Đánh trộm

Chào các bạn,

Mới có tin ở miền Trung Mexico, một anh chàng nghèo đói tới một cánh đồng trồng broccoli (bông cải) và ăn trộm hai cọng bông cải, bị một nhóm người bắt được, đánh đập tàn nhẫn và tẩm xăng đốt chết. Những thông tin về những tàn ác của những người bình thường – như là nông dân ở đó – luôn làm cho mình chấn động và cảm thấy bất ổn trong lòng, trước nỗi si mê của con người.

Thà rằng hai đám côn đồ bắn nhau giết chết hàng loạt côn đồ và cả mớ người vô tội bị chết lây, không làm mình rúng động như thế, vì đời sống côn đồ là như vậy. Nhưng khi những người bình thường chân chất giết người một cách tàn ác chỉ vì hai cọng cải hay vài trái bắp, lòng mình luôn cảm thấy buồn bã và tuyệt vọng vì si mê của con người.

Người ta đã đi trộm vài cọng broccoli thì đúng là người ta thiếu ăn và rất nghèo – dân ăn trộm chuyên nghiệp ăn trộm những thứ có tiền hơn là hai cọng rau – và hai cọng rau thì chẳng đáng giá là gì trên một cánh đồng rau, nhưng thiên hạ cảm thấy cần phải xử tử anh ta. Đương nhiên là chúng ta có thể hiểu được có lẽ ở đó bị mất rau nhiều lần rồi, nên thiên hạ ấm ức và rình bắt cho bằng được tên trộm để cho hắn một bài học. Well, người chết chẳng học được gì, và người sống đương nhiên sẽ được ở tù (vì chính Viện Kiểm Sát địa phương thông tin ra ngoài về vụ án broccoli này).

Nhưng, điều sửng sốt là si mê của con người – việc gì phải đánh đập tàn nhẫn và giết người chỉ vì hai cọng rau? Nếu là người hiểu biết và nhân hậu, có lẽ đã hỏi anh ta ở nhà có mấy miệng ăn, rồi cho anh ta thêm vài cọng nữa để cả nhà đủ ăn, và khuyên anh ta: “Khi nào cần rau thì ghé qua đây xin tôi. Đừng nên lấy mà không xin phép, người ta bắt được thì khốn.”

Con người, kể cả những nông dân chân chất, có thể trở thành cực kì gian ác, nếu không có lòng nhân để nhìn cuộc đời và con người – chuyện bằng con kiến cũng nổi lửa để thành chuyện giết người động trời. Các bạn thấy, chẳng cần phải là gì quan trọng hoặc nghiêm trọng để một người chân chất bình thường thành kẻ sát nhân tàn nhẫn.

Đừng nói đến những thứ lớn hơn hai cọng cải, như là ghen tuông tình ái, giành ghế trong công ty, cạnh tranh kinh doanh, đòi nợ, tranh chấp gia tài, đụng chạm danh tiếng, ẩu đả tôn giáo, tranh chấp chủ nghĩa chính trị, tranh giành chủ quyền lãnh thổ hay lãnh hải… Hai cọng rau đủ để biến một nhóm dân làng chân chất thành kẻ giết người, thì mọi thứ lớn hơn hai cọng rau đều có thể biến tất cả mọi người trên thế giới thành sát nhân, nếu chúng ta không có đức từ bi sẵn trong lòng để luôn giúp chúng ta yêu người và hiền hậu.

(Một thông tin về người nghèo đáng quan tâm là thứ tư (20/4/2023) tại Sanaa, thủ đô của Yemen, có cuộc phân phát lương thực và tiền bạc cho người nghèo nhân dịp cuối mùa thánh Ramadan. Nhiều người nghèo chen lấn và giẫm đạp lên nhau quá cho đến nỗi 78 người đã bị giẫm chết).

Ở VN cũng đã có rất nhiều vụ giết người ăn trộm chó. Mất một con chó đủ để một đám người biến thành kẻ sát nhân.

Các bạn, hình phạt phải cân xứng với tội phạm – bạn chẳng thể chặt tay một người vì người ấy đã móc túi bạn, đừng nói là sát nhân.

Và tốt hơn nữa là nên nhớ lời Chúa Giêsu nói: “Ai không có tội, hãy ném viên đá đầu tiên.”

Có lẽ chúng ta nên dành một giây xem mình có phải là người thiện lành không trước khi ném đầu tiên, dù đó là viên đá trên vỉa hè hay viên đá trên Internet.

(Trên phương diện pháp lý, các bạn có quyền bắt trộm và giao cho công an, nhưng không có quyền đánh trộm hay hành hạ hoặc giết trộm sau khi bắt được).

Hãy phát triển lòng nhân của mình, thay vì phát triển tính ác. Bạn có cơ hội để chọn lựa con đường trưởng thành cho tâm hồn bạn, để lúc có chuyện bất ngờ, tâm hồn bạn sẽ biến thành thiên thần hay ác quỷ trong phút giây bất ngờ đó.

Chúc các bạn luôn nhân hậu.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đánh trộm”

 1. Viết Đánh Trộm….. cũng có nghĩa là đánh Lén !!… Tiếng Việt.. dễ gây ngộ nhận, hiểu lầm !!,, Viết rõ là Đánh kẻ trộm… thí không ai tưởng nhầm.

  Thích

 2. Thanks, Song.

  Nếu bạn đọc bài (ngay bên dưới đầu đề, và chỉ tốn chừng 5 giây đồng hồ cho câu đầu), thì chẳng hiểu lầm được. Và “đánh trộm” thì nghe có nhịp điệu tốt hơn là “đánh kẻ trộm”, vì thế giữ đầu đề như thế tốt hơn. Văn chương không nằm ở chỉ một chữ.

  Chúc bạn ngày vui.

  Thích

 3. Chuyện VN .. Cả làng.. đánh hội đồng kẻ trộm chó…. và kết quả là kẻ trộm.. chết !! .. còn về mặt pháp luật nhà nước.. kẻ trộm con vịt.. bị kết án cả năm tù…. còn đảng viên.. lấy cắp.. hàng tỉ đồng…. xin nộp lại để giảm án !! Đọc lại V.Hugo… vị linh mục đối diện với J, Valjean tại đồn cảnh sát….. đã nói … rằng… Ông đã quên mang cái Tấm lòng Nhân của người chân tu…. không nổi giận.. vì nhà chung bị mất trộm.. đối diện với kẻ trộm.. với lòng bao dung , thứ tha…. Đã thay đổi suy nghĩ của J,Valjean,

  Thích

 4. Ở đâu trên thế giới cũng vậy, người nghèo luôn bị áp bức và thiệt thòi. Khái niệm bình đẳng thưởng thấy là lý thuyết, từ lý thuyết đến thực hành là một cuộc viễn chinh không thấy điểm cuối.

  Chính vì vậy mà chúng ta cần suy nghĩ thường xuyên về người nghèo và nhũng nỗi đau của họ. Mình cố gắng làm mọi điều có thể để nâng nghười nghèo lên. Nhưng thực sự là mình cầu nguyện nhiều hơn, vì biết đó rốt cuộc là việc của Trời. Khôn ngoan và sức lực của con người chúng ta rất có hạn, và thế giới cùng con người thì có quá nhiều tranh giành.

  Mến,

  Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s