Cho người ta mắc nợ

Chào các bạn,

Đa số mọi người trên đời đều muốn trả nợ khi họ mắc nợ. Số người quịt nợ rất hiếm. Ngoại trừ những người nợ nần quá lớn đến mức không thể trả được nữa, đành chạy trốn, nhưng đa số mọi người khi có thể trả nợ là trả nợ.

Cho nên triết lý sống của mình là chúng ta hãy cho mọi người mắc nợ mình càng nhiều càng tốt. Không cần đòi nợ, hãy để thiên hạ nợ mình. Mình sẽ không biết được một lúc nào đó, khi mình đang túng quẫn, đột nhiên có người trả nợ cho mình.

Nghĩa là, khi nào bạn có thể giúp được ai đó gì đó, thì hãy giúp họ. Chỉ là giúp nhau chút thôi, có lẽ bạn không xem đó là nợ. Ví dụ: Xe ông hàng xóm bị hư, bạn biết về máy xe nên hì hục một buổi sửa xe dùm ông ấy, không lấy tiền công. Dù bạn không cho đó là nợ, nhưng đương nhiên ông hàng xóm cảm thấy ông ấy nợ bạn món nợ sửa xe.

Nếu bạn giúp nhiều người như thế, bằng cách sửa xe, dịch dùm một bài tiếng Việt sang tiếng Anh, chở họ đi một quãng đường, chỉ họ một phương thuốc trị mất ngủ, chỉ họ một phương thức kinh doanh…dù bạn chẳng nghĩ gì đến nợ nần, bạn chỉ giúp họ, nhưng rất nhiều người trong họ ghi nhớ món nợ bạn đã giúp. Và khi nào họ có dịp để trả nợ, họ sẽ trả.

Đôi khi có một bạn trẻ hỏi mình, như là: “Em tốn một mớ tiền lớn học nhiếp ảnh. Giờ tên bạn của em không bỏ tiền ra đi học, nhưng tối ngày cứ đi theo hỏi em về các kỹ thuật nhiếp ảnh. Em có nên chỉ hắn không? Dù sao thì em cũng thấy hơi bị thiệt thòi.” Mình tư vấn: “Hãy để bạn em mắc nợ em. Dạy hắn nhiếp ảnh. Em sẽ không biết khi nào bạn em trả nợ cho em cả vốn lẫn lời. Mà bạn không trả nợ cho em, thì có lẽ Trời cũng trả nợ giúp họ. Trời sẽ có cách trả nợ cho em.”

Sự thật đơn giản thế đó các bạn. Hãy giúp nhiều người trong thời khó khăn của họ, và thỉnh thoảng trong đời bạn sẽ có những món quà đặc biệt của ai đó trả nợ bạn. Hoặc có thể Ông Trời sẽ trả nợ trực tiếp cho bạn giúp họ.

Cho nên, các bạn đừng hà tiện công sức giúp đỡ mọi người. Luôn giúp người nào cần điều bạn có thể giúp. Đó là cách đầu tư rất tốt, dù bạn chẳng nghĩ gì đến nợ nần hay đầu tư. Nhưng thiên hạ nghĩ đến nợ bạn, và Ông Trời cũng nghĩ đến đền bù hay tưởng thưởng bạn.

Đó là một cách sống nhân ái, thú vị, và thực sự là bạn sẽ lời dù bạn chẳng hề nghĩ gì đến lời lỗ. Trời luôn nâng đỡ người nhân ái.

Chúc các bạn luôn cho người ta nợ.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cho người ta mắc nợ”

  1. Anh giúp đỡ chúng em nhiều quá. Cảm ơn anh đã cho em được mắc nợ anh.

    I owe you one and more than one. Thanks a billion, Anh Hoành. 🙏💛

    Em. An An

    Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s