Concerto cho piano số 1 (Tchaikovsky)

Chào các bạn,

Concerto (concerto là một thể loại âm nhạc) cho piano số 1 cung Si giáng thứ, Op. 23 là bản concerto đầu tiên mà nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky viết cho piano. Đây được coi là một trong những tác phẩm phổ biến của Tchaikovsky và trở thành bản concerto cho piano hay nhất trong các bản concerto cho piano.

Pyotr Ilyich Tchaikovsky được coi là nhà soạn nhạc Nga quan trọng nhất của thế kỷ 19. Ông sinh năm 1840 tại Votkinsk và học tại Nhạc viện St. Petersburg với nhà soạn nhạc Nga Anton Rubinstein từ năm 1862. Các sáng tác của ông kết hợp âm nhạc dân gian Nga với âm nhạc phương Tây.

Dưới đây là bản Concerto cho piano số 1 (Tchaikovsky) được Martha Argerich trình diễn với nhạc trưởng nhạc trưởng Charles Dutoit cùng dàn nhạc Verbier Festival Orchestra năm 2014.

Nghệ sĩ piano người Thụy Sĩ gốc Argentina Martha Argerich được coi là “sư tử cái của piano”. Sinh ra ở Buenos Aires năm 1941, cô chuyển đến Châu Âu cùng gia đình vào năm 1955. Argerich tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên khi mới 7 tuổi. Năm 1965, khi 24 tuổi, cô đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Piano Chopin Quốc tế huyền thoại ở Warsaw, cuộc thi được coi là gây chấn động vào thời điểm đó và giúp cô trở thành ngôi sao. Kể từ đó, cô đã chơi với các dàn nhạc hàng đầu tại các phòng hòa nhạc nổi tiếng nhất trên thế giới. Năm 2005, cô nhận được giải thưởng “Praemium Imperiale” nổi tiếng và danh giá. Marta Argerich được coi là một huyền thoại âm nhạc sống.

Dưới đây cũng có một bản ngắn của Concerto cho piano số 1 (Tchaikovsky) trong bộ phim Hàn Quốc năm 2018 Keys to the heart (tiếng Việt: Xin chào, cậu em khác người), được trình diễn bởi cậu em thiên tài piano mắc hội chứng savant (savant, tiếng Pháp, đọc là sa-văng, nghĩa là “nhà bác học”, “người xuất chúng”).

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn ngày vui.

PTH

***

1. Tchaikovsky: Piano Concerto No. 1 | Martha Argerich, Charles Dutoit & the Verbier Festival Orchestra

(00:00) Coming on stage

(00:18) I. Allegro non troppo e molto maestoso

(20:36) II. Andantino semplice

(27:38) III. Allegro con fuoco

(35:53) Encore: Robert Schumann: “Scenes from Childhood,” Op. 15, No. 1

2. Bản ngắn của Concerto cho piano số 1 (Tchaikovsky) trong bộ phim Hàn Quốc năm 2018 Keys to the heart (tiếng Việt: Xin chào, cậu em khác người).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s