Viết bài để học

Chào các bạn,

Trong các bài mình viết có một số bài các bạn thích và một số bài các bạn không thích. Mình thực sự không viết để các bạn thích. Mình viết để các bạn học và thực hành những điều mình nghĩ là các bạn cần học và hành. Và điều đó có nghĩa là có rất nhiều bài mình viết các bạn không thích, vì những bài đó khuyên các bạn làm những điều các bạn xưa nay không muốn làm.

Nếu mình chỉ viết các bài các bạn thích thì các bạn sẽ chẳng học được gì. Những loại bài mị dân như vậy chỉ để thiên hạ đọc, click like, hay comment “hay quá”, và chẳng học được gì, vì chúng chỉ nói những điều các bạn đã biết và thích nghe, và không nói đến những điều các bạn không thích nghe, không thích làm.

Đương nhiên là mình cũng đôi khi muốn các bạn thích bài mình viết, vì như thế là có nhiều người quan tâm đến điều mình nói. Nhưng những bài ít người thích thì mình biết rõ đó là những bài thực sự mọi người nên đọc, nên học và nên hành, vì đó là những bài nói đến điều các bạn lười làm hoặc không muốn làm. Đa số người đọc thường chỉ muốn đọc, chứ thực sự chẳng muốn làm gì cả, nhất là làm những điều xưa nay mình không làm.

Nếu các bạn muốn học tử tế, thì cần hiểu là chính những thứ các bạn không làm và không muốn làm là những thứ bạn cần làm. Ví dụ: Nhẫn nhục khi người ta mắng chửi mình. Các bạn phần lớn thích chửi lại hay tốt hơn nữa là đấm vào mặt tên kia vài đấm. Chẳng mấy ai thích nhẫn nhục, tức là chịu nhục và kiên nhẫn lặng yên. Hay nên tập thể dục mỗi ngày, trong khi mình chẳng bao giờ tập tành gì cả.

Các bạn chỉ thực sự học khi các bạn học và hành những thứ các bạn xưa nay không làm. Những thứ các bạn đang làm, bạn chẳng cần học và chẳng cần ai dạy.

Xưa nay học môn gì cũng vậy. Học là học điều bạn chưa biết và chưa hề làm. Và dạy là dạy điều học trò chưa biết và chưa hề làm. Thầy không dạy cái học trò đã biết và đang làm.

Chẳng bài nào của mình mà mình viết để các bạn thích. Mình viết để các bạn học và thực hành. Các bạn có học và hành không thì mình cũng happy. Việc của mình là có bài cho các bạn học, học hay không là việc của các bạn.

Nhưng mình không tốn thời giờ của mình để viết bài chỉ để các bạn like. Viết nhảm nhí kiểu mị dân như thế thì tốn thời giờ để làm gì?

Mình muốn các bạn trở thành tốt hơn mỗi ngày, nên rất nghiêm chỉnh viết bài cho các bạn học, không viết bài cho các bạn thích.

Và những bài các bạn không thích thường là những bài quan trọng bạn cần học.

Chúc các bạn luôn học và hành tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Viết bài để học”

  1. Em cảm ơn anh đã dìu dắt chúng em đi mỗi ngày, trên con đường mà chúng em thường hay bị lạc lối.

    Nguyện cầu Chúa Phật phù hộ cho anh mạnh khoẻ, thân tâm an lạc.

    Em Thắng

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s