Cuộc đời bên ngoài kế hoạch

Chào các bạn,

Đa số mọi thầy (và mọi người) đều dặn bạn có một mục đích rõ ràng trong đời, và cứ nhắm tới mục đích đó mà tiến cả đời. Ví dụ: Bạn muốn thành bác sĩ mổ tim, và đó là mục đích của bạn. Bạn chăm chỉ học hành, thi vào trường y, học chăm chỉ để thành bác sĩ giải phẫu tim, làm việc chăm chỉ và tận tâm, luôn luôn trau dồi nghề nghiệp, và bạn trở thành bác sĩ giải phẫu tim nổi tiếng nhất nước, hay nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đó là đường đời của bạn với một kế hoạch rõ ràng, và thành công.

Tuy nhiên rất nhiều người trên thế giới sẽ nói với bạn: “Tôi có một số kế hoạch cho đời tôi, nhưng chẳng có kế hoạch nào thành, cứ đi được một quãng đường thì có biến cố này, biến cố nọ, đẩy mình sang đường khác. Rốt cuộc, những biến chuyển tới trong đời tôi đều là không kế hoạch, từ trên trời rớt xuống, tôi đi theo, và nói chung là rất thành công với những sự kiện lớn xảy ra ngoài kế hoạch.”

Số người nói đời họ nằm ngoài kế hoạch của họ có lẽ là nhiều hơn, rất nhiều hơn, số người nói đời họ đi đúng kế hoạch họ vạch ra.

Tại sao?

Tại vì cuộc đời luôn có rất nhiều ẩn số ta không biết, life is a big unknown, những điều ta không biết rơi từ trời xuống đầu ta và làm tiêu tán kế hoạch của ta đồng thời đẩy ta sang một đường khác. Nhiều người gọi đó là “duyên”, như trong nhà Phật, hay “Chúa định”, như trong nhà Chúa.

Dù bạn gọi những biến cố trên trời rơi xuống trúng ngay đầu bạn là gì, chúng cũng chẳng khác gì kế hoạch mới của bạn. Nghĩa là, nếu bạn cứ tích cực đi theo đường mới vì bạn đã bị đẩy vào đó, thì đường mới đó sẽ là đường thành công của bạn. Tích cực đưa đến thành công, dù bạn có kế hoạch trước đó hay không. Nhưng nếu bạn bị hỏng kế hoạch cũ và cứ ngồi đó phàn nàn: “Số tui con rận, tự nhiên biến cố từ đâu ập đến làm kế hoạch của tôi sụp đổ hoàn toàn, và tôi bị đẩy vào một con đường mới, rất chán, và nhiều thất bại.” Well, bạn thất bại không phải vì con đường mới, mà vì bạn ứng xử với con đường mới hoàn toàn tiêu cực, và tiêu cực đưa đến thất bại. Nói chung, thắng hay bại là do thái độ của bạn tích cực hay tiêu cực. Không phải do con đường.

Phần lớn các bạn sẽ thấy cuộc đời mình toàn là những điều mình không tính toán trước và những con đường mình không hề định trước. Và bạn vẫn sẽ thành công với những con đường mới, nếu bạn tích cực với những đường mới.

Nói chung thì phần lớn kế hoạch của ta vạch ra cho đời ta thường bị lái qua đường khác bởi những yếu tố bất ngờ và không biết trước. Đó là bản chất của đời vô thường.

Kế hoạch của bạn bị hỏng, chẳng sao cả. Hãy vẫn cứ tích cực để thành công trên đường mới.

Tích cực đưa đến thành công. Chẳng phải là kế hoạch.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cuộc đời bên ngoài kế hoạch”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s