Khiêm tốn và tương kính

Chào các bạn,

Mỗi khi chúng ta biết được một phương pháp làm việc mới, và ta biết nhiều người quanh ta chưa biết, ta có cảm giác họ lạc đường hoặc sai quấy, và đôi khi ta cảm thấy cần giúp đỡ và giáo dục họ. Đó là loại tư duy tạo ra hỗn loạn cho thế giới.

Các bạn hãy nhìn lịch sử thế giới để thấy. Chiến tranh qua bao niên đại của văn hóa này đánh văn hóa nọ, đạo này giết đạo kia, chủ nghĩa này tiêu diệt chủ nghĩa khác. Mỗi lần có một ông quyền lực thấy được một chủ nghĩa mới trong đầu là thế giới đại loạn, máu chảy đầu rơi, chỉ vì ông thấy ông là cứu tinh thế giới đã nhận được chân lý trong một thế giới ngu si cần được giải phóng. Đó là chuyện dài ngu dốt và hỗn loạn nhất trong lịch sử nhân loại.

Nếu bạn muốn đi từ điểm A đến điểm B, thường là có cả chục đường khác nhau để đến, từ đường ngắn nhất đến đường dài nhất, và ở giữa thì đủ mọi đường khác, bạn tha hồ lấy bản đồ ra mà vẽ. Chân lý có thể khác nhau tùy theo không gian và thời gian – ở đâu và thời điểm nào, trong nền văn hóa nào. Và đường đến chân lý thì còn nhiều hơn thế, đủ thứ đường để đi. Chẳng thế đem một chân lý có trong cái đầu nhỏ bằng hạt đậu xanh của mình ra để ép buộc tất cả mọi người noi theo. Nhưng, thiên hạ đã làm thế rất thường xuyên qua hàng trăm ngàn năm lịch sử loài người.

Các bạn, nếu Trời đã sinh ra khí hậu khác nhau tại nhiều nơi trên trái đất, với con người có màu da, tiếng nói và cách sống khác nhau tùy theo thủy thổ, thì Trời cũng có nhiều chân lý khác nhau cho những vùng đất khác nhau. Chân lý không chỉ có MỘT như nhiều người lầm tưởng. Mọi chân lý của con người đều là tương đối (relative), không đúng tuyệt đối cho tất cả mọi thời gian, không gian và hoàn cảnh, mà chỉ đúng trong một lúc nào đó tại một nơi nào đó. Chỉ có những người ngây thơ, kiểu ếch ngồi đáy giếng xem trời bằng vung, mới cho rằng chân lý của mình là chân lý cho cả thế giới.

Điều này không chỉ là ngu dốt mà còn ảnh hưởng đến tính kiêu căng của con người. Nếu ta cho là ta đúng và cả thiên hạ sai hết, thì ta sẽ kiêu căng cực độ, và nếu ta lại có quyền lực thì thiên hạ máu đổ đầu rơi. Nhưng than ôi, đó là câu chuyện của lịch sử thế giới – câu chuyện của những anh mù nghĩ rằng mình sáng.

Các bạn, hãy khiêm tốn một chút và logical một chút. Thế giới có nhiều sự thật khác nhau – cây cau sinh sống khác cây bàng, không thể lấy cách sống của cây này để ép cây kia sống. Cây cỏ còn như thế huống chi là con người, phức tạp hơn rất nhiều. Không chỉ là con người trong vùng này có tư duy, thói quen, kinh nghiệm và chân lý khác vùng kia, ngay cả trong một vùng, thậm chí trong một gia đình, người này cũng khác những người kia và mỗi người thấy một chân lý khác nhau về cuộc sống.

Chúng ta không cần phải đồng ý với nhau, nhưng hãy tôn trọng tư duy của nhau. Mình chẳng thích xâm mình và nhuộm tóc đủ màu, nhưng nếu các bạn làm thế mình vẫn tôn trọng các bạn. Nếu chúng ta không biết sống với tư duy và chân lý “tương đối” của nhau thì mấy mươi ngàn năm văn minh của loài người – đưa đến bình đẳng và dân chủ – chẳng có một nghĩa lý gì cả. Bình đẳng là mọi người ngang nhau và tôn trọng nhau, dân chủ là ý kiến của mọi người ngang nhau.

Bạn chẳng cần thích ý kiến của người khác. Bạn chỉ cần tôn trọng quyền phát biểu ý kiến của họ – qua lời nói hoặc qua cách ăn mặc của họ.

Chúc các bạn khiêm tốn và biết tương kính.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Khiêm tốn và tương kính”

 1. Dạ, em đọc bài này thấy anh viết lượng thông tin khổng lồ quá, lực tác động mạnh quá ạ. Em rất mến phục năng lực viết bài trà đàm của anh. Em xin có mấy dòng suy tư.

  Mỗi người sinh ra đã có “tính bổn thiện”; đã có “Thánh linh Chúa”; đã có “Phật tính”…

  Em nguyện ước cho em và mọi người, ai cũng khiêm cung với Chúa trong mình, khiêm cung với Phật trong mình, và khiêm cung với Chúa, Phật trong người khác.

  Chúa, Phật trong mình chẳng khác Chúa, Phật trong người khác.

  Chúa, Phật trong mình chính là Chúa, Phật trong người khác.

  Em nói vậy nếu có gì khiếm nhã thì em mong anh Hoành và các anh chị bỏ qua ạ.

  Em Thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s