Sống thiện

Chào các bạn,

Dù chúng ta tư duy thế nào, theo trường phái tâm linh nào, đạo nào, lý thuyết nào, giáo pháp nào, mọi chúng ta đều hiểu rằng hành trình sống là một lựa chọn và cũng là một cuộc chiến giữa mình và chính mình để (1) quyết định chọn con đường thiện hay con đường ác, và (2) nếu đi đường thiện thì chiến đấu thường xuyên để giữ mình trong đường thiện và không bị cám dỗ để sa vào đường ác.

Dù là mỗi nền văn hóa có một tư duy riêng, khắp thế giới đều có một khái niệm chung chung rất giống nhau về thiện và ác: Không giết người, không trộm cướp, không dối trá, không tham lam thứ gì của người khác, yêu người, giúp người nghèo và người trong cơn khốn khó, hiếu thảo với cha mẹ, trung thành với vợ/chồng và bè bạn… Những điều này hầu như mọi nền văn hóa đều có.

Có nghĩa là mọi người trên thế giới đều biết thiện là gì và ác là gì. Các nền văn hóa có khác nhau thì chỉ khác về các việc vặt vãnh, như trang phục, lễ bái, chào hỏi… và không khác biệt về các điều thiện điều ác căn bản.

Vậy, các bạn đều biết thiện và ác hết rồi. Chẳng cần kinh sách và thầy giảng để hiểu thiện ác là gì. Thực sự là như thế. Mọi thần học, triết học, đạo học, kinh sách… cũng chỉ nhằm giúp bạn làm thiện và tránh ác. Nếu bạn đã làm được như thế, thì tại sao cần kinh sách lễ bái làm gì?

Nếu bạn nói rằng vì chưa học kinh nên chưa biết thiện ác là gì, đó chỉ có nghĩa là bạn đang muốn làm ác – lừa lọc, trộm cắp, áp bức, giết người, đánh người…- và chưa muốn làm thiện. Vậy thôi. Giả mù sa mưa.

Nhưng tại sao chúng ta cần làm thiện?

Bởi vì làm thiện thì bạn lên Thiên đàng và làm ác thì bạn xuống Hỏa ngục.

Mình chẳng nói sau khi chết. Mình nói Thiên đàng Hỏa ngục ở đây lúc này, trong lòng bạn. Bạn sẽ có Thiên đàng hay Hỏa ngục ngay trong lòng, khi bạn làm thiện hay làm ác ở đây lúc này.

Nhìn và bạn sẽ thấy.

Chúc các bạn luôn sống thiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s