Trái tim tinh khiết của bạn

Chào các bạn,

Nếu bạn còn trẻ, và rất có thể là khi bạn đã lớn tuổi, bạn luôn tìm kiếm – mình là ai, mình thế nào, mình nên thế nào, mình nên là gì, con đường mình đi sẽ là gì, mình sẽ đi về đâu, mình nên đi về đâu, mình cần có gì, điều gì quan trọng nhất cho mình, làm sao mình có thể mạnh mẽ, làm sao mình có thể biết được đường đời, thế gian là gì, cuộc đời là gì, Chúa là gì, Phật là gì, điều gì xảy ra sau khi chết, chết rồi đi đâu, cuộc đời có ý nghĩa gì, đời mình có ý nghĩa gì, tình yêu là gì, bác ái là gì…

Nói chung, đó là những câu hỏi triết lý nền tảng nhất mà con người đã luôn hỏi từ bao nhiêu niên đại nay và luôn là đề tài gay go nhất cho mọi triết gia kim cổ, và cho mọi người. Welcome aboard!

Nhiều người sẽ có các câu trả lời trong các tôn giáo.

Nhiều người sẽ cảm thấy bế tắc và chỉ tin vào thế giới mắt thấy tai nghe, “Điều gì tôi không thấy tận mắt, nghe tận tai, thì không có thật”, và họ nghĩ rằng đời sống con người như cây cỏ – sinh ra, lớn lên và chết và chấm hết, và họ sống hoàn toàn theo bản năng giành giật đấu đá như những con vật giành ăn.

Nhiều người sẽ sống lơ mơ, vẫn cố tin vào điều gì đó mà các đền thờ nói đến, nhưng vẫn tham sân si giành giật. Họ muốn có được the best of both worlds nhưng không thấy rằng hai thế giới đó thực sự khác biệt nhau.

Đại đa số người thì ai nói gì cũng gật và cũng không biết mình có tin gì thực sự không và cố gắng đỡ tồi tệ cho mình và cho người, nhưng chẳng thể nào vượt lên được khỏi tầng “phổ thông” là tầng làng nhàng nứa nạc nửa mỡ cả thế giới đang sống.

Đó là tương lai có thể cho hầu hết mọi người trên thế giới. Các bạn có tìm kiếm cả đời thì cũng chỉ lẩn quẩn trong các tư duy đó. Nhà Phật gọi là lẩn quẩn trong các ngả luân hồi – đi lòng vòng chẳng ra được.

Vấn đề chính là vì đa số người đều không biết tập trung vào một điểm tư duy để có câu trả lời. Các câu hỏi đã khó khăn khúc mắc và nhiều, bên cạnh đó cuộc đời lại có triệu thứ đi qua mỗi ngày, và người ta chạy theo triệu thứ đó, và người ta đơn giản là bị lạc trong ma trận.

Nơi để tập trung để giải quyết mọi khúc mắc trên đời là trái tim linh thiêng của bạn (gọi tắt là tâm linh, tâm là trái tim, linh là linh thiêng). Trái tim linh thiêng của bạn là sự sống Thượng đế giao cho bạn bằng hơi thở của Ngài.

Trái tim linh thiêng cua bạn là điều Thiền tôn Lục tổ Huệ Năng gọi là “tự tánh”, bản tánh tự nhiên của bạn:

Đâu ngờ tự tánh vốn tự thanh tịnh
Đâu ngờ tự tánh vốn chẳng sanh diệt
Đâu ngờ tự tánh vốn tự đầy đủ
Đâu ngờ tự tánh vốn chẳng lay động
Đâu ngờ tự tánh hay sanh vạn pháp

(Pháp Bảo Đàn Kinh, Phẩm 1)

Đó là trái tim nguyên thủy tinh khiết của ta, gọi là “Nhân chi sơ tính bổn thiện – Con người từ thuở ban đầu bản tính vốn thiện”, còn gọi là “trái tim trẻ thơ.” Trịnh trọng hơn thì ta nói đó là Phật tính, Phật tâm (trái tim Phật), hoặc Thánh linh trong ta.

