Phản tỉnh – Ở đây lúc này

Chào các bạn,

Các bạn có biết là chúng ta thường sống rất vờ vĩnh bên ngoài không?

Ăn mặc trang điểm đẹp đẽ. Gặp nhau, giả vờ vui mừng hớn hở bắt tay. Nói chuyện, giả vờ đồng cảm tâm đầu ý hiệp. Chia tay, giả vờ quyến luyến. Nhưng trong bụng thì có thể xem nhau chẳng ra gì. Chỉ là một màn kịch xã hội ta phải đóng mỗi ngày, với đối tác, khách hàng, người cùng sở, láng giềng…

Chúng ta có thể lập đi lập lại màn kịch này cả bao nghìn lần, ngày nào cũng thế, cho đến nỗi ta không thể biết là ta đóng kịch. Kiểu như người tụng kinh mà hoàn toàn chẳng có một tư duy gì về điều mình đang đọc, cứ như cái máy phát âm.

Cách sống máy móc này, sẽ có lúc chúng ta phản tỉnh (reflect), nhận ra nó, và cảm thấy cuộc đời mình hoàn toàn vô nghĩa – cứ sống như cái máy vô hồn, rồi một ngày nào đó chết. Đó là phản tỉnh mà triết lý hiện sinh (existentialism) nói đến ở thế kỷ 20. Và đương nhiên là còn đúng ngày nay và có thể vĩnh viễn trong tương lai – con người sống máy móc vô thức là chuyện đương nhiên, và thỉnh thoảng phản tỉnh cũng là chuyện đương nhiên.

Đó là một bi kịch của con người.

Chúng ta cần ý thức rất rõ ràng mỗi phút mỗi giây trong đời ta đang làm gì, đang thế nào. Sống như thế cũng chính là Thiền – luôn biết mình đang làm gì, đang thế nào, tửng phút trong ngày. (Thiền không phải chỉ là 15 phút ngồi nhắm mắt tập trung vào hít thở).

Các bạn muốn sống thật – sống rõ ràng, ý thức rõ ràng mình đang làm gì mọi lúc trong ngày, hiểu rõ được tư duy và cảm xúc của mình mọi lúc trong ngày, làm chủ tư duy và cảm xúc của mình mọi lúc trong ngày, biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm mọi lúc trong ngày – thì các bạn cần có thói quen sống chậm lại một chút và quan tâm đến việc mình đang làm.

Nếu bạn có thói quen ngồi Thiền Tứ niệm xứ – quán thân, quán thọ, quán thức, quán pháp (nhìn thân thể mình, nhìn cảm xúc mình, nhìn tư duy mình, và nhìn mọi điều của cuộc đời) thì bạn sẽ có được kỹ năng theo dõi mọi tư duy và hành động của mình mọi lúc trong ngày.

Sống như thế bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn sâu sắc hơn trước cả trăm lần. Bạn không chỉ thấy bạn rõ hơn, mà tự nhiên cũng thấy mọi người và cuộc đời, mọi thứ đang diễn ra quanh mình, rõ hơn trước cả trăm lần. Nghĩa là bạn có kiến thức về cuộc đời và con người rộng và sâu hơn trước cả trăm lần. Và đó là một phần lớn của trí tuệ Bát Nhã.

Nếu bạn hiểu rõ con người và cuộc đời như thế, bạn sẽ thấy được những gì sẽ đến với bạn, nếu bạn muốn. Hãy mường tượng điều đó. Mình không muốn nói nhiều về nó, vì không muốn bài này trở thành gợi mở lòng tham của bạn.

Thiền là biết mình và biết mọi sự quanh mình mọi lúc trong ngày, và làm chủ mình và làm chủ mọi sự quanh mình mọi lúc trong ngày. Và đó là cách sống tốt cho bạn ở đây lúc này, và đương nhiên là ở mọi kiếp sau (nếu bạn muốn nói về kiếp sau).

Khi đã phản tỉnh được mọi lúc trong ngày, bạn sẽ hiểu trước kia bạn đã sống như xác ướp thế nào. Và bạn sẽ rất thương mọi người và thế giới.

Chúc các bạn luôn có nhiều ánh sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Phản tỉnh – Ở đây lúc này”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s