Vận tốc trưởng thành

Chào các bạn,

Có lẽ nhiều bạn đã nhận ra, vận tốc trưởng thành của mỗi chúng ta thay đổi thưòng xuyên trong đời. Nếu mọi sự vẫn bình thường yên ắng thì vận tốc trưởng thành bình thường. Nhưng nếu có sự cố gì đó – nhà cháy, người thân chết, bị đụng xe nằm viện lâu ngày, di chuyển đến một nơi xa để ở – vận tốc trưởng thành tăng lên vùn vụt. Những sự cố khó khăn thường tạo cho ta nhiều kinh nghiệm mới, và đặc biệt là nhiều suy ngẫm vì những kinh nghiệm mới. Có những lúc trong đời, mình cảm thấy một năm đã cho mình trưởng thành bằng cả 10 năm trước đó.

Chính vì vậy mà các bạn nên nhớ những thời điểm khó khăn trong đời bạn chính là những lúc bạn có growth spurst (bùng nổ trưởng thành). Đừng học theo thiên hạ, phàn nàn, phàn nàn, phàn nàn khi gặp khó khăn. Khó khăn chính là lúc Trời đang cho bạn các growth spurts. Chính vì vậy mà con nhà nghèo thường trưởng thành hơn con nhà giàu, vì nhà nghèo thì gặp nhiều khó khăn thưởng xuyên.

Mỗi lần gặp khó khăn, mình luôn cảm ơn Trời đã giao những bài học mới cho mình. Tư duy đó giúp mình trân quý những khó khăn, vì đó là dấu hiệu bàn tay Trời đang sờ đến mình, dù rằng khó khăn thì luôn đau nhức.

Chúng ta cần thấy những viên ngọc quý khi mình nhận được chúng. Nhà Phật có câu chuyện một anh nhà nghèo cực khổ không biết rằng bạn mình đã khâu trong túi áo mình một viên kim cương tặng mình, cho nên tối ngày vẫn lam lũ mãi.

Những viên kim cương đời thường đến trá hình và âm thầm như thế. Hầu như mọi sự mà bạn tưởng là yếu thế của bạn, thực ra là một cách để Trời cho bạn sức mạnh. Bạn có một khuyết tật gì đó chẳng hạn, như là khiếm thính hay khiếm thị, đương nhiên là bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều để khắc phục những khó khăn đó để có thể sống như người bình thường. Và nhờ đó mà bạn có môt nghị lực phi thường và một kiến thức rất rộng rãi và sâu sắc về trái tim con người.

Mình thấy Trời rất công bình, luôn cho mọi người một cơ hội trưởng thành ngang nhau. Điều chính là chúng ta có nhận ra những cơ hội mình có hay không.

Mình quan sát thấy những thành công và vinh quang thường chẳng giúp người ta trưởng thành nhanh, ngược lại còn có thể làm cho người ta thành kiêu căng và ngu dốt. Nhưng những khó khăn thì luôn giúp chúng ta trưởng thành nhanh hẳn lên. Chính vì vậy mà các quân trường huấn luyện tân binh luôn lấy khó khăn gian khổ làm nguyên lý học tập chính. Sau vài tháng hay một năm huấn luyện, các cậu phải trưởng thành đủ để thành các chiến binh, không còn là các cậu nhóc tì thành phố.

Cho nên, các bạn, mỗi khi gặp khó khăn, hãy cảm ơn Trời, vì đó là những bài học Trời đang đưa đến để giúp bạn trưởng thành.

Chúc các bạn trưởng thành tốt.

Mến

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Vận tốc trưởng thành”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s