Muốn vào được nước thiên đàng thì hãy như trẻ thơ. Nước thiên đàng là bình an hạnh phúc trong bạn. Muốn có bình an hạnh phúc thì hãy như trẻ thơ.

Dù chúng ta có tư duy nhiều thế nào về vũ trụ và về đời mình, thì rốt cuộc vẫn là chúng ta tìm bình an và hạnh phúc cho mình (và cho mọi người). Nếu ta suy tư, ta chẳng thể đi ra khỏi hướng tư duy đó. Bình an và hạnh phúc luôn là đích điểm của mọi tìm kiếm nhân sinh, triết lý và thần học.

Cái gốc của tư duy của bạn là trái tim nguyên thủy tinh khiết của bạn, trái tim trẻ thơ của bạn. Đó là nơi chứa đựng những gì tinh khiết và thông thái nhất mà bạn đã được có từ lúc mới sinh ra.

Trái tim trẻ thơ vốn tự thanh tịnh, vốn tự đầy đủ, vốn chẳng lay động vì điều gì trên đời, và hay sinh vạn pháp, nghĩa là sinh ra mọi thứ trên đời mà bạn nghĩ đến. Đó là nơi bạn cần tập trung vào để có câu trả lời cho tất cả mọi câu hỏi triết lý khó khăn về đời bạn.

Nhưng làm thế nào để tập trung vào trái tim trẻ thơ của mình?

Hãy nhìn trẻ thơ để nhớ lại bạn đã như thế nào: yêu thương, hiền dịu, ngây thơ, không tham lam, không đấu đá, không nghi ngờ, không giành giật… Đó là Phật tính, Phật tâm, Thánh linh Chúa của bạn, đang ở trong lòng bạn, tinh tuyền như thời nguyên thủy, không thể bị sứt mẻ bởi điều gì.

Bạn chỉ bỏ quên nó.

Mỗi chúng ta có trái tim trẻ thơ, nguyên thủy, tinh tuyền và đó là Phật, là Thánh linh Chúa. Hãy nắm lấy mà sống, mà tìm câu trả lời cho những câu hỏi nhân sinh hóc búa.

Và bạn sẽ chẳng thể bị lạc và không phải tìm kiếm lâu dài.

Hoặc bạn sẽ phải đi tìm 50 năm, và khi tìm ra bạn sẽ nói: “Sao mình ngu thế, tốn 50 năm để tìm khắp thế giới, cái mình đã có xưa nay ngay trong người mình?”

Các bạn, cuộc đời thực sự là giản dị rất nhiều hơn ta nghĩ. Nhưng bạn cần biết cách để thấy được. Tưởng tượng bạn có một chiếc khăn dày cộm buộc trùm hai mắt bạn vĩnh viễn, cuộc đời sẽ phức tạp đến thế nào. Mở được chiếc khăn ra thì cuộc đời lại trở thành giản dị đến thế nào. Đó kinh nghiệm của người nắm lại được trái tim trẻ thơ tinh khiết của mình – Phật tâm, Thánh Linh Chúa.

Chúc các bạn không tốn thời giờ tìm kiếm cả đời.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Trái tim tinh khiết của bạn”

  1. Em cảm ơn anh Hoành với bài viết này.

    Vâng, trái tim từ trong bụng mẹ đã có nhịp đập rồi. Khi sinh ra đời và con người dù có lớn lên thì nhịp đập của trái tim vẫn là như thế, không thay đổi nhiều.

    Em cầu mong những năng lượng tích cực của các bài viết trên dotchuoinon.com sẽ lan toả ra cộng đồng, và mọi người có thể tìm thấy bình an trong mỗi bài viết, cũng như bình an trong mỗi trái tim linh thiêng của mọi người.

    Em Thắng!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s