộm.

2. Ngoài trường hợp lạm dụng như trên, mọi trường hợp khác thường là những vấn đề lắt nhắt, chẳng có gì đáng nói, như là: Em đi học tốn tiền, hắn chỉ muốn học lại từ em chẳng tốn tiền; hắn chẳng muốn bỏ thời giờ ra làm việc chân chính, có em bên cạnh hắn nhờ em tiện cho hắn hơn; em rất bận mà hắn thì lười, em chẳng muốn giúp hắn; em dạy cho hắn rồi hắn sẽ hành nghề cạnh tranh với em; thằng này chỉ muốn học em vài ba chữ để đi nói phét tán gái, em không muốn dạy hắn điều gì… Đại khái là chúng ta luôn có thể có nhiều lý do lắt nhắt để tự hỏi mình: “Có nên tốt với, có nên giúp, người này không?”

Câu trả lời mình khuyên các bạn nên có trong những trường hợp như thế là đừng suy nghĩ nhiều quá, chỉ tội nhức đầu mình. Người ta cần giúp, nếu mình có thể giúp thì cứ giúp người ta. Như thế thì vừa không nhức đầu mà vừa có nhiều bạn.

Các Thầy dạy chúng ta nên yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, không chừa ai. Nếu ta chưa làm được “yêu tất cả” như thế, thì ít nhất là hãy cố gắng “tốt với tất cả” mọi người, dù trong lòng thì chưa chắc yêu. Ít nhất là tốt với tất cả mọi người cũng giúp cho mình có nhiều người mắc nợ mình và yêu mến mình rộng rãi. Hơn nữa, đó cũng là một bước tu tâm lớn trên đường tiến đến “yêu mọi người vô điều kiện.”

Mình thường cho người ta mắc nợ. Luật sư thì rất nhiều người hỏi về luật, mình chỉ cần tư vấn chùa, thiên hạ không lo trả tiền cho mình, thì tự nhiên mình có người mắc nợ. Đó cũng là cách đầu tư để có nhiều người mến mình trong đời. Rất tốt cho mình, và chẳng thiệt hại gì cả.

Chúc các bạn luôn rộng rãi và có nhiều bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Rộng rãi với đời”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s