Thầy ở đâu?

Chào các bạn,

Nếu bạn thực sự muốn học, bạn học được từ tất cả mọi người và tất cả mọi vật. Nói chuyện với bất kì ai chỉ một lúc – già trẻ lớn bé, nam nữ, giỏi dở, cao thấp – nếu bạn tập trung nghe và nói, bạn sẽ hiểu thêm một điều gì đó. Và ngay cả nhìn sự vật – cây cối, hoa lá, thú vật – một lúc là bạn cũng học được một điều gì đó. Mọi người mọi thứ đều nói cho mình một điều gì đó. Khi chúng ta thực sự muốn học, thầy ở khắp mọi nơi quanh ta.

Ngày xưa Khổng tử nói: “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư” – ba người cùng đi thì phải có thầy mình – nghĩa là ít nhất là một người trong 3 có thể dạy mình điều gì đó. Nhưng đó là mới chỉ 1/3 thế giới loài người, và chưa có mọi loài khác. Thực sự là cả vũ trụ quanh ta đều có thể là thầy của ta. Thế cho nên mới có Giáo pháp Thiên nhiên – thiên nhiên có thể dạy ta nhiều điều. Có lẽ các triết gia và thi sĩ hiểu điều này nhiều nhất, vì các vị chuyên ngồi yên ngắm nhìn thiên nhiên để suy ngẫm ra mọi điều huyền diệu.

Điểm chính không phải là ở thầy mà là ở trò. Bạn có muốn học và thích học không? Nếu bạn muốn học và thích học, có vô số thầy ở quanh bạn. Thế cho nên mình hay nói: “Khi người học trò đã sẵn sàng, người thầy liền xuất hiện.” Thực sự là thầy luôn có đó quanh ta, nhưng ta không thể thấy thầy cho đến ta đã sẵn sàng để học, lúc đó ta mới nhận ra thầy.

Cho nên việc dạy và học tùy thuộc rất ít vào thầy, và hầu như tùy thuộc 100% vào trò – trò có muốn học không?

Nếu bạn cảm thấy mình mãi ù ù cạc cạc về đời sống tâm linh, lý thuyết lẫn thực hành, thì đương nhiên lý do duy nhất là bạn chưa bao giờ thực sự muốn học và muốn biết. Ở đời có nhiều cái “muốn” – muốn kiểu thích thích, và muốn kiểu sống chết “phải có mới được”, là hai thái cực “muốn” hoàn toàn khác nhau. Nói về đời sống tinh thần, hầu hết người trên thế giới đều chỉ “muốn” học theo kiểu “thích thích” học, không phải là quyết tâm học như là một việc sinh tử sống chết.

Không chỉ là tâm linh, mọi thứ trên đời đều thế. Nếu bạn muốn điều gì cực mạnh bạn sẽ có điều đó, nếu bạn chỉ muốn muốn thích thích thì chẳng được gì cả.

Đó là điểm thứ nhất: Cái học là cái bạn làm chủ, không phải thầy làm chủ.

Điểm thứ hai là người thích học, học được từ tất cả mọi người và tất cả mọi vật, thì tự nhiên trở thành khiêm tốn và yêu thương, vì thấy ai cũng là thầy của mình và điều gì cũng là thầy của mình. Mình khiêm tốn đối với mọi người mọi vật, đồng thời yêu thương mọi người mọi vật, vì tất cả đều là thầy của mình. Trái tim chúng ta chúng ta tự động chuyển hóa mạnh mẽ về hướng khiêm tốn và yêu thương khi ta học được từ tất cả mọi người mọi vật.

Các bạn, thầy ở quanh ta. Nếu ta sẵn sàng học, ta sẽ thấy rất nhiều thầy. Thầy ở khắp mọi nơi.

Và nếu bạn muốn dùng từ ngữ và nguyên lý thần học thì: Thượng đế ở khắp mọi nơi, và Thượng đế có thể nói chuyện với ta qua tất cả mọi người và mọi vật. Đây cũng là một điểm thần học chính thống của các tôn giáo dòng Abraham – Do thái giáo, Ki tô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin Lành) và Islam.

Chúc các bạn luôn thấy được nhiều thầy.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s