Dạy con

Chào các bạn,

Thời đại này có hiện tượng là con cái thường xem thường bố mẹ, và người nhỏ xem thường người lớn, chì vì lý do tin học chạy nhanh quá, bố mẹ và người lớn bắt không kịp, nhưng giới trẻ nắm bắt nhanh hơn, đặc biệt là những mạng xã hội và những mạng tiêu dùng. Không chỉ là kỹ thuật tin học mà những tư duy và trào lưu văn hóa như trang phục, âm nhạc, liên hệ tình cảm, tình yêu và hôn nhân, lối sống… giới trẻ cũng nắm bắt nhanh hơn người lớn.

Chính vì lý do đó mà giới trẻ xem thường người lớn, và người lớn chẳng dám giáo dục và dẫn đường người nhỏ như xưa.

Nhưng đó là một điều không đúng, vì bố có nghèo và đạp xích lô, thì có nhiều chuyện về đời sống bố vẫn rành hơn con và cần giáo dục con, chẳng thể để con cái có ảo tưởng là biết đủ mọi thứ trên đời hơn bố mẹ. Con người tốt xấu thế nào, điều gì quan trọng cho đời sống tinh thần của ta và cho liên hệ của ta với mọi người chung quanh, làm sao giữ tinh thần ta vững mạnh trong đời sống khó khăn nhiều gian dối… – những điều này đi theo tuổi đời, không đi theo mấy chiếc smart phones.

Các cô cậu nhỏ thì luôn nghĩ là mình thông minh nhất thiên hạ, điều gì cũng biết, chỉ có bố mẹ là lạc hậu.

Well, đợi thêm 30 năm nữa để các cô cậu khôn ra và thấy mình thực sự đã chẳng biết gì, và bố mẹ đã hiểu về tinh thần con người hơn mình cả trăm lần. Các cô cậu chẳng hiểu gì về cuộc đời lúc này.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên hành động như là con mình biết hết mọi điều trên đời, để cho các cô cậu đi sâu vào “ếch ngồi đáy giếng xem trời bằng vung”, và do đó kiêu căng và sáo rỗng.

Bố mẹ có nhiệm vụ dạy con – dạy những giá trị văn hóa truyền thống, để đất nước còn có nhiều thế hệ biết Việt Nam là gì và văn hóa Việt Nam như thế nào. Và bố mẹ cần dạy các con đức hạnh làm người, dù là con lớn thế nào. Nếu con tham sân si, gian manh, lừa đảo, chụp giật, ít ra là lâu lâu bố mẹ cũng nên nhắc nhẹ một câu: “Trên đầu ta có Chúa Phật. Ăn ở cần có đức.”

Và các cô cậu cần nghe lời bố mẹ, vì dù bố đạp xích lô thì bố vẫn biết những điều gì con cần biết, để con có thể là người tử tế và khiêm tốn. Ít nhất là nhắc với con: “Con kiên nhẫn đợi 30 năm, rồi con sẽ biết con biết gì và không biết gì. Bây giờ điều tốt nhất con có thể làm cho con là nghe lời bố nhắc nhở. Có những điều bố hiểu và con cần 30 năm mới hiểu được.”

Người trẻ cần phải nghe lời người lớn, và người lớn cần phải tự tin vào chính mình.

Chúc các bạn luôn là bố mẹ tự tin và có trách nhiệm, và là con hiếu thảo.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Dạy con”

  1. Thưa anh,
    Nhiều người lớn chưa biết cách dạy con. Họ dạy con “khôn là phải hơn người, thắng người, trên người,…” Em không nghĩ đó là điều đúng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s